Ép ký giấy nợ tiền rồi bắt cóc tống tiền

Có quan hệ vay mượn tiền với chủ một tiệm cầm đồ tại quận Bình Thạnh, N.N.N.K (SN 1990, ngụ quận 9) trả chưa hết thì bị chủ nợ áp mức lãi suất khủng khiếp cộng dồn với số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng. Để gây sức ép, chủ nợ cho một nhóm côn đồ bắt cóc cô gái, buộc ký giấy vay nợ trị giá 300 triệu rồi gọi điện buộc gia đình phải chung đủ số tiền trên mới cho chuộc mạng con gái về. Nhận được hung tin, bà N.T. N.T (trú quận 9- mẹ của K), tất tả vay mượn khắp nơi nhưng không tài nào lo đủ số tiền khủng khiếp đó.

Sau những cuộc điện thoại dồn dập của nhóm côn đồ chuyên đòi nợ thuê, bà T. tìm cách trì hoãn rồi nhờ người quen xác minh vị trí con gái bị giam giữ để nhờ cơ quan bảo vệ pháp luật can thiệp. Từ thông tin của một số người thân thuộc, bà T. lần ra được vị trí nơi con gái đang bị nhóm côn đồ giam giữ tại quận Tân Phú. Biết không còn cách nào thuyết phục được nhóm côn đồ đang khát tiền kia trả tự do cho con gái, bà T. làm đơn trình báo sự việc lên Công an quận Tân Phú.

Tiếp nhận thông tin từ bà T., Công an Tân Phú lập tức tung lực lượng đi xác minh, điều tra vụ việc. Ngày 12.5, các trinh sát phát hiện K. đang bị giam giữ tại một ngôi nhà trên đường Hồ Đắc Di (phường Tây Thạnh, quận Tân Phú). Ngay lập tức, các trinh sát ập vào khống chế hai tên đang canh giữ và giải cứu K. an toàn. Tại cơ quan công an, hai đối tượng đang canh giữ K. khai tên là Hoàng Văn Nhân (24 tuổi) và Hoàng Hồng Quân (27 tuổi).

Theo lời khai của hai tên này, công an triệu tập 7 đối tượng khác lên làm việc. Khai với công an, nhóm này hiện nguyên hình là một băng chuyên đòi nợ thuê. Về phần K., cô gái này cho biết mình có vay một số tiền với ông chủ tiệm cầm đồ ở quận Bình Thạnh. Do khó khăn tài chính, K. chưa trả hết tiền thì bị tay chủ nợ này tính lãi suất cắt cổ theo kiểu “lãi mẹ đẻ lãi con” với tổng số tiền mà K. phải trả lên đến 300 triệu đồng.

Chịu không nổi khoản nợ khủng khiếp này, K. lánh mặt thì bị chủ nợ thuê nhóm côn đồ trên truy tìm, bắt cóc nhằm gây sức ép buộc gia đình phải trả tiền để chuộc mạng con gái. Hiện 9 đối tượng trong băng đòi nợ thuê trên đang bị tạm giữ để phục vụ điều tra. Theo một cán bộ điều tra, ngoài việc điều tra hành vi bắt người trái pháp luật của nhóm này, cơ quan công an sẽ làm rõ về số tiền mà cô K. bị chủ nợ nói trên ép bắt ký vào giấy nhận nợ.

Nhóm chuyên đòi nợ thuê bắt cóc K. để đòi 300 triệu đồng tiền nợ cho một chủ tiệm cầm đồ ở Bình Thạnh. Ảnh: C.A

 

Bắt cóc con riêng của người tình mang đi bán

Ngoài việc bắt người để đòi tiền chuộc gây bức xúc dư luận của nhóm côn đồ nói trên, thì vừa qua cũng xảy ra vụ một đối tượng bắt cóc con của người tình mang đi bán lại khiến nhiều người dân phẫn nộ, vì nạn nhân là một bé gái đang mới 3 tuổi - đối tượng được pháp luật ưu tiên bảo vệ.

Theo chị Nguyễn Thị T. (SN 1979, quê tỉnh Trà Vinh, tạm trú huyện Cần Giờ - mẹ của cháu B.N.C), do hôn nhân với người chồng cũ tan vỡ nên chị mang cháu C. (3 tuổi - là con gái út) lên sinh sống tại xã Tân Thới Đông, huyện Cần Giờ cùng Nguyễn Văn Nữa (SN 1986, quê tỉnh Tây Ninh). Thời gian sinh sống tại đây, chị T. và Nữa nảy sinh mâu thuẫn. Đến ngày 16.4 vừa qua, khi chị T. đi làm tóc thì Nữa sang phòng trọ của em trai chị T. mượn xe máy, nói là chở cháu C. đi chơi một chút rồi về. Không mảy may nghi ngờ, người này cho Nữa mượn xe và cũng không thông báo cho chị T. biết.

Về phần chị T., khi về nhà không thấy con đâu, hỏi em trai thì hay tin Nữa đã chở cháu C. đi rồi. Gọi cho Nữa, chị T. được “người tình” nói là sẽ chở cháu C. đi xa, nuôi đến 18 tuổi sẽ trả lại cho mẹ. Nghe chị T. nhiều lần năn nỉ hãy chở con gái về thì Nữa nói chị T. hãy xuống tỉnh Đồng Tháp mà nhận con. Do không biết quê quán thực của Nữa nên chị T. tin lời, đón xe xuống Đồng Tháp nhưng bóng dáng con gái và người tình vẫn bặt vô âm tín.

Liên lạc với Nữa không được, chị T. đành làm đơn gửi Công an huyện Cần Giờ nhờ giúp đỡ. Sau khi chở được cháu C. về huyện Bình Chánh, Nữa mang chiếc xe của “em vợ” bán cho một người lạ mặt lấy 1,3 triệu đồng tiêu xài. Về phần cháu C., thông qua một người chủ quán cơm, Nữa mang đi bán cho một người tên N.V.T (SN 1970, quê TP. Cần Thơ, tạm trú tại huyện Bình Chánh) với giá 3 triệu đồng. Bán con của người tình xong, Nữa lên xe ra thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận rồi xin vào làm công nhân trong một nhà máy thức ăn chăn nuôi.

Nhận đơn của nạn nhân, Công an huyện Cần Giờ báo cáo công an TPHCM hỗ trợ điều tra. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, công an xác định Nữa đang ở thị xã La Gi nên phối hợp cũng công an địa phương mời Nữa lên làm việc. Tại cơ quan công an, Nữa khai nhận đã thực hiện hành vi bắt cóc, bán bé C. và khai ra họ tên người mua cháu bé. Đến đêm 19.5, khi ông T. vừa đưa cháu C. đi chơi từ Cần Thơ về lại Bình Chánh thì các trinh sát ập vào giải cứu cháu bé. Ông T. sau đó cũng được mời lên trụ sở công an để làm việc. Bước đầu, Nữa bị tạm giữ hình sự để điều tra về hành vi mua bán, đánh tráo, chiếm đoạt trẻ em và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Riêng những người có liên quan còn lại sẽ được công an điều tra, làm rõ vai trò và hành vi trong vụ án này.