Có người bảo ông là “gàn” vì hoa trồng bình thường đã khó lại còn trồng hoa theo hình dáng chữ S sẽ rất tốn kém và không thu lại lợi nhuận gì. Đáp lại, ông chỉ cười hiền: “Mỗi người trong chúng ta đều có một tình yêu với quê hướng, đất nước. Riêng tui muốn tạo ra một bản đồ Việt Nam thu nhỏ bằng hoa, để qua đó giới trẻ sẽ hiểu thêm về chủ quyền đất nước, biển đảo và sự hy sinh của các anh hùng đã ngã xuống.”

Lão nông mê hoa

Những ngày cuối tháng 4, chúng tôi liên tục nhận được cuộc gọi của ông Vũ nhờ xuống khu đất trống nằm tại góc ngã ba đường Võ Nguyên Giáp - Minh Mạng (phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn) để “thẩm định” tác phẩm hoa hướng dương được sắp đặt theo hình dạng đất nước Việt Nam thu nhỏ. Tác phẩm hình chữ S bằng hoa hướng dương được sắp đặt trên một diện tích rộng khoảng 100 mét vuông với hàng ngàn bông hoa khoe sắc rực rỡ. Ông Vũ có dáng người thấp, nước da săn chắc cùng cái đầu láng nhẵn luôn tạo sự thân thiện với người đối diện bằng nụ cười thuần hậu. Vừa gặp chúng tôi, ông hồ hởi: “Tui trồng hoa hơn nửa đời người rồi nhưng đây là lần đầu tiên hoa hướng dương nở vào đúng mốc thời điểm mà người trồng hoa đặt ra.”

Thật vậy, theo lý thuyết mà ông Vũ học được thì hoa hướng dương sau khi được chăm sóc, bón phân đầy đủ sẽ ra hoa khoảng thời gian đúng 3 tháng. Tuy nhiên, quá trình đó, người trồng hoa phải đối mặt với nhiều rủi ro. Bản thân ông Vũ, nhiều năm liền trồng hoa hướng dương để bán tết, không ít lần ông phải chấp nhận hòa vốn hoặc lỗ vì hoa nở muộn hoặc do yếu tố thời tiết khiến cây chết hàng loạt… Ngồi bệt xuống khoảnh đất trống được che tạm bởi tấm bạt lếch thếch, ông Vũ nở nụ cười tươi rói kể cho chúng tôi lý do một lão nông như ông lại dám thực hiện một tác phẩm nghệ thuật về chủ quyền đất nước bằng hoa hướng dương. Ông bảo, cả đời mặc dù là nông dân nhưng thời gian nông nhàn, ông thường tìm hiểu trồng và chiết nhiều loại hoa khác nhau. Ban đầu, ông tình cờ thấy một người hàng xóm trồng cành hoa hồng liền xin một nhánh về trồng thử. Chỉ trong thời gian ngắn, ông nghiên cứu và chiết thành công ra cả một vườn hoa hồng thơm ngát. “Trồng thành công hoa hồng, tui dần chuyển hẳn từ nông nghiệp sang buôn bán hoa cảnh. Rồi vài năm sau, tui truyền tất cả kinh nghiệm và phương pháp trồng hoa hồng cho người quen để chuyển hẳn sang trồng hoa hướng dương, một loài hoa dễ trồng nhưng lại rất được nhiều người ưa chuộng” – ông Vũ kể.

Nắm được kỹ thuật trồng hoa cùng kinh nghiệm tự học hỏi, ông mạnh dạn xin cải tạo lô đất trống dọc đường biển để thí điểm trồng hoa kiếm thêm thu nhập. Có đợt, người viết hỏi sao hoa ông trồng lại thấp và không rực rỡ như các nơi khác, đáp lại ông nói: “Ngoài Bắc, người ta trồng hoa hướng dương cao khỏi đầu người nhưng hoa hướng dương của tui chỉ cao khỏi…đầu gối. Sở dĩ hoa tôi trồng… lùn là vì tui sử dụng phân bón hữu cơ, hoàn toàn không sử dụng phân bón hóa học. Mặc dù hoa thấp nhưng đổi lại, hoa nở đều và có mùi hương rất dễ chịu” – ông Vũ chia sẻ.

 

Trọn vẹn một lời hứa

Chúng tôi thắc mắc, vậy lý do gì khiến một lão nông trồng hoa như ông lại quyết định trồng hoa hướng dương theo hình dáng mô phỏng bản đồ Việt Nam thu nhỏ và khi hoàn thành thì ông lại “mở cửa” để người dân tìm đến trong dịp lễ này, ông Vũ chẳng vội trả lời mà kể rằng, vài cái tết trở lại đây, ông thường trồng hoa hướng dương để bán tết. Tuy nhiên, do yếu tố thời tiết thất thường nên hoa chết hàng loạt hoặc nở muộn so với lịch khiến ông luôn thua lỗ. Nhìn vài chục triệu đồng đổ cả vào vườn hoa rồi công dầm mưa dãi nắng chăm sóc, ông Vũ cũng tiếc nuối. Nghĩ rằng hoa trồng không bán được thì cũng vứt bỏ, thế là ông đi tới quyết định cho các bạn trẻ được vào chụp hình miễn phí. “Nếu hoa không bán được thì cải tạo khu vực trồng hoa của tui trở thành điểm đến của giới trẻ trong các dịp nghỉ lễ là quá hợp lý! Thế rồi nhiều phóng viên, báo đài tìm đến phỏng vấn và viết bài về vườn hoa này. Có một cô phóng viên trẻ hỏi rằng, thời gian tới ông có thực hiện một điều ý nghĩa tương tự như vậy không? Lúc đó tâm trạng của tui cũng đang vui nên trót hứa thực hiện một bản đồ Việt Nam thu nhỏ có 2 quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa bằng hàng ngàn cây hoa hướng dương để kỷ niệm ngày lễ 30 tháng 4 của đất nước. Lỡ hứa rồi thì cứ vậy tui trồng thôi!” – ông Vũ thật thà.

Để hoàn thành tác phẩm, bản thân ông Vũ không thể tự xoay sở từ việc thiết kế cho đến quá trình thực hiện. May sao trong quãng thời gian cuối năm ngoái, khi vườn hoa hướng dương của ông mở cửa phục vụ người dân thì trong số đó, có cô gái trẻ ở một trường mỹ thuật trên địa bàn đã đồng ý vẽ phác thảo bản đồ Việt Nam thu nhỏ ra đất. Rồi khi nhận được sự động viên ủng hộ của chúng tôi trước việc làm đầy ý nghĩa, ông Vũ đã mạnh dạn bỏ ra gần 50 triệu đồng để mua phân bón cùng hạt giống. Và một niềm vui đã đến với ông khi đúng 3 tháng sau khi khó nhọc chăm bón, tưới tắp cho vườn hoa nhỏ, đúng ngày lễ trọng đại, vườn hướng dương của ông đã nở đồng loạt và đón hàng ngàn bạn trẻ tìm đến mỗi ngày. Nhiều người đến tham quan thấy cách làm của ông kỳ lạ liền mách ông nên thu vé để lấy lại vốn và qua việc thu vé sẽ giúp các bạn trẻ có ý thức giữ gìn hoa hơn, ông Vũ thật thà, bảo: “Tui thực hiện ý tưởng này ban đầu chỉ vì một lời hứa nhưng khi thực hiện, tui nhận ra rằng việc tạo ra một tấm bản đồ đất nước bằng hoa hướng dương có một ý nghĩa đặc biệt. Thông qua tấm bản đồ bằng hoa hướng dương, tôi tin chắc các bạn trẻ sẽ hiểu hơn về chủ quyền biển đảo và một đất nước Việt Nam xinh đẹp. Mong muốn của tui chỉ có vậy chứ quyết không thu một đồng nào đối với người dân và du khách tìm đến tham quan”.