Được tin cơn bão Haiyan gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản tại các tỉnh miền trung Philippines, ngày 10.11, Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã gửi điện thăm hỏi tới ngài Benigno S. Aquino III, Tổng thống nước Cộng hòa Philippines.

Điện thăm hỏi khẳng định Việt Nam luôn đứng bên cạnh chia sẻ với nhân dân Philippines trong thời khắc khó khăn này và trên tinh thần đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau, Việt Nam đã quyết định trước mắt viện trợ khẩn cấp trị giá 100.000USD cho người dân Philippines bị nạn và tiếp tục xem xét các biện pháp nhằm giúp đỡ thiết thực trong phạm vi khả năng của mình. Mong rằng Chính phủ và nhân dân Philippines sớm khắc phục hậu quả của cơn bão và nhanh chóng ổn định cuộc sống.

Cùng ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cũng đã gửi điện thăm hỏi tới ngài Albert F. Del Rosario - Bộ trưởng Ngoại giao nước Cộng hòa Philippines.

Bên cạnh đó, cộng đồng quốc tế cũng khẩn cấp cứu trợ cho Philippines. Nhóm điều phối ứng phó thảm họa của Liên Hợp Quốc (UNDAC) đã tới thành phố Tacloban ngay từ sáng 10.11 để đánh giá tình hình thiệt hại sau bão và chuẩn bị cho việc tổ chức hoạt động cứu trợ quốc tế.

Dự kiến, 60 tấn trang thiết bị y tế và lều bạt của Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) sẽ được chuyển tới Philippines trong ngày 12.11 tới.

Cùng ngày, các nước Anh, Canada, Nhật Bản... cùng một số tổ chức quốc tế đã gửi lời chia buồn và cam kết hỗ trợ các nạn nhân chịu ảnh hưởng của bão Haiyan. Chính phủ Anh cam kết sẽ viện trợ 9,6 triệu USD cho công tác khắc phục hậu quả nặng nề do bão Haiyan gây ra tại Philippines. Chính phủ Canada đề nghị hỗ trợ 5 triệu dollar Canada (khoảng 4,7 triệu USD) - chủ yếu tập trung vào việc cung cấp các nhu yếu phẩm như chăn màn, lương thực, nước sạch và y tế.

Chính phủ New Zealand tuyên bố sẽ cung cấp khoản viện trợ ban đầu trị giá 125.000USD cho Hội Chữ thập Đỏ quốc tế nhằm hỗ trợ nhanh chóng cho người dân Philippines tại các vùng bị ảnh hưởng. Ủy ban Châu Âu (EC) sẽ viện trợ khẩn cấp cho Philippines 3 triệu euro.