Chủ trì hội nghị là Phó Tổng giám đốc PVN Nguyễn Sinh Khang. Tham dự hội nghị có lãnh đạo và đại diện các Ban Thương mại thị trường, Khai thác dầu khí, Chế biến dầu khí... cùng các đơn vị trực thuộc Tập đoàn như Tổng công ty Dầu Việt Nam (PV OIL), Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro (VSP), Tổng công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP), Công ty Điều hành Dầu khí Biển Đông (BIENDONG POC); Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR), Tổng công ty Cổ phần Vận tải Dầu khí (PV Trans); Tổng công ty Công nghệ Năng lượng Dầu khí Việt Nam (PV EIC)...
Thay mặt lãnh đạo Ban Thương mại thị trường, Phó trưởng ban Ngô Mai Anh đã trình bày báo cáo vắn tắt kết quả hoạt động xuất bán dầu thô của PVN trong 6 tháng đầu năm và đưa ra một số kiến nghị nhằm hoàn thành kế hoạch 6 tháng cuối năm 2016.
Trong bối cảnh giá dầu thế giới giảm sâu và ít có khả năng phục hồi nhanh trong thời gian ngắn, PVN đã nỗ lực hết mình tìm ra các giải pháp ứng phó với diễn biến giá dầu trong năm 2016 một cách quyết liệt. Lãnh đạo Tập đoàn đã tập trung chỉ đạo, trực tiếp làm việc với các đối tác liên quan trong nước và nước ngoài, các nhà điều hành khai thác mỏ để tối ưu các chương trình khai thác, rà soát tiết giảm chi phí để khai thác hiệu quả nhất.
Kết quả, trong 6 tháng đầu năm 2016, PVN đã xuất bán ước đạt 8,68 triệu tấn dầu thô & condensate, bằng 54,25% kế hoạch cả năm (16 triệu tấn); đạt tổng trị giá 2.411 triệu USD, bằng 37,15% kế hoạch cả năm (7.053 triệu USD) với giá trung bình 40,33 USD/thùng (giá trung bình theo kế hoạch cả năm 2016 là 60USD/thùng).
Trong đó, cung cấp dầu thô cho Nhà máy lọc dầu Dung Quất ước đạt 3,73 triệu tấn (bao gồm cả dầu thô khai thác trong nước và nhập khẩu), bằng 59,9% kế hoạch cả năm (6,23 triệu tấn), đạt tổng trị giá 1.580 triệu USD, bằng 38,13% kế hoạch cả năm (3.047 triệu USD).
Dự kiến trong 6 tháng cuối năm 2016, PVN sẽ xuất bán 3,59 triệu tấn dầu thô & condensate; cung cấp 3,5 triệu tấn dầu thô cho Nhà máy lọc dầu Dung Quất, trong đó gồm 3,42 triệu tấn dầu thô trong nước và 0,08 triệu tấn dầu thô nhập khẩu; xuất bán ra nước ngoài 1,13 triệu tấn.
Các đại biểu tham dự Hội nghị cũng đã chia sẻ thẳng thắn nhiều vấn đề, những khó khăn, thách thức mà các đơn vị thành viên gặp phải, đồng thời đóng góp ý kiến và kiến nghị những giải pháp để giúp toàn Tập đoàn hoàn thành tốt các nhiệm vụ được Chính phủ giao phó.
Phát biểu tổng kết hội nghị, Phó Tổng giám đốc Nguyễn Sinh Khang khẳng định, những kết quả đạt được đã thể hiện sự quyết tâm, nỗ lực, linh động, sáng tạo của tất cả các đơn vị thành viên Tập đoàn trong thời gian qua.
Ngay khi giá dầu lao dốc từ cuối năm 2014, PVN đã lập tức triển khai các phương án nhằm ngăn chặn ảnh hưởng: rà soát lại các dự án đang có chi phí cao, cân đối lại các dự án đang chuẩn bị triển khai, tăng cường nguồn lực để đẩy mạnh doanh thu tại các lĩnh vực như chế biến, dịch vụ kỹ thuật,... có những quyết định đầu tư mang tính kịp thời, vừa giúp các đơn vị thành viên vượt qua khó khăn, vừa tạo một nền tảng vững chắc cho hoạt động dầu khí trong tương lai.
Phó Tổng giám đốc Nguyễn Sinh Khang yêu cầu các Ban chuyên môn và các đơn vị đồng loạt kiểm soát chặt chẽ tiến độ các dự án tìm kiếm thăm dò, phát triển mỏ và khai thác ở trong và ngoài nước, tiếp tục hoàn thiện các quy chế, xây dựng các kế hoạch ngắn hạn, dài hạn... đảm bảo hoàn thành kế hoạch gia tăng trữ lượng và sản lượng khai thác dầu khí trong 6 tháng tiếp theo.