Học mà chơi, chơi mà học

Ở Việt Nam những lớp học liên quan đến việc lắp ghép và lập trình robot còn khá ít, trong khi nhu cầu muốn tìm hiểu và tham gia các lớp học này rất nhiều. Bên cạnh đó, các em nhỏ từ 6 - 12 là lứa tuổi thích học hỏi, thích khám phá cái mới, và cũng là lứa tuổi dễ tiếp thu kiến thức, vì thế một lớp học như Kỹ sư nhí Wedo là không gian thỏa trí sáng tạo cho các bé.

Hiện tại, lớp Kỹ sư nhí Wedo mở ba lớp học vào thứ bảy, chủ Nhật, và thứ ba hằng tuần. Khi đến với các lớp học này, những em nhỏ sẽ được trang bị một bộ lắp hình Lego cảm biến, giáo viên là những thành viên trong CLB Robotics & IoT hướng dẫn mô hình chung của robot thông qua hệ thống máy tính bảng, từ đó các em sẽ tiến hành lắp ráp theo từng bước như mô tả.

Có khá đông phụ huynh đăng ký cho con em mình vào lớp học Kỹ sư nhí này, thầy Cao Xuân Nam - giảng viên Trường ĐH Khoa học Tự nhiên cũng là một trong những giáo viên trực tiếp đứng lớp cho biết: “Hiện tại mỗi lớp có từ 15 đến 20 em đăng ký học. Tại đây, thầy cô sẽ hướng dẫn và các em tự lắp ráp nên khơi gợi được sự tò mò khám phá trong các em nhỏ. Các em tỏ ra rất thích thú trước những thử thách được đặt ra trong mỗi buổi học”.

Điểm nổi bật của lớp học là không đặt nặng vấn đề về kiến thức mà giúp các em tạo ra một không gian “chơi mà học, học mà chơi”. Mỗi học sinh khi đến lớp sẽ được hóa thân vào vai Kỹ sư nhí, tự mình lắp ghép những robot. Em Lê Tiến Thành (10 tuổi) chia sẻ: “Con rất thích lớp học này vì con được tự tay lắp ghép các mô hình robot có thể di chuyển được”.

Với riêng thầy Cao Xuân Nam, từ lúc nghĩ ra ý tưởng này đến khi trực tiếp giảng dạy đều chỉ mong lớp học sẽ là nơi “nghỉ hè” cho các bé. Thầy Nam chia sẻ: “Lớp học trước hết rèn luyện cho các em tính tự lập, chủ động trong học tập. Bên cạnh đó, những buổi học lắp ghép robot các em sẽ phát huy được tính sáng tạo của mình. Và xa hơn nữa, những kiến thức mà chúng tôi truyền tải qua các chủ đề sẽ được lưu giữ trong các bé một cách lâu dài, làm nền tảng để các bé có thể sáng tạo ra những sản phẩm mang tính ứng dụng cao hơn”.

Phụ huynh đưa con đến lớp học robot. Ảnh CLB cung cấp

Giúp trẻ thỏa trí sáng tạo và tiếp cận với công nghệ robot

Lớp học Kỹ sư nhí áp dụng theo mô hình giáo dục STEM. Đây là mô hình nhằm trang bị cho người học những kiến thức và kỹ năng các môn khoa học, công nghệ, kỹ thuật, toán học và áp dụng những điều đã học vào thực tế cuộc sống.

Ngoài những buổi học trên lớp, giáo viên còn tổ chức những buổi làm việc nhóm và thi đấu giữa các đội để rèn cho các em kỹ năng phân chia công việc một cách hợp lý và khoa học nhất. Bên cạnh lớp học kỹ sư nhí WEDO, CLB Robotics & IoT cũng phối hợp với Trung tâm Hoa Kỳ tổ chức lớp học Lập trình sáng tạo robot cho các em có độ tuổi từ 13 - 20. Lớp học được trang bị mô hình Lego cao cấp với nhiều cảm biến hơn để các em có thể thỏa thích sáng tạo theo khả năng của mình.

Mặc dù còn gặp khá nhiều khó khăn trong khóa học đầu tiên thế nhưng lớp học Kỹ sư nhí Wedo do những giảng viên Trường ĐH Khoa học Tự nhiên sáng lập nhận được nhiều phản hồi tích cực từ xã hội. Thầy Nam cho biết: “Trong thời gian qua, chúng tôi nhận được khá nhiều cuộc gọi từ các bậc phụ huynh ở các quận Tân Phú, Bình Tân, thậm chí là các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương hỏi về thông tin của lớp học. Chính vì thế trong tương lai, CLB sẽ mở rộng quy mô lớp học ra nhiều quận, huyện trong thành phố và các tỉnh lân cận để đáp ứng nhu cầu học tập của các em”.

Lớp học Kỹ sư nhí Wedo trang bị những kiến thức và kỹ năng mang tính ứng dụng cao là bước đệm, giúp các em nhỏ khám phá và phát hiện những kiến thức mới mẻ liên quan đến khoa học, công nghệ. Đây chính là nền tảng để những em nhỏ bước đầu tiếp cận với công nghệ robot. Và nếu yêu thích, các em có thể hoàn toàn tự tin tham gia các cuộc thi lớn về sáng tạo công nghệ như Robocon, Monokon,... mà các anh chị sinh viên Trường ĐH Khoa học Tự nhiên đã từng đạt giải thưởng. Từ đó, khơi dậy niềm đam mê sáng tạo, nuôi dưỡng ước mơ trở thành một kỹ sư thực thụ. 

CLB Robotics & IoT thuộc Phòng thí nghiệm Trí tuệ Nhân tạo (AILab), Trường ĐH Khoa học Tự nhiên được thành lập tháng 6.2015. CLB là nơi đào tạo, nghiên cứu và tổ chức hoạt động cho các bạn học sinh, sinh viên có chung niềm đam mê lập trình sáng tạo robot.

Song song với lớp học Kỹ sư nhí WEDO, CLB Robotics & IoT còn mở thêm lớp học Kỹ sư nhí Scratch. Chương trình bao gồm những bài học và hoạt động khuyến khích học sinh sáng tạo những câu chuyện tương tác, các trò chơi và sáng tạo nghệ thuật bằng máy tính bảng. Đồng thời, khóa học giúp học sinh phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề, giao tiếp tư duy phản biện.