Nhờ camera an ninh, công an phá nhanh hàng loạt vụ án

Được xem là những “mắt thần” nên camera an ninh được rất nhiều nhà dân, doanh nghiệp và cả cơ quan nhà nước trang bị để đảm bảo an ninh trật tự. Cũng từ những camera này, hàng loạt vụ án đã được điều tra phá án nhanh với những chứng cứ thuyết phục khiến kẻ tội phạm phải “tâm phục khẩu phục”. Đơn cử như mới đây, vụ cướp ngân hàng táo tợn tại huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh đã chứng minh được hàng loạt điểm ưu việt của hệ thống này.

Nhiều chuyên gia điều tra cho rằng, những hình ảnh trích xuất được từ camera an ninh của ngân hàng và hình ảnh người đàn ông chạy xe máy ngang qua một nhà dân với đặc điểm nhận dạng giống hệt kẻ tình nghi đã góp phần đắc lực để lực lượng công an trong 10 ngày đã bắt được kẻ gây án dù tên cướp Lê Lâm Hưng đã cố gắng ngụy trang, trùm kín mặt khi chĩa súng vào các nhân viên cướp tiền.

Hay như trong vụ án bỏ thuốc chuột vào nồi bún riêu xảy ra tại quận 9 gây chấn động dư luận xảy ra vào ngày 25.12.2016, camera an ninh đóng vai trò như người tố cáo hành vi của kẻ thủ ác. Trong vụ án này, nhờ người bảo vệ tổ dân phố phát hiện hành vi bỏ thuốc chuột vào nồi bún riêu của bà Hồ Thị Ngọc Điệp qua hệ thống camera nên đã cảnh báo kịp thời cho bà Nguyễn Thị Bạch Tuyết và đã ngăn chặn được hậu quả thảm khốc xảy ra khi không bán cho khách hàng. Chưa kể, với những hình ảnh rõ ràng, không thể chối cãi đó đã khiến bà Điệp phải cúi đầu khai nhận hành vi vô nhân tính của mình.

Không chỉ là kẻ vạch trần những hành vi vi phạm pháp luật, camera an ninh cũng chính là cánh tay nối dài của các cơ quan chức năng trong việc quản lý xã hội. Theo Phòng CSGT-Công an TPHCM thì thông qua hệ thống camera giám sát, đơn vị này đã phát hiện hàng nghìn lượt vi phạm giao thông trên địa bàn và đã tiến hành xử lý những người vi phạm với đầy đủ hình ảnh khiến họ phải “tâm phục khẩu phục”.

Tương tự, như vụ một băng cướp dàn cảnh cướp tiền và kéo lê nạn nhân trên đường Bàn Cờ (Q.3) vào đầu năm 2016, nhờ hệ thống camera an ninh khu vực người dân ghi nhận được đã giúp cơ quan công an nhanh chóng phá án. Các đối tượng xuất hiện trong video clip được camera ghi lại với kỹ thuật hình ảnh rõ nét, màu sắc tương phản cao đã giúp lực lượng công an sớm nhận dạng được nhóm đối tượng. Khi 5 đối tượng bị tóm, họ cũng không ngờ rằng việc nhận dạng của chúng lại dễ dàng và chính xác đến vậy, vừa cướp buổi sáng, buổi chiều đã tra tay vào còng.

Còn theo Trung tâm quản lý hầm sông Sài Gòn, nhờ hệ thống camera và hệ thống kiểm soát tốc độ tự động đặt trong chính đường hầm vượt sông Sài Gòn, từ hồi giữa tháng 6.2013 đến nay, hệ thống giám sát này đã ghi nhận gần 64.000 trường hợp ôtô vi phạm tốc độ khi lưu thông trong đường hầm. Các ghi nhận này đã được trích xuất gửi đến Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ để nơi đây xử phạt vi phạm đối với từng phương tiện cũng như đã góp phần quan trọng trong việc phát hiện xử lý kịp thời các vụ tai nạn, sự cố xảy ra trong quá trình vận hành công trình quan trọng này.

Từ hình ảnh camera nhà dân ghi lại, công an quận 3 đã tóm được nhóm chuyên dàn cảnh cướp tài sản của người dân xảy ra trên địa bàn.

 

Nhiều địa phương nhân rộng mô hình camera an ninh

Với những dẫn chứng về tính hiệu quả của việc tăng cường giám sát bằng camera, nhiều ban ngành, địa phương tại TPHCM đã tập trung phát triển hệ thống này. Khởi đầu cho việc lắp đặt hệ thống camera để quản lý địa bàn từ quận Gò Vấp rồi sau đó nhanh chóng được nhân rộng ra các quận khác như quận 5 và mới đây là quận 12.

Là quận đầu tiên của thành phố trang bị hệ thống camera giám sát địa bàn, cuối năm 2016, Công an quận 5 đã lắp đặt được 190 camera tại các khu vực trọng điểm về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, vệ sinh môi trường. Hệ thống camera sử dụng các phần mềm chuyên dụng có chức năng rà soát, khoanh vùng, hiển thị hình ảnh từ các camera tại các địa điểm có thông tin về an ninh trật tự, vệ sinh môi trường do người dân cung cấp và khả năng nhận diện khuôn mặt, nhận diện cảnh báo đám đông.

Mục tiêu của công an quận 5 là trong thời gian tới sẽ tiếp tục đầu tư nâng cấp để Trung tâm Chỉ huy giám sát camera có khả năng tiếp nhận hình ảnh từ 1.000 camera trên địa bàn quận vào năm 2017 và tiếp nhận hình ảnh từ 1.500 đến 3.000 camera vào năm 2018; bổ sung thêm các phần mềm nghiệp vụ theo yêu cầu của công an quận; tiến hành kết nối với Trung tâm camera của thành phố. Ngoài ra, các phường tập trung tuyên truyền về hiệu quả của việc gắn camera giám sát để vận động nhân dân tích cực tham gia, đóng góp trang bị thêm các camera chất lượng cao tại các tuyến đường, con hẻm, chung cư phức tạp về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Ông Lê Trương Hải Hiếu - Chủ tịch UBND quận 12 - cho rằng, hiệu quả do camera an ninh mang lại là rất tốt và quận 12 đã tập trung đầu tư. Ông Hiếu kể, vài năm trước, lực lượng công an quận trong khi điều tra một vụ án giết người đã dựa vào những hình ảnh mà camera nhà dân ghi lại. Từ những dữ liệu đó, công an đã nắm được đường đi của nghi phạm sau khi gây án và bắt được hung thủ. Qua bài học này, UBND quận đã lên phương án trang bị hệ thống chỉ huy thông tin bằng bộ đàm kết nối từ từng tổ dân phố đến tất cả các cơ quan của quận. Sau đó, với đề xuất của công an, bằng nguồn vốn xã hội hóa, UBND quận đã đầu tư hệ thống camera an ninh cho lực lượng công an và thiết lập trung tâm chỉ huy hình ảnh và an ninh thuộc công an quận và đưa vào hoạt động đầu tháng 5 vừa qua.

Cũng theo ông Hiếu thì do địa bàn giáp ranh, tăng dân số cơ học nhanh nên nảy sinh nhu cầu cấp thiết về quản lý trật tự xã hội, an ninh trật tự, giao thông, do đó việc kết hợp hệ thống camera của chính quyền với người dân là hết sức cần thiết, vừa tăng thêm độ rộng của hệ thống, vừa tận dụng được những hình ảnh mà camera người dân ghi lại để phục vụ phá án, quản lý địa bàn đến từng khu phố, con đường.

Nói về hiệu quả bước đầu của hệ thống camera do quận đầu tư, ông Hiếu cho biết: “Trong quá trình thử nghiệm hệ thống này vừa rồi, những vụ việc về hình sự thì chưa có nhưng trong quá trình xử lý trật tự đô thị và trật tự giao thông, hệ thống camera này mang lại hiệu quả rất lớn. Thời gian tới, chúng tôi sẽ kết nối hệ thống camera của Sở GTVT với hệ thống camera thông minh sẽ được quận lắp đặt ở những nơi không có hệ thống camera của phường và của người dân. Để huy động được hiệu quả hệ thống camera của người dân, quận sẽ vận động người dân chia sẻ tín hiệu camera của nhà mình với hệ thống hình ảnh, an ninh của công an quận” - ông Hiếu cho biết thêm.

Cho rằng hệ thống camera với nhiều công nghệ mới, đại tá Đoàn Văn Phúc - Trưởng Công an quận 12 - cho rằng đây sẽ là cánh tay nối dài để lực lượng công an quản lý địa bàn được tốt hơn, ngoài ra còn nắm được tình hình an ninh trật tự trên từng địa bàn dân cư. Trong năm 2016, nhờ hệ thống camera mà số vụ án trên địa bàn quận 12 giảm thấy rõ. Tuy vậy, hệ thống này chỉ là phương tiện và cần phải có cách khai thác tối đa những ưu thế của nó mang lại. Những hình ảnh thu được sẽ có một đội ngũ khai thác cùng với một qui trình phân loại để mang lại hiệu quả tối đa.

“Công an quận sẽ có một đội ngũ khai thác để phân tích đánh giá, ghi nhận lại những dấu hiệu nào là tội phạm và những dấu hiệu nào không là tội phạm. Đồng thời đó có thể là hình ảnh chứng cứ để chứng minh trước tòa về hành vi tội phạm, nhất là tội phạm đường phố” - đại tá Phúc chia sẻ.