Sử sách chép rằng, nghề khai thác và chế biến nguồn lợi yến sào đã hình thành, phát triển tại Khánh Hòa cách nay khoảng 700 năm. Ông tổ nghề là Lê Văn Đạt - người đầu tiên có công phát hiện tổ yến trong những hang đảo thuộc phủ Bình Khang (tên gọi xưa của Khánh Hòa).

Kế tục sự nghiệp của tiền nhân, những người làm nghề yến tại Khánh Hòa ngày càng quan tâm bảo vệ hang đảo và phát triển sản lượng yến sào. Đặc biệt, nhờ khai thác hợp lý gắn liền với bảo vệ, phát triển đàn chim yến và tăng cường môi trường tự nhiên trên các đảo, nên sản lượng yến sào ngày càng tăng cao; từ 40 hang yến trên 8 đảo ban đầu, đến nay Công ty Yến sào Khánh Hòa đã phát triển lên 33 đảo yến với 170 hang yến và đã được Tổ chức kỷ lục châu Á công nhận là đơn vị quản lý số hang đảo yên với sản lượng lớn nhất châu lục. Năm 2015, sản lượng yến đảo thiên nhiên do Công ty Yến sào Khánh Hòa khai thác đạt 3.401 kg, tăng 21kg so với năm 2014 và tổng doanh thu đạt trên 4.620 tỷ đồng, tăng 18% so với năm 2014, nộp ngân sách 420 tỷ đồng.

Đặc biệt, đề tài “Nghiên cứu quy trình kỹ thuật nuôi chim yến và xây dựng nhà yến phù hợp với từng vùng miền, địa phương phục vụ phát triển bền vững nghề nuôi chim yến tại Việt Nam” của  Thạc sĩ Lê Hữu Hoàng, Chủ tịch HĐTV Công ty Yến sào Khánh Hòa đã vinh dự đạt Giải Nhất Giải thưởng sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam năm 2015. Và, cũng trong năm 2015, tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới đã trao giải thưởng WIPO cho công trình “Nghiên cứu quy trình kỹ thuật nuôi chim yến và xây dựng nhà yến phù hợp với từng vùng miền, địa phương phục vụ phát triển bền vững nghề nuôi chim yến tại Việt Nam” của Thạc sĩ Lê Hữu Hoàng với các cộng sự. Đây là công trình xuất sắc nhất thuộc lĩnh vực sinh học phục vụ sản xuất và đời sống. Giải thưởng này có ý nghĩa rất quan trọng đối với Công ty Yến sào Khánh Hòa trong sự nghiệp xây dựng và phát triển ngành nghề yến sào ngày càng bền vững.

“Ôn cổ, tri tân”, trong ngày giỗ tổ, các thế hệ làm nghề yến sào truyền thống tiến hành các nghi lễ dâng hương, hoa và tưởng nhớ công lao các bậc tiền bối và tạ ơn đất, trời, biển cả…đã ban tặng Khánh Hòa nguồn tài nguyên thiên nhiên tuyệt đỉnh. Nhân dịp này, ban lãnh đạo Công ty Yến sào Khánh Hòa đã biểu dương những đơn vị, cá nhân tiêu biểu có nhiều thành tích trong quá trình phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ năm 2015.

Sau đây, LĐO xin gửi đến bạn đọc những hình ảnh sống động về lễ hội yến sào năm 2016:

Đảo yến Hòn Nội (Nha Trang). Ảnh: Văn Thành Châu
Người dân địa phương và du khách tấp nập ra đảo yến dự lễ hội. Ảnh: Văn Thành Châu
Đền thờ thủy tổ nghề sào chĩa trong ngày lễ hội. Ảnh: Văn Thành Châu
Nghi lễ tạ ơn các bậc tiền bối tại đền thờ tổ nghề khai thác yến sào. Ảnh: Văn Thành Châu
Nghi lễ tạ ơn các bậc tiền bối tại đền thờ tổ nghề khai thác yến sào. Ảnh: Văn Thành Châu
TGĐ Công ty Yến sào Khánh Hòa Nguyễn Anh Hùng và đại diện các họ tộc chuyên khai thác yến sào báo công với tiền nhân. Ảnh: Văn Thành Châu

Lễ tống na - nghi thức cuối cùng trong lễ hội yến sào. Ảnh: Văn Thành Châu
Công ty Yến sào Khánh Hòa tôn vinh các họ tộc và những đơn vị, cá nhân tiêu biểu xuất sắc. Ảnh: Văn Thành Châu
Công ty Yến sào Khánh Hòa tôn vinh các họ tộc và những đơn vị, cá nhân tiêu biểu xuất sắc. Ảnh: Văn Thành Châu