Được bán chạy nhờ “mượn” danh

Theo khảo sát của PV Báo Lao Động, trên địa bàn TP.Hà Nội, tại đường Nguyễn Xiển, Nguyễn Chánh, Nguyễn Phong Sắc kéo dài… dưa hấu được chất cao trong các quầy hàng dựng tạm bợ, có nơi dưa được chất trong các xe tải loại nhỏ, bán di động trên nhiều tuyến đường, với tấm biển bắt mắt: “Dưa hấu Sài Gòn, giá 6.000-10.000 đồng/kg.

Tại những “lều” dưa hấu vỉa hè nói trên, giá bán lẻ dao động từ 8.000 - 10.000 đồng/kg, có nơi còn có giá 6.000 đồng/kg (dưa thải loại vì chất lượng quá kém). Khi được hỏi về nguồn gốc xuất xứ thì các tiểu thương đều trả lời khá mập mờ, có tiểu thương khẳng định đây là dưa hấu Sài Gòn nhập tại đầu mối Hải Dương, cũng có tiểu thương nói đây là dưa hấu trồng tại Hải Dương.

Thế nhưng, thực tế, dưa hấu Sài Gòn thật bán tại các khu chợ dân sinh và tại các cửa hàng hoa quả trên địa bàn có giá từ 15.000 - 17.000 đồng/kg. Anh Hoan - một tiểu thương bán buôn dưa hấu tại đầu mối huyện Gia Lộc (Hải Dương) - cho biết: Kiốt của anh là nguồn cung cấp dưa hấu cho các cửa hàng hoa quả tại TP.Hà Nội và các tỉnh lân cận. Tại đây, dưa hấu được nhập từ 4 nguồn của mọi miền. Cụ thể, giá bán buôn là: Dưa Sài Gòn “xịn” giá 11.000 - 13.000 đồng/kg, dưa miền Đông giá 9.000 - 10.000 đồng/kg, dưa miền Tây (Trà Vinh) có giá 10.500 - 10.700 đồng/kg, riêng dưa “xấu” của miền Trung (Gia Lai và Bình Định) giá chỉ 3.500 - 6.900 đồng/kg. “Tại Hà Nội, nếu các tiểu thương hoa quả “hét” giá dưa hấu Sài Gòn giá 8.000 - 10.000 đồng/kg thì chỉ là chiêu trò “bịp bợm” khách hàng để dễ bán. Thực chất đây là dưa hấu của Gia Lai và Bình Định với giá nhập cực rẻ” - anh Hoan khẳng định.

Hãy là người tiêu dùng thông minh!

Chị Giang (Thanh Xuân, Hà Nội) bức xúc chia sẻ: “Tôi vừa mua dưa hấu trên đường Nguyễn Xiển, khi hỏi về nguồn gốc xuất xứ thì anh chủ quầy bảo đây là dưa hấu Sài Gòn, loại 8.000 đồng/kg là hàng cũ, còn 10.000 đồng/kg là loại mới hái. Tin tưởng vì thấy có nhiều người mua nên tôi cũng mua 1 quả. Nhưng khi về bổ ra thì màu dưa không phải đỏ tươi mà chuyển qua màu đỏ xỉn, ruột dưa rỗng, xốp, khi ăn, dưa có vị “lạ” báo hiệu đã bị ủng”.

Cũng có nhiều người tiêu dùng ái ngại về chất lượng của dưa hấu bán vỉa hè: “Tôi rất ít khi mua dưa “đổ đống” trên vỉa hè vì sợ chất lượng và nguồn gốc không đảm bảo, tôi thường mua dưa tại các cửa hàng bán hoa quả sạch. Tuy giá đắt hơn nhiều nhưng thấy rất an tâm vì có tem mác ghi rõ xuất xứ” - chị Yến (Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội) chia sẻ.