Trả lời phỏng vấn Hãng thông tấn Mỹ AP qua thư điện tử, Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang khẳng định: “Tôi hy vọng rằng sau 5 năm không trao đổi các chuyến thăm cấp cao giữa hai nước, chuyến thăm chính thức của tôi đến Hoa Kỳ lần này sẽ góp phần nâng quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ vào một khuôn khổ sâu sắc, hiệu quả và thực chất hơn”.

Theo Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang, đây là thời điểm để mối quan hệ song phương Hoa Kỳ - Việt Nam được bình thường hóa trên mọi lĩnh vực.

Xu hướng hợp tác là chủ đạo

Đón Chủ tịch Nước tại sân bay có Đại sứ Mỹ tại Việt Nam David Shear, đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Nguyễn Quốc Cường, cán bộ nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và cộng đồng người Việt tại Mỹ. Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh, quan hệ Việt - Mỹ sau khi bình thường hóa đã trải qua 18 năm và vẫn còn một số khác biệt, nhưng xu hướng hợp tác vẫn là chủ đạo, mở rộng từ hợp tác kinh tế sang các lĩnh vực kinh tế, giáo dục, khoa học, quốc phòng an ninh, chính trị đối ngoại.

Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang nêu rõ, trong thời gian tới, mối quan hệ đối tác tích cực, hữu nghị, xây dựng, hợp tác nhiều mặt, tôn trọng lẫn nhau và cùng có lợi giữa hai nước sẽ được nâng cấp. Nhiều nội dung hợp tác giữa hai nước sẽ tiếp tục được triển khai với quy mô, tính chất và mức độ chắc chắn cao hơn.

Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang cũng nhấn mạnh quan hệ Việt - Mỹ đang đặt ra những yêu cầu mới, đòi hỏi cán bộ nhân viên sứ quán phải không ngừng nỗ lực. Quá trình triển khai công việc sẽ không tránh khỏi những khó khăn, đòi hỏi cán bộ ngoại giao phải hết sức kiên trì, thuyết phục để bạn bè, đối tác tăng cường phối hợp.
 
Dày đặc các cuộc tiếp xúc

Trong ngày 24.7 tại Washington, Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang với lịch trình làm việc dày đặc, gồm hàng loạt cuộc tiếp xúc, làm việc. Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang sẽ có buổi ăn trưa làm việc với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry - người đã 17 lần tới thăm Việt Nam kể từ khi còn là Thượng nghị sĩ và Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại thượng viện.

Người đứng đầu nhà nước Việt Nam cũng tiếp Bộ trưởng Thương mại Mỹ Penny Pritzker, Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Tom Vilsack; gặp Chủ tịch Ngân hàng Thế giới Jim Yong Kim và Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế Christine Lagarde; gặp gỡ các nghị sĩ hai viện Quốc hội Mỹ, Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ và gặp các lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ.

Nhận định với báo chí về chuyến thăm của Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Daniel Russel nhấn mạnh, chuyến thăm của Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang có nhiều ý nghĩa. Ông Russel cho rằng, Việt Nam và Mỹ đang có cơ hội to lớn để phát triển quan hệ song phương, vì Ngoại trưởng Kerry cũng là một trong những người có đóng góp to lớn trong việc xây dựng quan hệ chiến lược và toàn diện mà Việt Nam và Mỹ có thể đang hướng tới.

Ông Russel cho biết, chủ đề lớn nhất trong cuộc hội đàm giữa Chủ tịch Trương Tấn Sang và Tổng thống Obama vào ngày 25.7 tới sẽ là Hiệp định Đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) - vốn được lãnh đạo các nước tham gia đàm phán, trong đó có Mỹ và Việt Nam - cam kết sẽ hoàn tất vào cuối năm nay. Chuyến thăm này còn là cơ hội để tăng cường hợp tác giữa hai nước về các vấn đề chiến lược ở khu vực, trong đó có vấn đề biển Đông.

Ngoài ra, đây cũng là dịp để hai bên trao đổi về vấn đề biến đổi khí hậu, nhất là trong những vấn đề cụ thể mà Mỹ có thể hợp tác, trợ giúp Việt Nam trong việc củng cố năng lực và khai thác nguồn năng lượng có thể đóng góp vào cuộc chiến chống biến đổi khí hậu toàn cầu.

Theo trang mạng của tờ báo Mỹ Huffington Post, thương mại sẽ là ưu tiên hàng đầu trong chương trình nghị sự khi Chủ tịch nước Việt Nam gặp Tổng thống Mỹ. Hiện Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, trong lúc các công ty của Mỹ cũng đã đầu tư hơn 240 tỉ USD, đưa Mỹ trở thành nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam.

Tờ báo này đánh giá Việt Nam dự kiến sẽ là thành viên đầu tiên của TPP - công cụ chính của chính quyền Obama nhằm thúc đẩy hội nhập kinh tế trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương. Việt - Mỹ cũng đang thảo luận việc nâng cấp toàn diện hơn mối quan hệ song phương thông qua một thỏa thuận đối tác chiến lược.