Ở Đồng bằng sông Cửu Long, do canh tác nối vụ nên lúc nào trên đồng ruộng cũng có cây trồng. Vì vậy, việc cắt đứt vụ mùa, để cắt cầu nối sâu, bệnh là rất khó, bà con nông dân phải thường xuyên đối mặt với việc phòng chống với sâu bệnh hại. Muốn phòng, chống có hiệu quả cao thì phòng là chính, trị là phụ, vì khi sâu bệnh bùng phát thì không thể dùng biện pháp gì để diệt sạch sâu, bệnh trên đồng ruộng được, mà chỉ phòng và trị khi sâu bệnh có thể phá hại trên ngưỡng kinh tế mà thôi.

Thực tế thì việc áp dụng phương pháp “1 phải, 5 giảm” hoặc phương pháp IPM mang lại hiệu quả cao nhất. Phương pháp này chú trọng đến các biện pháp canh tác là chính, như dùng giống kháng, giống xác nhận, gieo sạ mật độ vừa phải, gieo sạ đồng loạt, bón phân cân đối, không lạm dụng phân đạm, quản lý nước và cỏ dại tốt... Những yếu tố canh tác theo phương pháp IPM làm giảm lượng sâu hại rất có hiệu quả. Trong canh tác nông nghiệp nói chung và trồng lúa nói riêng thì bà con nên chú ý từ khâu làm đất, trừ cỏ, gieo sạ, tuân thủ theo phương pháp của cơ quan khuyến nông thì sẽ tránh được thiệt hại do sâu bệnh gây ra. Chỉ sử dụng thuốc hoá học khi cần thiết, và liều lượng vừa đủ để giảm mật độ sâu, bệnh dưới ngưỡng gây hại kinh tế.

Nếu bà con phun thuốc quá liều sẽ diệt hết thiên địch tạo điều kiện cho sâu, bệnh dễ bùng phát. Khi có dịch bệnh, bà con nên thường xuyên thăm đồng, nắm rõ diễn biến các loài dịch hại lúa để có những biện pháp kịp thời. Bà con luôn quan tâm và ứng dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật thì dù thời tiết mưa nắng có thất thường cũng giảm thiểu đáng kể thiệt hại do sâu bệnh gây ra.