Cục trưởng Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường Trần Văn Lượng đã đánh giá cao sự chủ động chuẩn bị sản xuất điện trong mùa khô, việc thực hiện công tác bảo vệ môi trường, đặc biệt là công tác quản lý và sử dụng hóa chất của Cty đã tuân thủ đúng quy định và đạt các tiêu chuẩn về môi trường của pháp luật Việt Nam.

Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 tọa lạc tại xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh, là nhà máy điện có công suất tổ máy lớn nhất hiện nay với 2 tổ máy 600MW do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đầu tư, giao cho PV Power và trực tiếp là Công ty điện lực dầu khí Hà Tĩnh vận hành sản xuất. Nhà máy đã chính thức vận hành thương mại từ tháng 1.2015 đến nay đã cung cấp cho lưới điện quốc gia gần chục tỉ kWh điện thương phẩm.

Là nhà máy nhiệt điện sử dụng 100% than trong nước nên ngay từ khi triển khai xây dựng dự án, NMNĐ Vũng Áng 1 đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường cho toàn bộ nhà máy (năm 2006), bãi chứa xỉ (năm 2013) và cũng được Bộ TNMT cấp giấy phép xả nước thải và sử dụng nước biển (năm 2015). Đặc biệt, nhà máy đã được Sở TNMT Hà Tĩnh cấp sổ đăng ký chủ nguồn chất thải nguy hại (CTNH) vào đầu năm 2015, cấp lại lần 2 vào tháng 6.2015.

Như vậy riêng về các thủ tục hồ sơ, giấy phép sử dụng các nguồn từ nước thải, nước làm mát đến CTNH thì NMNĐ Vũng Áng 1 luôn thực hiện đầy đủ. Theo ban lãnh đạo Công ty điện lực dầu khí Hà Tĩnh, Cty luôn chủ động thực hiện nghiêm công tác bảo vệ môi trường như hoàn thành các công trình bảo vệ môi trường biển, giám sát môi trường định kỳ, giám sát nước thải, khí thải bằng thiết bị phân tích online, giám sát tài nguyên sinh học, quản lý chất thải rắn công nghiệp, sinh hoạt và CTNH một cách chặt chẽ, khoa học đúng các tiêu chuẩn kiểm định về môi trường.

Trong đó phải kể đến là hệ thống giám sát môi trường nước và khí thải online của nhà máy được đo lường 24/24h. Các thông số chất thải trong nước và không khí luôn được hiển thị trên hệ thống điều hành trung tâm của nhà máy và được ghi lại 2 lần/ngày. Bất cứ biến động nào về chất thải, khí thải đều được lưu trữ, cảnh báo và lập tức xử lý đúng theo quy trình về vệ sinh - an toàn - sức khỏe - môi trường của PVN và PV Power. Phòng thí nghiệm của nhà máy có nhiệm vụ quan trọng nhất đối với NMNĐ là hằng ngày phải lấy mẫu phân tích, đánh giá chất lượng nước như lượng Clo, độ pH, nhiệt độ, được điều chỉnh, lọc, lắng đúng theo QCVN 40/2011/BTNMT trước khi bơm ra bãi thu gom xỉ than hoặc thải ra môi trường.

Theo ông Nguyễn Thanh Tùng - Giám đốc Công ty điện lực dầu khí Hà Tĩnh, hằng năm NMNĐ Vũng Áng 1 cũng tiến hành quan trắc giám sát tài nguyên sinh học định kỳ vào tháng 4. Trong đó, có báo cáo chi tiết về tài nguyên sinh học cảng Vũng Áng. Đồng thời kê khai và nộp phí bảo vệ môi trường đầy đủ, đúng hạn cho Sở TNMT Hà Tĩnh. Riêng về CTNH như dầu mỡ bảo trì bảo dưỡng máy móc, dầu FO… được nhà máy phân loại, thu gom vào kho chứa và ký kết hợp đồng vận chuyển, thu gom xử lý đúng quy trình. Ban giám đốc nhà máy cũng xây dựng hoàn thiện kho chứa chất thải nguy hại tạm thời, xây dựng bờ ngăn phòng ngừa mưa bão, chất thải lỏng chảy tràn ra ngoài môi trường. Trong kho chứa tạm thời cũng thực hiện treo biển báo, dán nhãn và tách riêng để xử lý từng loại chất thải theo quy định.

Như vậy, có thể khẳng định rằng NMNĐ Vũng Áng 1 luôn chủ động thực hiện đúng các quy định pháp luật về công tác bảo vệ môi trường, xử lý các nguồn chất thải. Đảm bảo sản xuất kinh doanh, đồng thời bảo vệ môi trường trong và ngoài nhà máy là nhiệm vụ hàng đầu của hơn 340 cán bộ, công nhân viên làm việc tại nhà máy.

Cầu cảng NMNĐ Vũng Áng 1 luôn đảm bảo các tiêu chí bảo vệ môi trường.