Bố mẹ là thần tượng

Đạt 30 điểm khối B trong kì thi THPT Quốc gia đối với Duy Anh có lẽ không phải là điều gì quá bất ngờ. Bởi trong 3 năm học THPT tại trường Nguyễn Khuyến (TPHCM), Duy Anh thường xuyên được lọt top 5 học sinh có thành tích học tập khủng nhất trường. Với số điểm tuyệt đối, nguyện vọng đậu vào Đại học Y dược TPHCM của em đã thành hiện thực.

Gặp gỡ phóng viên, Nguyễn Trung Duy Anh tỏ ra rụt rè và khiêm tốn. Em cho biết kì thi vừa rồi khá thoải mái và hoàn toàn không áp lực gì bởi đã ôn luyện rất kỹ. “Sau khi làm bài, em thấy thoải mái vì dư nhiều thời gian, lúc bước ra phòng thi, e nghĩ có thể đạt điểm cao nhưng không chắc đạt điểm tuyệt đối. Khi Bộ ra đáp án từng môn thi, em thấy mình không sai câu nào nhưng cũng không dám chắc chắn với bố mẹ rằng sẽ được điểm tuyệt đối. Sáng hôm sau, thấy các bạn rầm rầm trên mạng xã hội hỏi điểm nhau, em cũng bật điện thoại kiểm tra. Khi ấy, do chưa cập nhật hết, em chưa thấy điểm của mình nên rất lo lắng, cứ ôm điện thoại và vào tra cứu điểm liên tục. Khi thấy điểm, em rất bất ngờ, vui và giải tỏa được tâm lý lo lắng”.

Chia sẻ về ước mơ của mình, Duy Anh cho biết, vì sinh ra trong một gia đình có bố mẹ đều là bác sĩ quân y, từ nhỏ, em đã được gia đình định hướng vào ngành này: “Dù định hướng nhưng bố mẹ không tạo áp lực cho em phải chọn ngành y. Bố mẹ bảo chỉ định hướng thế thôi, còn việc lựa chọn là ở con. Con cứ chọn ngành nào thực sự thích. Em chọn ngành y vì em thực sự rất thích ngành này. Từ nhỏ đến giờ, em chỉ nghĩ lớn lên sẽ làm bác sĩ. Trong thâm tâm em không hề nghĩ đến các ngành học khác” - Duy Anh tâm sự.

Duy Anh cũng tiết lộ: “Thần tượng của em là chính bố mẹ. Bố vẫn hay kể cho em công việc bố ở cơ quan, về những ca bệnh bố cứu chữa, cách đối xử với bệnh nhân ra sao. Mẹ thì thường đưa em qua trường Quân Y – nơi mẹ dạy học. Trải qua những ngày như thế, em thấy yêu công việc của bố mẹ đang làm. Em muốn sau này trở thành một bác sĩ tốt, có chuyên môn tốt và hết lòng vì công việc, yêu thương mọi người”.

Duy Anh chụp ảnh cùng thầy giáo. Ảnh: K.Q

 

Học cho hết chữ

Chị Trịnh Thanh Hằng, mẹ Duy Anh cho biết, kì thi vừa rồi, Duy Anh không nhờ bố mẹ đưa đi mà đi theo xe của nhà trường. Sợ con tủi thân, chị hỏi: “Con có muốn bố mẹ có mặt không?”. Duy Anh trả lời ý nhị: “Nhiều bạn không thích bố mẹ đi cùng, con là một trong số đó”. Chị Hằng kết luận: “Thằng bé là vậy, lúc nào cũng không muốn làm phiền bố mẹ”.

Lớn lên trong một gia đình bố mẹ làm việc trong môi trường quân đội nên có lẽ Duy Anh cũng chịu ảnh hưởng phần nào từ tác phong quân đội, những kỷ luật “thép” trong gia đình: “Từ khi còn nhỏ, Duy Anh được dạy rằng, con là một người con trai, lớn lên sẽ là một người đàn ông trụ cột trong gia đình, phải gánh vác rất nhiều việc. 4 tuổi, Duy Anh đã tự ăn, tự lo cho bản thân. Vào học mẫu giáo, chưa bao giờ vợ chồng tôi phải gọi cháu dậy đi học cả. Nguyên tắc của gia đình, cháu phải tự đặt chuông báo thức. Hôm nào dậy được thì đi học, hôm nào không dậy được thì phải ở nhà. Vài lần ở nhà nên Duy Anh rất sợ. Lúc cháu lên 7-8 tuổi, có những hôm tôi thức giấc vào lúc 1 giờ sáng mà vẫn thấy con ngồi làm bài. Duy Anh bảo thầy cô giao bài mà con chưa làm hết” - chị Hằng ôn lại kỷ niệm cùng con.

Cũng bởi tính cách tự lập, ngược lại với những người bạn cùng trang lứa, dù đạt thành tích “không thể tốt hơn” trong kì thi quan trọng của cuộc đời, song Duy Anh cho biết em không đòi hỏi giải thưởng gì từ gia đình: “Bố mẹ khi biết em được điểm cao thì rất vui. Nhưng cả nhà cũng chỉ tổ chức ra ngoài ăn cùng nhau. Em không có nhu cầu nhận quà gì và cũng không có kế hoạch đi chơi xả hơi”.

Đây là khoảng thời gian Duy Anh tiếp tục cho một hành trình mới: “Em cũng hào hứng và hồi hộp chờ đợi môi trường đại học. Nhiều người nói ngành y học 6 năm rồi những năm sau đó cũng sẽ phải học liên tục để trau dồi kiến thức. Nhưng em không sợ khoảng thời gian dài đó. Em muốn học cho hết chữ thì thôi” - Duy Anh cười hiền.

“Sát thủ điểm 10” cho biết, phương pháp học của em chính là tự học. Kiến thức thầy cô giảng trên lớp chỉ tiếp thu được 30%, còn lại 70% phải do mình tự chuyển tải thành kiến thức của mình. Do vậy, bí quyết học của em đơn giản là trên lớp chú ý nghe thầy cô giảng. Khi về nhà thì tự học, tìm hiểu thêm tài liệu trên mạng. Bên cạnh đó, em còn tham gia các khóa học online để bồi bổ kiến thức.

Suốt nhiều năm thường xuyên lọt top 5 học sinh có thành tích học tập đứng đầu của trường THPT Nguyễn Khuyến và các thành tích học sinh giỏi TP, nhưng Duy Anh không bị áp lực luôn phải đứng đầu: “Thứ hạng thế nào em không quan trọng lắm, em chỉ cần học cho mình thôi”.