“Tôi tin rằng, hai bên sẽ đề ra một tầm nhìn tương lai cho quan hệ song phương trên nền tảng đôi bên cùng có lợi” – Đại sứ Jun Dae Joo đánh giá.

- Theo thông báo của Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, Tổng thống Park Geun-hye sẽ thúc đẩy “ngoại giao bán hàng” trong chuyến thăm đến Việt Nam. Đại sứ có thể giải thích rõ hơn?

- Hiện nay, Tổng thống Hàn Quốc đang đặt trọng tâm vào chính sách “Ngoại giao bán hàng (sales diplomacy). Chính sách ngoại giao này không đơn thuần coi đối tác là lợi ích của thị trường Hàn Quốc, mà coi đối tác là đối tác hợp tác kinh tế cùng mưu cầu sự phát triển chung. Thông qua “Ngoại giao bán hàng” để thiết lập mối quan hệ hợp tác là một nguồn động lực mới cho sự phát triển kinh tế của cả hai quốc gia, đồng thời tạo dựng lộ trình định hướng tương lai vì sự phát triển chung. Tôi nghĩ rằng Hàn Quốc và Việt Nam có nhiều tiềm năng để tăng cường hợp tác trên tất cả các lĩnh vực mới như công nghệ thông tin, khoa học kỹ thuật và phát triển nhân lực. Chuyến thăm lần này của Tổng thống Park được kỳ vọng mang lại hợp tác thiết thực trên các lĩnh vực có tiềm năng này.

Hàn Quốc có nhiều kinh nghiệm về việc phát triển điện hạt nhân và rất mong muốn được chia sẻ kinh nghiệm này với Việt Nam. Các doanh nghiệp Hàn Quốc cũng mong muốn có cơ hội tham gia các dự án xây dựng nhà máy nhiệt điện và các dự án phát triển cơ sở hạ tầng. Hàn Quốc cũng rất quan tâm đến việc hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực cạnh tranh quốc tế thông qua những dự án hợp tác về khoa học công nghệ và đào tạo nguồn nhân lực, như dự án thành lập Viện Khoa học Công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc (V-KIST).

Có thể nói, ngài là đại sứ Hàn Quốc “đặc biệt”, khi được bổ nhiệm không phải từ ngạch ngoại giao truyền thống, mà là người đã có 18 năm kinh nghiệm sống và làm việc tại Việt Nam, kinh qua nhiều cương vị lãnh đạo các tập đoàn và phòng thương mại Hàn Quốc. Phải chăng, đây là dấu hiệu cho thấy Chính phủ Hàn Quốc muốn mở rộng - thúc đẩy hơn nữa làn sóng đầu tư của Hàn Quốc vào Việt Nam?

- Tôi nghĩ câu trả lời đó nên dành cho Tổng thống trả lời (cười). Song bản thân đã gắn bó với Việt Nam 18 năm qua, tôi nhìn nhận mọi sự việc trên quan điểm của Việt Nam và người Việt Nam. Cùng với những kinh nghiệm sống tích lũy được, tôi sẽ đóng góp hết mình trong việc phát triển sâu rộng hơn mối quan hệ giữa Hàn Quốc và Việt Nam.

Trước đây, các doanh nghiệp Hàn Quốc tập trung đầu tư tại các thành phố lớn ở phía nam, nhưng dần dần mở rộng quy mô đầu tư sang các tỉnh khu vực miền Bắc Trung Bộ. Không chỉ các tập đoàn lớn mà số doanh nghiệp vừa và nhỏ đang dần tăng cao. Lĩnh vực đầu tư cũng có nhiều sự thay đổi, nếu như trước đây là các ngành gia công dệt, may mặc, giày dép thì nay chuyển sang các ngành công nghiệp có giá trị gia tăng cao như điện tử, tín dụng, xây dựng... Tất nhiên, điều kiện đầu tư của Việt Nam hiện nay chưa hoàn toàn được mở cửa 100%, nhưng Chính phủ Việt Nam rất tích cực lắng nghe kiến nghị của doanh nghiệp để cải thiện môi trường đầu tư. Do đó, dự báo làn sóng đầu tư của Hàn Quốc vào Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới.

- Việt Nam mới đây có chế tài đối với lao động Việt Nam làm việc tại Hàn Quốc nhằm tránh tình trạng cư trú bất hợp pháp. Chính phủ Hàn Quốc đón nhận động thái này như thế nào, và Đại sứ có thể cho biết về triển vọng cấp phép việc làm cho lao động Việt Nam sắp tới?

- Hàn Quốc nhận thức rất rõ tầm quan trọng của hoạt động xuất khẩu lao động đối với sự phát triển kinh tế của cả hai quốc gia. Tại Hàn Quốc, lao động Việt Nam được đánh giá về sự cần mẫn và tay nghề cao hơn các lao động từ quốc gia khác. Trên cương vị đại sứ, tôi rất lấy làm tiếc trước việc bản ghi nhớ hợp tác về Chương trình cấp phép việc làm tại Hàn Quốc không được gia hạn tiếp kể từ tháng 8.2012 do tỉ lệ người lao động Việt Nam cư trú bất hợp pháp cao. Hiện nay, Chính phủ hai nước đang thảo luận sâu rộng để tìm biện pháp giảm tỉ lệ người lao động Việt Nam cư trú bất hợp pháp và Hàn Quốc đánh giá cao việc Chính phủ Việt Nam thực hiện những biện pháp mạnh như người lao động phải ký quỹ 100 triệu đồng trước khi đi Hàn Quốc. Tôi hy vọng, việc đàm phán về vấn đề này giữa hai Chính phủ sẽ diễn ra thuận lợi để bản ghi nhớ về Chương trình cấp phép việc làm tại Hàn Quốc sớm được ký lại.

- Xin cảm ơn Đại sứ!

Trong chuyến thăm, Tổng thống Park Geun-hye sẽ có buổi hội kiến với các nhà lãnh đạo cấp cao nhất của Việt Nam như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng để trao đổi về các phương án tăng cường hợp tác sâu rộng giữa hai quốc gia.

Dự kiến, ngày 9.9, Tổng thống Park Geun-hye sẽ tham gia hội đàm chính thức với Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang. Việc bà Park Geun-hye quyết định chọn Việt Nam - quốc gia quan trọng trong khu vực Đông Nam Á - là điểm công du nước ngoài thứ ba sau Mỹ và Trung Quốc kể từ sau khi lên nhậm chức cho thấy Việt Nam là một đối tác hợp tác kinh tế quan trọng đối với nền kinh tế Hàn Quốc.

Chuyến thăm lần này của Tổng thống Park được kỳ vọng là dịp để nâng mối quan hệ Việt - Hàn lên một tầm cao mới, trên cơ sở những thành quả tốt đẹp hai nước đã đạt được trong suốt 20 năm qua kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao. A.P