“Để tui thử cái coi…”

7 giờ 30 sáng chủ nhật ngày 7.5, các nhân viên Phòng Công tác xã hội của Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy đã tỏa đi tất cả các khoa phòng của bệnh viện để thông báo, mời bệnh nhân xuống Sảnh của BV để xem văn nghệ và cắt tóc, gội đầu miễn phí. Riêng những bệnh nhân nặng và không thể di chuyển, đang điều trị tại khoa Chấn thương sọ não, Bỏng – tạo hình được ưu tiên cắt tóc, gội đầu ngay tại giường bệnh. Đây là hoạt động trong chương trình “Chủ nhật yêu thương” mà BV đứng ra tổ chức cho bệnh nhân đang điều trị nội trú ở đây.

Nghe thông báo của cô nhân viên công tác xã hội, mặc dù chưa rút dịch truyền nhưng ông Hà Tiến Dũng (quê ở Đồng Tháp) ngồi bật dậy, xỏ dép, nói với vợ: “Bà kiếm giùm tui cái bọc màu đen tui bỏ túi dịch này. Để tui thử đi cắt tóc cái coi”. Vợ ông, bà Nguyễn Thị Giang vui vẻ đi kiếm túi nilon màu đen để chồng bỏ túi chứa dịch và máu. Vậy là một tay xách túi dịch, một tay vịn vợ, ông hăng hái đi từ khoa Ngoại Gan Mật Tụy xuống sảnh Bệnh viện: “Giờ tui coi văn nghệ nha, mấy cô chú cứ cắt tóc cho tui, cắt cao cao cho mát”. Ông cười tươi nói với chị tình nguyện viên sắp cắt tóc cho mình. Ông Dũng đã nhập viện được 2 tuần để phẫu thuật cắt áp xe gan. Hiện, vết thương vẫn chưa lành, ông vẫn phải gắn ống dẫn lưu dịch từ vết mổ ra ngoài: “Hổm rày nghe mấy cô nhân viên thông báo sắp có chương trình văn nghệ, cắt tóc gội đầu, ổng cũng muốn đi lắm. Tại vì nằm viện lâu rồi ổng cũng buồn” - bà Giang tâm sự.

Đến 8 giờ 30, sảnh BV đã rất đông bệnh nhân, người đến để coi văn nghệ, người đến gội đầu, cắt tóc. Nhiều bệnh nhân không đăng ký trước cũng được “thợ cắt tóc” săn đón nồng hậu. Đưa con đến sảnh BV từ rất sớm, chị Lê Thị Nga (ở Tiền Giang) đứng nhìn con trai ngồi im để các tình nguyện viên cắt tóc mà rơi nước mắt: “Đã lâu lắm rồi thằng bé mới vui như vậy. Hồi nãy nó được chú ảo thuật gia mời lên sân khấu để diễn ảo thuật cùng nên vui lắm”. Con trai chị 6 tuổi mắc bệnh tim bẩm sinh và đã nhập viện hơn 1 tuần.

Nói về chương trình “Chủ nhật yêu thương”, ThS Lê Minh Hiển, Trưởng phòng Công tác Xã hội của BV Chợ Rẫy, cho biết: “Ban đầu chúng tôi nghĩ tổ chức một chương trình thuần âm nhạc mang đến tận khoa cho người bệnh. Nhưng rồi nghĩ chắc không phải bệnh nhân nào cũng dễ chịu khi nghe nhạc. Để giúp bệnh nhân vui vẻ và ấm áp hơn, chúng tôi nghĩ phải làm cái gì đó thiết thực. Đặt mình vào góc độ người bệnh, nếu nằm viện suốt 7-10 ngày mà chưa được gội đầu cắt tóc thì chắc nóng nực khó chịu lắm. Vậy là chúng tôi quyết định sẽ nhờ các bạn tình nguyện viên ở Trung tâm Công tác xã hội TPHCM, các bạn trong câu lạc bộ cắt tóc ở Nhà văn hóa Phụ nữ TPHCM để họ hỗ trợ thực hiện chương trình cùng mình”.

Một bệnh nhân đang điều trị tại khoa Chấn thương sọ não được cắt tóc, cạo râu tại giường bệnh. Ảnh: K.Q

 

Như ba như má ở quê

Trong số những “thợ” gội đầu của sự kiện có không ít điều dưỡng, bác sĩ của BV Chợ Rẫy cũng tham gia. Chị Đỗ Thị Uyên, điều dưỡng khoa Chấn thương Chỉnh hình của BV từ sáng sớm đã tới sự kiện trong màu áo đoàn và nhanh chóng bắt tay vào công việc. Vừa gội đầu, chị vừa vui vẻ trò chuyện với bệnh nhân: “Thời gian làm việc trên khoa, mình thấy nhiều bệnh nhân bị gãy tay, gãy chân nên không thể vào nhà vệ sinh để gội đầu được. Bởi vậy, khi BV tổ chức chương trình, mình đăng ký tham gia ngay. Thấy gương mặt thoải mái của bệnh nhân sau khi được gội đầu mình cũng thấy dễ chịu lây. Lần sau mình cũng sẽ lại tham gia”.

Trong buổi sáng chủ nhật, nhiều bệnh nhân ở khoa Bỏng Tạo hình và Chấn thương sọ não cũng được “thợ” đến tận giường bệnh mời cắt tóc, gội đầu miễn phí. Ông Vũ Văn Minh (ở Lâm Đồng) “mở hàng” cắt tóc, cạo râu. Ông Minh cho biết đã bị một chiếc xe máy đi ngược chiều tông phải. Ông nhập viện trong tình trạng chấn thương sọ não và gãy chân. Suốt hơn 2 tuần nằm bệnh viện không gội đầu cắt tóc được: “Dạo này Sài Gòn nóng nực, mà giường bệnh sát nhau, tóc thì dài đâm vào cổ khó chịu quá. Thấy mấy cháu cắt tóc cạo râu giùm mát mẻ hẳn”.

Nhìn cha được các tình nguyện viên đến tận giường bệnh để vừa cắt tóc, cạo râu, gội đầu, anh Huỳnh Đức Trọng (ở Bến Tre) không giấu được xúc động. Cha anh bị tai nạn, chấn thương sọ não và nhập viện hơn 1 tuần qua: “Mấy bữa trước khi xảy ra tai nạn, cha nhờ tui chở ra tiệm cắt tóc vì tóc cha dài quá rồi. Nhưng tui chưa kịp chở thì ba bị tai nạn. Thấy ba bị thương mà hối hận hoài. Tui cũng không dám cắt tóc gội đầu cho ông vì sợ mình làm không khéo đụng vô vết thương thì nguy hiểm. May nhờ có mấy anh chị làm giúp, họ khéo léo và nhẹ nhàng nên cha tui ổng cũng vui và hài lòng”.

Tại khoa Bỏng tạo hình, các tình nguyện viên giúp bệnh nhân di chuyển ra hành lang để cắt tóc, gội đầu nhằm tránh ảnh hưởng đến những bệnh nhân khác đang điều trị tại đây. Nhiều bệnh nhân trên người nhiều vết thương, sẹo, tay cầm túi dịch cũng vui vẻ ngồi vào ghế để được “phục vụ” miễn phí. Bà Như, một bệnh nhân đang điều trị tại khoa hài hước: “Mấy cô chú tạo kiểu tóc cho tui mô đen vào nha, thật phắc sần (fashion-PV) đấy”.

Chị Lê Nguyễn Tường Vy đến từ câu lạc bộ cắt tóc của Nhà văn hóa Phụ nữ tuy lần đầu tham gia sự kiện nhưng không hề tỏ ra bỡ ngỡ hay e ngại khi cắt tóc cho những bệnh nhân trên người nhiều vết thương: “Tôi thấy rất vui và thấy hôm nay ý nghĩa. Nhìn nhiều cô chú bệnh nhân thấy thương lắm. Nhất là những cô chú lớn tuổi, gần gũi như ba như má ở quê vậy”.

ThS Lê Minh Hiển cho biết, cứ 2 tháng, BV sẽ tổ chức chương trình “Chủ nhật yêu thương” một lần: “Không chỉ là gội đầu, cắt tóc hay văn nghệ để bệnh nhân thoải mái hơn, chúng tôi hi vọng bệnh nhân sẽ cảm nhận được sự ấm áp, tình nghĩa mà nhiều người dành cho mình. Chúng tôi cũng hi vọng nhờ vậy mà bệnh nhân cảm thấy lạc quan và cố gắng đấu tranh với bệnh tật”.