Hoà Quý – Mảnh đất anh hùng và những vết thương còn mãi

Ngày 22.7 vừa qua, 50 y bác sĩ đến từ các bệnh viện trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đã về với 300 đối tượng là các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, thương bệnh binh, gia đình chính sách tại phường Hoà Quý (quận Ngũ Hành Sơn). Chương trình nằm trong chiến dịch khám, chữa bệnh nhân đạo và chăm sóc sức khỏe cộng đồng năm 2017 của Hội Thầy thuốc trẻ Đà Nẵng. Đặc biệt, hoạt động lần này còn thể hiện tinh thần “uống nước nhớ nguồn”, đền ơn đáp nghĩa của thanh niên, thầy thuốc trẻ Đà Nẵng nhân 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27.7.1947 – 27.7.2017).

Mở đầu lời chào mừng đoàn về thăm khám cho các đối tượng chính sách địa phương, ông Huỳnh Kim, Chủ tịch UBND phường Hòa Quý cho hay, Hòa Quý là vùng căn cứ cách mạng của tỉnh Quảng Đà xưa, nhiều thế hệ cha anh Hòa Quý đã lên đường chiến đấu cũng như lực lượng hậu cần tại địa phương đã tích cực tham gia 2 cuộc cách mạng.

Chúng tôi gặp bà Trần Thị Sang ở ngay cổng trạm y tế phường với dáng vẻ nặng nhọc. Bà Sang kể mình có chồng là liệt sỹ, chồng bà hy sinh khi mới 27 tuổi ở chiến trường, bà ở vậy nuôi 2 con khôn lớn. Nay đã có cháu ngoại, cháu nội đủ đầy thì sức khoẻ yếu dần. “Đau khớp vì cả nửa đời người lao động nuôi con, mất ngủ vì hay nhớ những ngày xưa, khoảng thời gian ngắn ngủi khi có đủ gia đình bên nhau, nhớ lắm chứ!”, bà Sang ngậm ngùi.

Thế nhưng đó không phải là câu chuyện riêng của bà Sang, phường Hoà Quý có 130 mẹ Việt Nam Anh hùng, trong đó hiện có 12 mẹ đang còn sống và lưu trú tại phường. Hòa Quý còn có 436 con liệt sĩ, 61 người bị nhiễm chất độc màu da cam, 700 người được tặng huân huy chương.

“Chính vì vậy, dù chiến tranh đã lùi xa nhưng những vết thương và nỗi đau vẫn còn lại ở mảnh đất này”, ông Huỳnh Kim chia sẻ. Chúng hiện rõ trên từng dáng đi của các bà, các mẹ, nhiều cô chú thương bệnh binh đến với chương trình với những chiếc gậy, bước chân khập khiễng mà phải nhờ người dìu từng chút một.

Các y bác sỹ trẻ thăm khám cho các bà mẹ Việt Nam Anh hùng phường Hoà Quý, Đà Nẵng. Ảnh: T.T

 

Xoa dịu những vết thương lòng

Bác sĩ trẻ Trần Phước Sinh, hiện đang công tác tại bệnh viện Đà Nẵng, người đã từng tham gia nhiều chuyến công tác tình nguyện, thế nhưng riêng với chuyến đi này, anh lại có những cảm xúc đặc biệt. Anh Sinh chia sẻ: “Không phải bạn trẻ nào cũng có cơ hội được gặp những thế hệ các bà, các mẹ, các cô chú, những người đã hy sinh rất nhiều. Không phải bác sỹ trẻ nào cũng có điều kiện để dành vài phút hỏi thăm, động viên họ. Có những bà mẹ đã gần 100 tuổi, chưa chắc chúng tôi còn có dịp gặp lại. Chúng tôi không chỉ làm việc vì tinh thần người thầy thuốc mà lần về với các mẹ, các cô chú này như những người con cháu, góp thêm một bàn tay xoa dịu nỗi đau mà họ đã hy sinh”.

Tất cả các đối tượng tham gia ngày khám đều có chế độ bảo hiểm y tế, thế nhưng mỗi người lại một hoàn cảnh mà tựa chung lại là sự cô đơn. Có mẹ, chồng mất sớm, nuôi đứa con trai độc nhất lớn lên rồi gầy dựng gia đình, cho con ra ở riêng. Từ đó, mẹ thui thủi ở một mình, tự chăm sóc mình, bệnh tật cũng bỏ mặc.

“Chính vì vậy, một lời hỏi thăm, một đôi phút nghe mẹ kể câu chuyện đời mình cũng là một lần mẹ được lắng nghe, được trải lòng với những nỗi đau không bao giờ lành hẳn”, anh Sinh cho hay.

Về với các đối tượng chính sách phường Hoà Quý lần này có sự tham gia của hơn 50 y bác sĩ. Họ đã thực hiện thăm khám, tư vấn sức khỏe cho 300 đối tượng gia đình chính sách có công với cách mạng. Thế nhưng, điều khiến buổi khám trở nên đặc biệt chính là ở sự tận tâm và chân thành của những y bác sỹ trẻ.

Tại nơi gọi tên các gia đình, nhiều tình nguyện viên gặp phải tình cảnh gọi cả 5 lần 7 lượt mà nhiều cụ không nghe. “Nhiều cụ đã lớn tuổi nên hay lơ đãng, lãng tai nên mình gọi mãi mà không lên tiếng. Nhóm phải gọi đi gọi lại vài lần, có cụ cứ ngồi mãi thì mình phải lại hỏi mới biết cụ không nghe rõ”, anh Định, một tình nguyện viên trong đoàn cho hay. Rồi mỗi lần “bắt” được cụ nào có tên, có phiếu khám là cả nhóm lại hoan hỉ dìu các cụ vào. Nhiều cụ bà, cụ ông còn được dìu qua từng phòng để khám vì di chuyển khó khăn, các y bác sỹ cũng chẳng nề hà gì khi đi theo từng bước đi chậm chạp của các cụ.

Ghé đến điểm nhận thuốc, nơi các dược sỹ bận rộn với hàng chục loại thuốc được vận động từ các mạnh thường quân thì họ lại càng kỹ lưỡng hơn khi dặn dò từng cụ giờ giấc dùng thuốc thế nào sao cho đúng.

Nhìn cách từng y bác sỹ trẻ kiên nhẫn lắng nghe các cụ bà, cụ ông kể bệnh tình, dìu từng bước đi, nhắc từng viên thuốc mới thấy, điều đẹp nhất của ngày khám bệnh hôm ấy không phải là họ đã cứu ai mà là ở tấm lòng của con trẻ đối với những người là bà, là mẹ, thậm chí là cha mẹ – những người không được hưởng trọn vẹn hạnh phúc đời thường.

Cuối buổi khám bệnh, nhiều cụ bà lấn cấn ở cửa trạm y tế, một số tình nguyện viên nhanh chân đến hỏi vì sợ các cụ chưa được khám thì mới hay “chưa có ai chở cụ về”. Cả nhóm nhìn nhau rồi bình bầu ra một anh y sỹ trẻ xung phong chở cụ về. Rồi chẳng phải một, các cụ khác cũng thay nhau xin nhờ các bác sỹ, các tình nguyện viên chở về nhà vì “đợi xin xe hoài không được”. Các bạn tình nguyện viên tại phường Hoà Quý cũng tham gia đưa các cụ về.

Ông Phan Trà, cựu chiến binh phường Hòa Quý xúc động: "Thế hệ cha chú chúng tôi quý nhất ở tấm lòng các bạn trẻ, các bạn thanh niên vẫn còn nhớ về những người đi trước như chúng tôi".

TS.BS Lê Đức Nhân - Phó Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Đà Nẵng, Phó Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng chia sẻ: “Chiến tranh đã lùi xa nhưng nỗi đau về thể xác lẫn tinh thần vẫn còn trong những đôi mắt các bà mẹ, trên thân thể của các anh, các chú thương bệnh binh. Chương trình khám, tư vấn sức khỏe lần này mang đến cho bà con nhân dân một chỗ dựa về tinh thần, những món quà tuy giá trị không cao nhưng đã làm cho bà con nhân dân thấy ấm lòng. Bên cạnh đó, những hoạt động này còn khẳng định rằng, dù ở bất cứ nơi đâu, tuổi trẻ thành phố cũng luôn dành tất cả sự quan tâm và luôn đồng hành với bà con nhân dân trong mọi hoàn cảnh. Chính các bạn thanh niên, những thầy thuốc trẻ cũng nhận được cho mình những bài học về tinh thần đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn để công tác tốt, vì sự nghiệp sức khỏe nhân dân”.