Sản phẩm ca cao là hạt ca cao dùng làm bánh kẹo, nước uống rất bổ dưỡng và được người tiêu dùng ưa chuộng. Ở nước ta, từ những cuối năm 90 đã có chương trình nghiên cứu phát triển ca cao, một số vùng trồng thử nghiệm và cho ra sản phẩm để cung cấp cho thị trường xuất khẩu. Những năm gần đây, bà con các tỉnh Bến Tre, miền Đông, Tây nguyên trồng khá nhiều và cũng tích lũy được nhiều kinh nghiệm nên năng suất đạt từ 2,5-3 tấn hạt/ha. Tuy nhiên, cũng có những thời điểm bà con chặt bỏ để trồng cây khác vì đầu ra không ổn định. Những vùng có hợp đồng bao tiêu lâu dài thì bà con cũng khá lên nhờ cây ca cao. Khi trồng ca cao, bà con lưu ý có thể sử dụng cây ghép hoặc ươm hạt. Dùng giống ghép có nhiều ưu điểm hơn, chọn gốc ghép và cành ghép tốt từ các cây đầu lòng sẽ có năng suất cao. Do cây ưa bóng râm nên vườn ươm phải được che bóng tốt. Khi bà con trồng thì nên trồng xen vào cây công nghiệp hoặc cây ăn trái, điều kiện ở nước ta thì bà con nên trồng xen vào vườn điều hoặc vườn dừa là thích hợp. Nếu trồng thuần thì cần chuẩn bị hàng cây che bóng và chắn gió. Do cây ca cao phân cành và cành mọc hơi xiên, nên cây chiếm diện tích khá rộng. Do đó, cần khống chế mật độ vừa phải để không bị che bóng lẫn nhau, thông thường mật độ dao động từ 1000-1200 cây/ha, nếu trồng thuần, còn trồng xen thì phụ thuộc vào mật độ cây chính để xen cho thích hợp.

Ca cao cũng như các loại cây trồng khác, cần được cung cấp đầy đủ và cân đối các chất dinh dưỡng mới có năng suất cao. Vì vậy, bà con nên xử lý đất bằng vôi bột, bón đủ phân hữu cơ và phân Lân trước khi trồng, sau đó bón thêm các loại phân chuyên dùng cho cây ăn trái hoặc riêng cho cây ca cao theo chỉ dẫn là được. Khi cây chuẩn bị ra hoa, kết trái thì tỉa cành, tạo tán là bước rất quan trọng, để tránh cây khỏi bị rợp lá. Khi phát hiện hoa hoặc trái bị thối mà không chữa được thì bà con nên đem đi tiêu hủy thật xa để tránh lây lan.

Từ kinh nghiệm thực tiễn ở một số địa phương, nếu phát triển cây ca cao một cách có tổ chức chặt chẽ, có đầu ra ổn định thì trồng ca cao sẽ mang lại lợi nhuận khá hấp dẫn, nhất là khi trồng xen ca cao với cây điều, cây dừa sẽ đảm bảo tính bền vững lâu dài và có hiệu quả kinh tế cao.