3 quả bom trong diện tích “đất sạch”

Ngày 21.2, Cty xây dựng Thống Nhất (đơn vị thi công dự án mở rộng cụm CKQT) đang đào đất ở gần CKQT Lao Bảo, thì công nhân lái xe múc đất phát hiện một quả bom lớn dưới lớp đất. “Em điều khiển gàu múc, gàu cắt luôn một cái đuôi bằng sắt. Chạy tới xem thì phát hiện là đuôi của một quả bom lớn” - anh Nguyễn Hữu Bính (SN 1996, công nhân Cty xây dựng Thống Nhất) run lẩy bẩy, kể lại. Làm việc tại công trình này, đây là lần thứ 3 anh Bính múc trúng bom, nhưng những lần trước không đụng chạm gì, còn lần này anh Bính “mất vía” vì quả bom bị gàu múc tác động. “Ai cũng hoảng hồn vì gàu múc cắt đứt đuôi của quả bom. Nó mà nổ thì không biết thiệt hại như thế nào nữa” - anh Bính, nói thêm.

Sau khi phát hiện thêm một quả bom tại công trường, nhiều công nhân và người dân, cán bộ chiến sĩ tại khu vực cửa khẩu rất lo lắng. Theo ông Trương Khắc Nghi - Giám đốc BQL dự án đầu tư và xây dựng Khu Kinh tế tỉnh Quảng Trị, năm 2013 đơn vị này đã hợp đồng với Binh đoàn 12 và BCH Quân sự tỉnh Quảng Trị rà phá bom mìn ở phần đất thực hiện dự án mở rộng cụm CKQT Lao Bảo.

“Phần đất phát hiện 3 quả bom là do BCH Quân sự tỉnh Quảng Trị rà phá. Theo hợp đồng, đơn vị này sẽ chịu trách nhiệm rà phá bom mìn ở độ sâu từ 3m trở lên mặt đất. Sau khi hoàn thành việc rà phá, chúng tôi có giấy chứng nhận đất sạch bom mìn mới triển khai xây dựng” - ông Nghi, cho hay. Cụ thể, vào ngày 27.9.2013, BCH Quân sự tỉnh Quảng Trị đã có văn bản với cam kết “đã dọn sạch bom mìn, vật nổ và chịu hoàn toàn trách nhiệm nếu còn sót lại bon mìn, vật nổ và chịu hoàn toàn trách nhiệm nếu còn sót lại bom mìn, vật nổ trong phạm vi diện tích đã được rà phá bom mìn, vật nổ từ ngày bàn giao công trình”. Theo văn bản này, đơn vị trên rà phá bom mìn, vật nổ trên cạn ở độ sâu 0,3 đến 3 mét với diện tích 9,42ha.

Tuy nhiên, từ đầu năm 2017 đến nay, đã có 3 quả bom được phát hiện, mỗi quả bom có chiều dài hơn 1 mét, nặng trên 100kg. Cũng như những lần trước, sau khi phát hiện có bom tại công trình, các cơ quan chức năng ở khu vực cửa khẩu đã lập biên bản, yêu cầu đình chỉ thi công để rà soát lại. “Lần trước phát hiện bom, công trình bị đình chỉ thi công để đơn vị rà phá bom mìn lên kiểm tra. Họ kiểm tra rồi, nhưng giờ lại phát hiện bom khiến ai cũng bất an. Đây là khu vực cửa khẩu, người dân, du khách, biên phòng, hải quan với con số rất đông mà lại liên tục phát hiện bom trong công trường như vậy là không ổn chút nào” - lãnh đạo một đơn vị đóng tại CKQT Lao Bảo, cho biết.

Quả bom thứ 3 được cơ quan chức năng di chuyển ra khỏi địa bàn. Ảnh: Hưng Thơ

Yêu cầu rà phá lại

Ông Trương Khắc Nghi cho biết, theo các biên bản lập tại hiện trường có xác nhận của các đơn vị liên quan, thì quả bom được phát hiện ngày 17.1.2017 được phát hiện ở độ sâu 2,8 mét so với cos tự nhiên, quả bom thứ 2 được phát hiện ngày 8.2.2017 ở độ sâu 3 mét so với cos tự nhiên, quả bom thứ 3 được phát hiện ngày 21.2.2017 ở độ sâu 3 mét so với cos tự nhiên. Sau khi phát hiện có bom ở diện tích đất đã rà phá, ông Nghi đã chủ trì cuộc họp và mời các đơn vị liên quan, đồng thời gửi văn bản về việc kiểm tra, rà soát bom mìn, vật liệu nổ cho BCH Quân sự tỉnh Quảng Trị.

Tại văn bản, ông Nghi yêu cầu đơn vị rà phá bom mìn phải rà soát lại diện tích đất trên, hoàn thành trước ngày 20.2 và phải cam kết “đất sạch”, thế nhưng ngày 21.2 lại tiếp tục phát hiện bom. BQL đã yêu cầu BCH Quân sự tỉnh Quảng Trị xử lý dứt điểm. Yêu cầu có cán bộ túc trực tại công trình để kịp thời xử lý, đảm bảo an toàn cho đơn vị thi công. Hiện tại, công trình trên đã bị tạm đình chỉ thi công, đợi các đơn vị liên quan rà soát lại việc rà phá bom mìn.

Trả lời báo Lao Động, Trung tá Hồ Việt Hưng - Trưởng ban công binh, BCH Quân sự tỉnh Quảng Trị (đơn vị rà phá bom mìn) cho biết, địa điểm phát hiện bom trước kia là một rốn bom, đất bị nhiễm từ nặng, có thể vì vậy mới có sai sót. Sau khi phát hiện thêm quả bom thứ 3, các đơn vị liên quan đến vụ việc trên đã tổ chức họp, và đi đến thống nhất rằng, BCH Quân sự tỉnh Quảng Trị sẽ chịu trách nhiệm kiểm tra lại diện tích đất phát hiện 3 quả bom trên. Sau khi hoàn thành công việc, phải làm biên bản cam kết là đất an toàn, không còn sót lại bom mìn và chịu trách nhiệm nếu xảy ra sự cố.