Từ những bài học trên giảng đường

Từ những ngày còn là học sinh trung học phổ thông, Anh Duy luôn mong ước một lần được đến thăm Trường Sa. Sau khi đậu đại học, Duy tham gia hoạt động Đoàn, và có dịp tiếp xúc, tìm hiểu nhiều thông tin về Trường Sa hơn, đặc biệt là những khó khăn, thiếu thốn tại quần đảo này.

Duy chia sẻ: “Trong thời gian chuẩn bị hồ sơ tham gia hành trình, mình đọc rất nhiều bài báo, xem rất nhiều phim tài liệu về Trường Sa, về những khó khăn trên đảo, những điều mà các chiến sĩ ở đó đang cần. Có một bài báo mình đọc được rằng, trên đảo đang ứng dụng năng lượng mặt trời vào đời sống và sản xuất, tuy nhiên chưa thể bảo quản tốt nguồn năng lượng do điều kiện tự nhiên rất khắc nghiệt. Vì thế, cả thân và lõi bình ắc quy đều rất dễ bị hư. Ý tưởng Đề xuất giải pháp bảo quản, sửa chữa và tăng tuổi thọ cho bình ắc quy dự trữ điện trên các đảo và Nhà giàn DK1 ra đời”.

Anh Duy bắt đầu tìm hiểu về hệ thống năng lượng mặt trời và cách bảo trì các bình ắc quy lưu trữ, vì những bình này tiếp xúc với khí hậu biển sẽ dễ bị ăn mòn và hư hỏng. Để làm nên chiếc bình ắc quy hữu ích này, Duy đã sử dụng vật liệu là nhựa PPO (polyme tổng hợp), có độ bền cơ học cao, cứng, chống va đập, chịu được nhiệt, chống dầu mỡ, chống thấm, chống nước, tuổi thọ lớn hơn 20 năm. Và lõi bên trong bằng đồng, khi đấu nối sẽ đạt chuẩn IP68, dòng chịu 20 - 30A.

Với mô hình này, tình trạng những chiếc bình ắc quy ở vùng biển, hải đảo thường bị hư hỏng sẽ được cải thiện, khắc phục nhiều hơn về độ bền, chất lượng, cũng như kéo dài tuổi thọ cho bình ắc quy dự trữ điện.

Tuy gặp không ít những khó khăn nhưng với sự nỗ lực, dày công nghiên cứu cùng sự hỗ trợ của ban tổ chức, Duy đã mang đến một mô hình thiết thực, hữu ích cho những chiến sĩ Trường Sa. “Trong quá trình làm việc, mình nhận được rất nhiều sự giúp đỡ từ ban tổ chức cũng như từ một công ty chuyên về năng lượng mặt trời nên ý tưởng nhanh chóng được thực hiện” - Duy tâm sự.

Mô hình bảo quản, sửa chữa và tăng tuổi thọ cho bình ắc quy dự trữ điện trên các đảo
và Nhà giàn DK1. Ảnh: Nhân vật cung cấp

 

Hành trình không thể nào quên

Để tham gia Hành trình tuổi trẻ vì biển đảo quê hương, 10 bạn trẻ được lựa chọn phải vượt qua hơn 115 ứng viên trên cả nước, trải qua những vòng phỏng vấn trực tiếp, những lần kiểm tra kỹ năng, kiến thức xã hội của ban tổ chức cũng như cách xử lý các tình huống giả định trong thời gian tham gia hành trình.

Trong hành trình 10 ngày, từ 26.4 đến 6.5, Anh Duy cùng những bạn trẻ được chọn đến thăm tặng quà, tham gia các hoạt động giao lưu văn hóa văn nghệ với cán bộ, chiến sĩ và nhân dân huyện đảo Trường Sa, Nhà giàn DK1.

Với Anh Duy, hành trình tuổi trẻ vì biển đảo quê hương năm 2017 là một chuyến đi không thể nào quên. Qua 10 ngày chạm tay đến ước mơ ra Trường Sa với Duy đọng lại rất nhiều cảm xúc. Đó là hành trình của tuổi trẻ để Duy hiểu hơn về vùng biển đảo khắc nghiệt này, cũng như qua hành trình này Duy ý thức kỷ luật tốt hơn, biết đoàn kết hơn, tăng cường tinh thần làm việc nhóm, hoạt động tập thể…

Anh Duy tâm sự: “Được đến với các chiến sĩ, nhân dân biển đảo xa xôi, được chiêm nghiệm tinh thần bất diệt của những người lính hải quân, được nghe chia sẻ về cuộc đời và những trận chiến hải quân để gìn giữ từng tấc đất, chủ quyền thiêng liêng của cả dân tộc… Đó là những điều mà bản thân mình không thể nào quên được”.

Với Anh Duy đây là dịp để thế hệ trẻ mở rộng kiến thức, tầm nhìn và bồi dưỡng lòng yêu quê hương đất nước. “Qua hành trình này, mình có thêm thật nhiều kiến thức, nhiều câu chuyện để kể cho các bạn sinh viên của khoa nghe về Trường Sa. Để hiểu rõ hơn vai trò của người trẻ chúng ta trong công cuộc giữ gìn bờ cõi, phát triển quê hương đất nước” - Anh Duy tự hào.

Nói về dự định trong tương lai, Anh Duy tâm sự: “Sau khi hoàn thành khóa luận tốt nghiệp, mình dự định làm việc trong lĩnh vực truyền hình kỹ thuật số, song song với việc học văn bằng 2 Đại học Kinh tế về quản trị và sẽ tiếp tục theo đuổi những dự án về biển đảo, góp phần dựng xây quê hương đất nước”.