Chân dung “ông trùm” ma túy

Đầu năm 2015, Phòng Cảnh sát Ma túy Công an tỉnh Lâm Đồng đã phát hiện Phạm Đình Lân (38 tuổi, trú Phường 3, TP. Đà Lạt) là đối tượng cầm đầu đường dây mua bán trái phép các chất ma túy từ TPHCM về phố núi Đà Lạt (Lâm Đồng) để tiêu thụ tại các tụ điểm ăn chơi. Để triệt phá đường dây này, Phòng Cảnh sát Ma túy Công an tỉnh Lâm Đồng đã đề xuất Ban Giám đốc Công an tỉnh xác lập Chuyên án trinh sát 1215L. Sau khi được xác lập, Ban Chuyên án, tiến hành bố trí lực lượng tổ chức giám sát các đối tượng liên quan.

Đến đầu tháng 2.2017, Ban Chuyên án đã nắm được phương thức, thủ đoàn hoạt động phạm tội của các đối tượng và chân dung người cầm đầu là Phạm Đình Lân (vốn là con nghiện). Để có ma túy sử dụng và bán lại cho các đối tượng khác, Lân thường xuyên xuống TPHCM mỗi tháng 2 đến 4 lần. Sau khi mua ma túy, Lân bán lại tại nhà cho một số con nghiện mà y đặc biệt tin tưởng và một số con nghiện là nữ có nhăn sắc có thể “chiều tới bến”.

Còn buôn bán cho các con nghiện khác, “ông trùm” ma túy chủ yếu hoạt động ngoài đường, lúc này, con nghiện có nhu cầu gọi điện thoại đến và Lân bố trí địa điểm giao dịch. “Ông trùm” ma túy cử hai “đệ tử”, chia làm hai lần hoạt động, người thứ nhất đến gặp con nghiện để thu tiền, khi lấy được tiền, Lân cử một người khác đem ma túy chuẩn bị bán giấu tại một vị trí khác rồi báo cho con nghiện.

Để hoạt động buôn bán ma túy không bị lực lượng chức năng phát hiện, sau chuyển ma túy từ TPHCM về TP.Đà Lạt an toàn, Lân mới về nhà tại Phường 3, Đà Lạt và gọi điện cho các đệ tử mang ma túy đến nhà sử dụng và bán lại cho con nghiện kiếm lời.

“Ông trùm” ma túy giao cho “đệ tử ruột” là một trong nhóm người được y đặc biệt tin tưởng tên Trần Lệ Đài Trang (27 tuổi, trú Phường 10, TP Đà Lạt) buôn bán ma túy, thu hồi nợ và chuyển tiền vào tài khoản của Lân. Trang là con nghiện nặng và có nhan sắc. Ngoài ra, để đối phó với cơ quan chức năng, “ông trùm” ma túy sử dụng nhân viên tại nhà hàng của gia đình làm tai mắt, đồng thời lắp đặt hệ thống camera xung quanh, thiết kế 4 lớp cửa vào phòng, mỗi cửa sử dụng nhiều chìa khóa khác nhau và dùng sắt hàn rất kiên cố, chặn tại cầu thăng dẫn lên phòng.

Việc bán ma túy tại nhà Lân thường diễn ra rất tinh vi, với việc nếu có người đến nhà hỏi mua ma túy, Lân không trực tiếp giao dịch mà sử dụng sợi dây buộc vào hộp kính mắt và thả từ trên lầu phòng ở của Lân qua cửa sổ xuống dưới đất. Lúc này, người mua sẽ phải bỏ tiền vào hộp rồi y kéo lên kiểm tra. Mọi hành động được đối tượng thực hiện rất cẩn thận, khi người mua đưa đủ tiền, Lân dùng hành động tương tự, bỏ ma túy vào hộp rồi thả xuống dưới đất.

Có trường hợp Lân còn bỏ ma túy vào hộp cơm và đặt dưới cầu thang dẫn lên phòng để con nghiện tự đến lấy và trả tiền sau. Thủ đoạn hoạt động của “ông trùm” ma túy tinh vi, tuy nhiên nhiều tay chân của y là Lê Thị Hoàn (27 tuổi, trú Phường 5, TP. Đà Lạt), Phạm Mai Quỳnh Như (23 tuổi, trú Phường 6, TP. Đà Lạt) vẫn bị cơ quan Công an bắt giữ và thu giữ hơn 89g ma túy tổng hợp.

“Xuất kích” xóa sổ nhiều điểm ma túy tại Phố núi

Trung tuần tháng 2.2017, trước nguồn tin của Ban Chuyên án về việc Lân chuẩn bị đưa một lượng lớn ma túy đá từ TPHCM về TP Đà Lạt tiêu thụ, lãnh đạo Phòng Cảnh sát Ma túy đã tận dụng thời cơ, đề xuất Ban Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng cho triển khai kế hoạch phá án.

Ngay sau đó, Phòng Cảnh sát Ma túy lập tức huy động toàn bộ lực lượng, chia làm nhiều tổ công tác triển khai theo kế hoạch. Nhiệm vụ quan trọng là bắt quả tang đối tượng cầm đầu, sau đó đồng loạt xuất kích, để chúng trở tay không kịp và xử lý kiên quyết toàn bộ các đối tượng liên quan đến đường dây. Theo đó, nhiều tổ công tác đã được triển khai, trong đó: một tổ công tác giám sát hoạt động của “ông trùm” ma túy, các tổ còn lại theo dõi di biến động toàn bộ đối tượng liên quan đến đường dây.

Đúng như nguồn tin của Ban Chuyên án, 20 giờ 15 ngày 15.2, “ông trùm” ma túy Phạm Đình Lân điều khiển ô-tô Venza BKS 49X-8088 từ TP. Đà Lạt về hướng Huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) để bán ma túy cho con nghiện tại đây. Giám sát từng hoạt động của Lân, Ban Chuyên án phát hiện đối tượng đi vào đường cao tốc Liên Khương nên điện báo Công an huyện Đức Trọng cùng phối hợp xử lý.

Đến 21 giờ, trong lúc Lân điều khiển ô-tô đến trước một nhà hàng (Hiệp Thạch, Huyện Đức Trọng), lực lượng chức năng yêu cầu đối tượng dừng xe và tiến hành kiểm tra phương tiện. Tại đây, Ban Chuyên án phát hiện thu giữ 5 gói ma túy tổng hợp dạng đá có trọng lượng 0,5kg được Lân cất giữ tại ghế phụ phía trước.

Ngay sau khi nắm thông tin, “ông trùm” ma túy này đã bị bắt giữ cùng tang vật, Thượng tá Đoàn Văn Bính - Trưởng phòng Cảnh sát Ma túy, Trưởng BCA 1215L đã phát lệnh phá án. Nhận chỉ đạo, đồng loạt 5 tổ công tác khẩn trương thực hiện theo kế hoạch. Hàng loạt điểm cất giữ ma túy tại TP. Đà Lạt đã được lực lượng chức năng triệt phá. Tại nhà riêng của “ông trùm” ma túy tại đường Trần Phú, Phường 3, lực lượng chức năng thực hiện lệnh khám xét khẩn cấp, tiến hành phá 4 lớp cửa sắt dẫn lên phòng đối tượng, phát hiện 300g ma túy đá và nhiều tang vật liên quan đến vụ án.

Tại phòng thuê trọ của Trần Lệ Đài Trang (số 17/21-Hùng Vương, phường 10), Ban Chuyên án phát hiện và thu giữ 2 gói ma túy đá cùng nhiều dụng cụ sử dụng trái phép chất ma túy.

Tại đây, đối tượng còn khai nhận có đưa cho người yêu là Nguyễn Tấn Lâm (37 tuổi) trú tại một phòng thuê trọ trên đường Trần Khánh Dư (phường 8, TP. Đà Lạt) cất giấu một số ma túy. Lần theo lời khai của đối tượng, một tổ công tác tiến hành lệnh khám xét khẩn cấp phòng của Lâm và phát hiện thu giữ 7 gói ni-lông chứa chất tinh thể màu trắng, 44 viên nén nghi là thuốc lắc. Ngoài ra, lực lượng chức năng còn tiến hành khám xét, triệu tập Phạm Ngọc Sang ( trú phường 3, TP Đà Lạt) và Bùi Trung Thái (trú Phường 6, TP Đà Lạt) để làm việc.

Kết thúc chuyên án, cơ quan chức năng đã bắt, triệu tập 8 đối tượng liên quan, lập biên bản thu giữ hơn 1,1kg ma túy các loại, 1 ô tô, 5 dao găm, 5 mã tấu, 5 khẩu súng giả cùng nhiều hung khí và tang vật khác. Sau đó, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lâm Đồng ra quyết định khởi tố vụ án, thực hiện lệnh bắt tạm giam Phạm Đình Lân, Trần Lệ Đài Trang và Nguyễn Tấn Lâm để tiếp tục điều tra làm rõ về hành vi “Mua bán trái phép chất ma túy”.