Hội thảo do Ban Tôn giáo Chính phủ Việt Nam và Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam phối hợp tổ chức đã thu hút sự tham gia của hơn 100 đại biểu, trong đó có đại diện các tôn giáo, các cơ quan liên quan của Việt Nam và đại diện của nhiều cơ quan ngoại giao nước ngoài.

Hội thảo kéo dài trong 2 ngày này có 2 diễn giả quốc tế tham dự: GS Marco Ventura (Khoa Giáo Luật, ĐH Katholieke Leuven - Vương quốc Bỉ) và GS-TS Gerhard Robbers (Giám đốc Viện Luận Hiến pháp Châu Âu, ĐH Trier - CHLB Đức).

Tại Hội thảo, trong phát biểu khai mạc, PGS- TS Phạm Dũng - Thứ trưởng Bộ Nội vụ kiêm Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ- khẳng định: "Nhà nước Việt Nam luôn tôn trọng và đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo". 

"Trong những năm qua, sinh hoạt tín ngưỡng tôn giáo ở Việt Nam diễn ra sôi nổi và đang có chiều hướng gia tăng. Chức sắc, chức việc, nhà tu hành và tín đồ các tôn giáo tích cực tham gia các phong trào thi đua  yêu nước, xây dựng cuộc sống "tốt đời, đẹp đạo", góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam vì mục tiêu "dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, văn minh, dân chủ" - Thứ trưởng Phạm Dũng nêu rõ.

Những chia sẻ tại Hội thảo này sẽ góp phần giúp các bên quan tâm hiểu rõ hơn về giá trị tôn giáo, thực trạng hoạt động của các tôn giáo và những diễn biến phức tạp về vấn đề này trên phạm vi toàn cầu; cũng như những cam kết của Việt Nam với quốc tế, và những thành tựu của Việt Nam đạt được trong việc thúc đẩy và bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng và tôn giáo.