"Chết danh" Dũng “GIS”

Dũng rất vui và hào hứng nói về quá trình ra đời của sáng kiến này. Dũng về công tác chính thức tại tại Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM vào tháng 11.2013. Không lâu sau đó, Dũng được lãnh đạo Trung tâm và anh chị em đồng nghiệp quan tâm, tin tưởng giao trọng trách nghiên cứu xây dựng hệ thống thông tin địa lý và quản lý dịch bệnh trên địa bàn thành phố. Hay nói cách khác là số hóa công tác thông tin và quản lý.

Lúc đầu nhận nhiệm vụ và đi vào nghiên cứu thực hiện Dũng đã gặp rất nhiều khó khăn vì chưa biết phải gắn kỹ thuật, ứng dụng công nghệ thông tin từ đâu để xây dựng phần mềm quản lý khoa học, hiện đại trong khi mọi thứ trước đây đều phải làm thủ công trên giấy. Nhưng bằng sức trẻ, lòng nhiệt huyết, vận dụng những kiến thức đã được học, rồi tự nghiên cứu thực tế tại các quận huyện trên địa bàn thành phố, cộng thêm học hỏi thêm kinh nghiệm, tiếp thu sự gợi ý của người đi trước đã thôi thúc Dũng phải nghiên cứu, nghĩ ra giải pháp làm cho bằng được phầm mềm này.

Cách mà Dũng thực hiện là vừa làm vừa sửa chữa, khắc phục để có một phần mềm hoàn thiện nhất. Đến đầu năm 2015, với sự hỗ trợ của tập thể đồng nghiệp tại đơn vị, cùng sự quyết tâm của bản thân, phần mềm GIS ra đời và được đưa vào ứng dụng thực tế với tên gọi: “Ứng dụng hệ thống thông tin địa lý vào quản lý dịch bệnh tại thành phố Hồ Chí Minh”.

Giới chuyên môn nhận định, phần mềm GIS là sáng kiến hay, khi áp dụng vào thực tế đã mang lại nhiều lợi ích thiết thực. Đó là giảm thiểu nguồn kinh phí, nhân lực, trang thiết bị, hóa chất trong phòng dịch. Giúp quản lý số liệu một cách đồng bộ và thống nhất, xử lý ổ dịch một cách nhanh chóng, ngăn ngừa dịch bệnh lan rộng, giảm thiểu được các biểu mẫu hành chính phải thực hiện khi trước đây phải làm thủ công.

Quan trọng hơn, ứng dụng này đã trở thành công cụ hỗ trợ quản lý dịch bệnh hiệu quả, giảm áp lực cho tuyến cơ sở trong xử lý dịch bệnh, giúp cán bộ y tế có cái nhìn tổng quan hơn về tình hình dịch bệnh trên địa bàn và có sự đánh giá khách quan hơn để từ đó đề ra giải pháp phòng dịch nhanh chóng, kịp thời thông qua hệ thống thông tin hiển thị. Và ứng dụng này đã phát huy hiệu quả tích cực nhất trong đợt phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết cũng như dịch Zika xảy ra vào thời điểm cuối năm 2016 vừa qua.

Nói về ứng dụng phần mền GIS trong đợt phòng dịch Zika, Dũng chia sẻ thêm: “Khi phát hiện một ca Zika thì cán bộ y tế cộng đồng tại các quận huyện sẽ lập tức khoanh vùng được ngay, có ca bệnh báo về thì sẽ đưa vào phần mềm, khoanh vùng bán kính ảnh hưởng của ca bệnh, sau đó sẽ huy động được nguồn lực nhanh chóng hơn để xử lý. Quan trọng là giúp xử lý đúng phạm vi, nhanh chóng, giảm thiểu sự lây lan của dịch bệnh”.

Xung kích trên mọi mặt trận

Sáng kiến trên chỉ là 1 trong những kết quả nổi bậc mà Dũng đã thực hiện sau hơn 3 năm công tác tại đơn vị. Bên cạnh công tác chuyên môn, bằng sức trẻ, bằng tinh thần xung kích của một đoàn viên ưu tú, Dũng còn tham gia nhiều hoạt động tình nguyện vì lợi ích cộng đồng không chỉ tại TPHCM mà còn ở nhiều tỉnh thành, vùng sâu vùng xa khác.

Nhiều người dân, công nhân lao động có dịp tiếp xúc với Dũng đều cho rằng, Dũng là người rất hoạt bát, dễ gần, dễ mến, nhiệt tình trong việc truyền thông giúp mọi người hiểu được tác hại của dịch bệnh và biết được cách thức phòng tránh kịp thời để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, cho gia đình, đặc biệt là ngăn ngừa được những dịch bệnh bùng phát trong cộng đồng mà điển hình là dịch sốt xuất huyết, dịch cúm, dịch bệnh ZIKA…trong thời gian gần đây.

Qua những việc làm của Nguyễn Đình Dũng đã cho thấy, một hình mẫu thanh niên trẻ giỏi nghề, tâm huyết, xung kích và dấn thân vì lợi ích cộng đồng. Dũng bộc bạch: “Đơn giản là khi mình làm việc thì mình phải cố gắng hết sức, thể hiện hết trách nhiệm của mình với công việc được giao. Cố gắng nghĩ ra phương pháp cải tiến nhằm tiết kiệm chi phí cho đơn vị cũng như đối với công tác phòng chống dịch bệnh tại cộng đồng. Bên cạnh đó là phải nhiệt tình, luôn trao dồi kiến thức để mang lại hiệu quả cao nhất”.

Khi được hỏi cụ thể về những danh hiệu đạt được của bản thân, Dũng ngại ngùng nói rằng chẳng có gì là lớn lao cả. Đó chỉ là công việc mình phải làm. Kết thúc cuộc trò chuyện với tôi, Dũng còn cho biết, trong thời gian tới sẽ phải cố gắng trao dồi hơn nữa kiến thức chuyên môn, xung kích hơn nữa trong các hoạt động tình nguyện và đặc biệt là chia sẻ những kinh nghiệm mà mình có được cho những thanh niên trẻ tại đơn vị để có thêm nhiều công trình, sáng kiến, cách làm hay phục vụ lợi ích thiết thực cho cộng đồng.

Bí thư đoàn cơ sở Trung tâm y tế dự phòng TP.HCM Nguyễn Thái Dương cũng đã nhận xét rằng, dù hoàn cảnh gia đình còn khó khăn nhưng Nguyễn Đình Dũng luôn ý thức tự giác và nỗ lực cao trong công tác chuyên môn cũng như luôn tiên phong xung kích trong tất cả các phong trào và các hoạt động tình nguyện do đoàn cơ sở phát động. Gần đây nhất là xung kích trong hoạt động tẩm mùng phòng bệnh, ngày chủ nhật xanh vệ sinh toàn bộ khuôn viên đơn vị, tuyên truyền phòng bệnh tại hệ thống các phòng khám trên địa bàn TP.