Phượt mang lại cho các bạn trẻ cảm giác thú vị về sự khám phá.

Vào room “đặt gạch”

Vài năm gần đây “phượt” dần trở thành mốt chơi của giới trẻ. Hiểu nôm na thì “phượt” có nghĩa là đi du lịch bụi, khám phá cảnh sắc, con người, mảnh đất mà mình chưa từng đặt chân đến. Và nhân kỳ nghỉ 2-9 năm nay kéo dài tới 4 ngày, một số bạn trẻ Hà Nội lại nô nức rủ nhau đi phượt để xả hơi sau những ngày học hành, làm việc căng thẳng.

Tại các diễn đàn mạng của tuổi trẻ như www.ttvn...; www.phuot... hàng loạt các box mới với chủ đề rủ rê phượt đua nhau mọc lên, khá thu hút các bạn trẻ. “Hành trình thác Bản Giốc, cần tìm 3 “xế” đã có “ôm”, “ôm” đã có xe...”. Đó là bản thông báo trên một diễn đàn mạng về lịch trình phượt khám phá địa danh thác Bản Giốc (Cao Bằng) cách đây 10 ngày. “Chỉ trong vài ngày, gần 300 người đã tham gia box.

Có khá nhiều người đã vào “đặt gạch” đăng ký. Có người thì chỉ vào thăm box, bàn luận đồng thời chỉ đường, góp ý, hỗ trợ thông tin về nơi ăn, nghỉ cho nhóm vì họ đã từng đi rồi”, Thông - chủ nhân của lời rủ rê, đồng thời cũng là “trưởng ban tổ chức” của cuộc phượt này nói. Thông là sinh viên năm thứ ba của trường ĐH Công đoàn, mê phượt từ lâu, vì thế hai năm nay năm nào cậu cũng tham gia phượt 2 tua.

Thông cho hay, lần lịch trình khám phá cái nôi của cách mạng Việt Nam của nhóm sẽ diễn ra trong 4 ngày, với kinh phí khoảng 1 triệu đồng cho mỗi người. Cả nhóm khoảng 20 người (10 nam, 10 nữ) sẽ xuất phát từ Hà Nội bằng xe máy theo các lịch trình: Hà Nội - thác Bản Giốc; thác Bản Giốc - Pắc Bó; Pắc Bó - Hồ Ba Bể...

“Dự định là vậy, nhưng cuối tuần này cả nhóm off (gặp trực tiếp) để bàn thảo thêm mới quyết định chính thức. Đồng thời cũng để các thành viên trong nhóm làm quen với nhau, lên kế hoạch chuẩn bị cho chuyến đi nữa”, Thông giải thích.

Hàng loạt chuyến phượt khác như: Du hí cung đường Tây Bắc; cắm trại tại Thung Nai (Hoà Bình); buông thuyền trên sông Đuống... được khá nhiều bạn trẻ vào đăng ký. Giới đi phượt chuyên nghiệp gọi đó là đăng ký lần 1 ở trên room, đăng ký lần hai là khi off mới chính thức chốt danh sách.

“Trước đây, em cũng đi du lịch bụi một số lần, nhưng mà toàn với bạn bè thôi. Đợt này các bạn ấy bận không đi được, nhớ cảm giác phượt quá vì chưa đi lần nào nên em lên mạng đăng ký tham gia” , Ngọc Châu, cô gái đang làm tại một Cty truyền thông tại Hà Nội chia sẻ.

Do lịch nghỉ dịp Quốc khánh lên tới 4 ngày nên nhiều nhóm phượt Hà Nội chọn cung đường khá dài, có hành trình xấp xỉ 1.000 km. Kinh phí để tham gia các chuyến phượt cũng tương đối phù hợp với hầu bao của bạn trẻ, từ 500 nghìn đến 1,5 triệu đồng.

Xả hơi và khám phá

Tôi gặp nhóm phượt của Sơn, tại quán cà phê giáp cổng trường ĐH Kinh tế Quốc dân Hà Nội. Nhóm có 14 người, cả nam lẫn nữ họ ngồi chiếm hết hai chiếc bàn rộng trong quán trò chuyện rôm rả. “Một số người cũng chỉ mới quen nhau thôi. Nhưng mà hợp nhau nhanh lắm vì ai cũng mê phượt nên mới có cuộc gặp hôm nay”, Sơn nói.

Lần này nhóm Sơn dự định chạy một vòng Tây Bắc bằng xe máy từ mùng 1 đến 6-9, theo cung đường: Hà Nội - Hòa Bình - Mộc Châu - Sơn La - đèo Pha Đin - Tuần Giáo - Sìn Hồ - Phong Thổ - Ô Quy Hồ - Sa Pa - Văn Bàn... “Cả nhóm mình chưa có một người nào đi trọn cung đường Tây Bắc này cả. Lần này được nghỉ dài mới có dịp tham gia”, Kiều Anh, một thành viên trong nhóm cho biết.

Đa phần thành viên trong nhóm phượt của Sơn và Kiều Anh đều đã đi làm, bởi vậy nhân dịp nghỉ này họ mới có dịp gặp gỡ, rủ nhau cùng đi du lịch bụi. Tại buổi off, nhóm bàn thảo khá kỹ càng về xe cộ để di chuyển, đồ dùng, thuốc thang mang theo và đặc biệt là bản kế hoạch giao lưu với người dân bản địa và các nhóm phượt khác tại các điểm dừng chân. Theo trưởng nhóm Sơn thì đây là một dịp để họ xả hơi sau những ngày làm việc căng thẳng đồng thời khám phá về cuộc sống, văn hoá, cảnh sắc thiên nhiên ở những nơi mình đi qua...

Theo TPO