Xác lập quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ

Tại buổi hội đàm, Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang khẳng định Việt Nam hoan nghênh Hoa Kỳ tăng cường hợp tác với Châu Á-Thái Bình Dương vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực, nhấn mạnh Việt Nam coi trọng và mong muốn tiếp tục thúc đẩy quan hệ với Hoa Kỳ. Hai bên nhất trí đánh giá quan hệ hai nước thời gian qua đã phát triển sâu rộng trên nhiều lĩnh vực.

Trên cơ sở đó, hai nhà lãnh đạo đã quyết định xác lập quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ dựa trên các nguyên tắc tôn trọng Hiến chương Liên Hợp Quốc, luật pháp quốc tế, tôn trọng thể chế chính trị, độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nhau.

Quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ sẽ tạo ra khuôn khổ mới cho quan hệ hợp tác giữa hai nước trong nhiều lĩnh vực như chính trị-ngoại giao, kinh tế-thương mại, khoa học-công nghệ, giáo dục-đào tạo, quốc phòng-an ninh, bảo vệ và thúc đẩy quyền con người...     Hai nhà lãnh đạo tin tưởng quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ sẽ không chỉ phục vụ tốt hơn lợi ích hai nước mà còn đóng góp vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Hai nhà lãnh đạo cũng thống nhất tiếp tục định kỳ trao đổi đoàn, tiếp xúc gặp gỡ cấp cao; thiết lập cơ chế hợp tác mới, nâng cấp thiết chế hiện có làm sâu sắc thêm quan hệ hai nước. Hai bên nhấn mạnh hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư là nền tảng và động lực của Đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ, khẳng định cam kết hoàn tất đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) vào thời điểm sớm nhất có thể trong năm nay.

Tổng thống Obama hoan nghênh những thành tựu đổi mới kinh tế của Việt Nam, nhất trí tăng cường hợp tác kinh tế-thương mại-đầu tư thông qua khuôn khổ Hội đồng TIFA cũng như Sáng kiến tăng cường liên kết kinh tế ASEAN (E3) và APEC; ghi nhận quan tâm của Việt Nam về việc Hoa Kỳ công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí thúc đẩy hợp tác khoa học-công nghệ, nhất là trong các lĩnh vực năng lượng hạt nhân, công nghệ không gian và nghiên cứu biển. Hai bên cũng nhất trí đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực song phương khác như giáo dục, quốc phòng-an ninh, hợp tác nhân đạo khắc phục hậu quả chiến tranh... cũng như tăng cường phối hợp trên các diễn đàn quốc tế và khu vực như APEC, ARF, EAS, ADMM+...

Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang gặp gỡ các nghị sĩ Hoa Kỳ sáng ngày 25.7. Ảnh: VOV

Giảm thiểu khác biệt về nhân quyền


Về biển Đông, hai nhà lãnh đạo tái khẳng định ủng hộ giải quyết tranh chấp ở biển Đông bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS).

Hai nhà lãnh đạo cũng tái khẳng định ủng hộ nguyên tắc không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực để giải quyết tranh chấp trên biển và lãnh thổ. Hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh giá trị của việc tuân thủ đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên tại biển Đông (DOC) giữa ASEAN và Trung Quốc và tầm quan trọng của việc khởi động đàm phán để đạt được Bộ Quy tắc ứng xử (COC) hữu hiệu trên biển Đông.

Hai bên cũng đã trao đổi về một số vấn đề còn khác biệt, trong đó có vấn đề quyền con người; nhất trí tiếp tục thông qua đối thoại xây dựng và tôn trọng lẫn nhau để tăng cường hiểu biết, giảm thiểu khác biệt, không để vấn đề này ảnh hưởng tới quan hệ đang phát triển tốt đẹp giữa hai nước.

Nhân dịp này, Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang đã mời Tổng thống Obama và phu nhân thăm chính thức Việt Nam vào thời gian thích hợp; Tổng thống Obama đã vui vẻ nhận lời.

Sau cuộc hội đàm, Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Obama đã có cuộc gặp gỡ báo chí. Hai bên đã ra Tuyên bố chung về quan hệ giữa hai nước.

Hoa Kỳ là đối tác quan trọng hàng đầu

Trước đó, phát biểu tại bữa tiệc chiêu đãi chính thức của Chính phủ Hoa Kỳ do Ngoại trưởng John Kerry chủ trì, Chủ tịch Trương Tấn Sang khẳng định, trong chính sách đối ngoại của mình, Việt Nam coi trọng và xem Hoa Kỳ là một đối tác quan trọng hàng đầu. Quan hệ hai nước đã đạt được những bước tiến tích cực trên cơ sở khuôn khổ quan hệ đối tác tích cực, hữu nghị, xây dựng, hợp tác nhiều mặt, tôn trọng lẫn nhau và cùng có lợi.

Hai nước hiện nay không chỉ là đối tác hợp tác sâu rộng trong các vấn đề song phương mà còn cả trên các vấn đề khu vực, toàn cầu mang tính chiến lược như chống khủng bố, an toàn an ninh hàng hải, ứng phó biến đổi khí hậu và đặc biệt đang cùng quyết tâm để hoàn tất một hiệp định TPP cân bằng, đáp ứng lợi ích của các bên.

Nghị sĩ Hoa Kỳ chia sẻ về an ninh hàng hải biển Đông

Sáng 25.7 (giờ Hà Nội), Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang đã có cuộc gặp các nghị sĩ hai viện Quốc hội Hoa Kỳ và Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ. Các nghị sĩ Hoa Kỳ nhấn mạnh, chuyến thăm của Chủ tịch Nước mở ra một giai đoạn phát triển mới trong quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ, đồng thời khẳng định Hoa Kỳ coi trọng vai trò của Việt Nam trong các vấn đề khu vực và Quốc hội Mỹ ủng hộ chính quyền trong chính sách đưa quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ phát triển lên tầm mức cao hơn.

Các nghị sĩ chia sẻ quan tâm về một số vấn đề khu vực, trong đó có vấn đề an toàn, an ninh hàng hải ở biển Đông; đánh giá cao những nỗ lực của ASEAN và Việt Nam trong việc thúc đẩy đàm phán chính thức về Bộ Quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC).
    
Chủ tịch Nước trao thư của Bác Hồ gửi Tổng thống Truman

Phát biểu với các phóng viên tại Nhà Trắng, Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang cho biết Hoa Kỳ - Việt Nam sẽ "tăng cường các cuộc trao đổi cấp cao giữa hai quốc gia". Tổng thống Obama mong muốn một quan hệ đối tác với Việt Nam bao gồm việc tăng cường trao đổi thương mại, hợp tác quân sự, giáo dục và khoa học. Tại cuộc gặp, Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang đã trao cho Tổng thống Obama bản sao lá thư Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi tới Tổng thống Mỹ Harry Truman năm 1946, đề nghị hai dân tộc xây dựng một mối quan hệ hợp tác đầy đủ.      A.P