Nuôi heo bằng âm nhạc giữa trung tâm Sài Gòn

Ở giữa khu dân cư sầm uất của phường Bình An (Q.2) có những âm thanh du dương, trầm bổng, có lúc lại mang sự ồn ào của rock, tiếng nói truyền cảm của MC dẫn chương trình... phát ra từ một chuồng heo. Nhiều người đi ngang cũng ngỡ rằng, nhà ai đó đang mở nhạc. Nhưng khi lại gần, tận mắt nhìn đàn heo con đang rúc rích ti mẹ, heo mẹ thì vểnh tai, quẫy đuôi nằm vừa cho heo con bú, vừa nghe nhạc thì mới thú vị làm sao. Dãy chuồng heo ấy của anh Nguyễn Phú Thịnh, vốn là kỹ sư cơ khí, từng làm việc cho một công ty lớn ở Sài Gòn. Tuy nhiên, sau nhiều năm làm công việc mà mình phải mất bao năm miệt mài đèn sách không có hiệu quả, anh chuyển sang nghề nuôi heo.

Nghề nuôi heo đến với anh tình cờ như một cơ duyên. Một lần về nhà bố mẹ vợ chơi, thấy mảnh đất trống của ông bà bỏ hoang để cây cối mọc um tùm, trong đầu anh liền nghĩ ngay đến việc chăn nuôi. Thế là, anh bắt tay vào phát cây, dọn dẹp xung quanh để thực hiện kế hoạch đã vạch sẵn. Ban đầu, anh xây chuồng nuôi khoảng 50 con bò, bởi lúc bấy giờ, những vùng ven ở Sài Gòn còn khá nhiều cỏ. Sau thành công từ nuôi bò với thu nhập kha khá, anh Thịnh bắt đầu xin nghỉ việc để phát triển nghề chăn nuôi.

“Lúc đó, tôi chẳng nghĩ sẽ nuôi heo mà gắng tìm phương pháp nuôi bò sao cho hiệu quả. Thế nhưng, thành phố phát triển đô thị rất nhanh, cỏ ngày càng khan hiếm, nếu cứ cho bò ăn cám thì không hiệu quả. Được một người bạn cho cặp heo rừng về nuôi, tôi rất thích thú’’ - anh Thịnh nói. Anh lên mạng, thấy người ta nuôi heo bằng âm nhạc thành công, mang lại hiệu quả kinh tế cao nên tiến hành thử nghiệm.

Anh Thịnh chia sẻ: “Nếu mua con giống về nuôi thì khoảng 3-4 tháng sẽ xuất chuồng bán được 3-4 triệu đồng/con. Nhưng một con heo giống bây giờ khá đắt, giá khoảng 1 triệu đồng và nuôi 4 tháng bán thì sẽ không có lời. Trong khi đó, nuôi heo nái, nó đẻ heo con mình tự nuôi sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn”. Sau hơn hai năm áp dụng phương pháp nuôi heo bằng âm nhạc, anh đã nuôi được 5 con heo nái. Cứ hai năm, một con heo mẹ đẻ được 5 lứa heo con (mỗi lứa được 9-13 heo con). Và hiện anh đã mở cả một trang trại để nuôi toàn bộ số heo con. Với đàn heo như hiện nay, bình quân mỗi tháng cũng cho thu nhập khoảng vài chục triệu đồng.


 

Lúc heo khó chịu, chủ phải mát xa

Anh giải thích rằng: “Heo nái trong quá trình mang thai rất dễ sẩy khi phải tiếp xúc với người lạ hoặc phải nghe một tiếng ồn, dù tiếng ốn ấy rất nhỏ. Ở giữa Sài Gòn, có biết bao nhiêu là tiếng ồn. Tiếng còi xe, khói bụi, tiếng công trình xây dựng... Do đó, nếu cho heo nghe một loại nhạc thì khi phải tiếp xúc với âm thanh mới, sợ nó không chịu được, nhất là khi nó đang mang thai’’.

Gắn chiếc vô tuyến cố định trong chuồng heo là anh muốn tập cho heo thích nghi được mọi tiếng ồn. Bởi, chiếc vô tuyến mở 24/24, phát nhiều chương trình khác nhau trong ngày: ca nhạc, thời sự, dự báo thời tiết, lá thư âm nhạc, trò chuyện đêm khuya... Mỗi chương trình là một âm thanh, có lúc trầm bổng, có lúc nhẹ nhàng, lúc lại nhanh, lúc thủ thỉ... Đàn heo cứ thế ăn no, nằm lim dim mắt, vểnh tai, quẫy đuôi nghe nhạc.

“Chỉ cần hôm nào chẳng may mất điện, máy bị hư là chúng khó chịu. Miệng cứ kêu gầm gừ, chân đạp loạn xạ, chạy quanh khắp chuồng, cắn nhau... như muốn nhắn nhủ với chủ của nó phải mở máy lên cho chúng nghe. Chỉ cần tôi mở máy lên, nghe được âm thanh là chúng lại nằm im. Chúng riết rồi thành quen với các tiếng ồn rồi nên bây giờ, ai vào chuồng cũng không ảnh hưởng gì cả. Lúc chúng đang mang thai cũng vậy, cứ nằm im vểnh tai nghe nhạc. Mọi tiếng động bên ngoài chẳng là gì cả’’, anh Thịnh nói.

Ngoài cho heo nghe nhạc thì anh Thịnh còn kiêm luôn công việc mát xa, trò chuyện khi chúng khó chịu lúc mang thai hoặc giai đoạn trở dạ: “Heo cũng như người vậy, lúc mang thai chúng khó chịu lắm, đang vui nó giận cũng nên. Mình phải mát xa, trò chuyện, quạt mát cho nó. Nhất là giai đoạn nó trở dạ, mình phải xoa nhẹ đuôi, chân, cơ thể cho chúng, thậm chí thủ thỉ động viên nó nữa. Hình như nó nghe và hiểu nên chẳng gầm gừ, khó chịu nữa. Sau khi heo vượt cạn thành công, nhìn bầy heo con lúc nhúc rúc vào mẹ ngậm ti, yêu vô cùng. Mọi đau đớn, mệt mỏi và khó chịu như có một ngọn gió cuốn đi đâu hết’’, anh Thịnh tâm sự.

Vừa đỡ đẻ, vừa trò chuyện, mát xa cho heo với anh Thịnh đó là một niềm vui. Niềm vui ấy được nhân đôi khi ca đỡ đẻ của chủ cho heo thành công, nhìn đàn heo mẹ, heo con rúc vào nhau nằm vểnh tai, quẫy đuôi nghe nhạc giữa cái nắng gay gắt của Sài Gòn. Nhiều bạn bè hay chọc ghẹo anh rằng, sao lại bỏ công việc mất bao nhiêu năm đèn sách mới có được, ở nhà nuôi heo, người lúc nào cũng hôi mùi heo, chân tay lấm lem. Thế nhưng, với anh Thịnh, làm công việc nào cũng cực nhọc, cũng phải bỏ công sức thì mới có thu nhập. Bỏ việc kỹ sư ở nhà nuôi heo, anh có được sự thoải mái, không bị căng thẳng vì công việc, nhất là khi ngồi mát xa, trò chuyện với heo.