“Tôi xin được đón chào chuyến thăm của ngài Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang để đánh dấu mối quan hệ thắt chặt giữa người dân hai nước, với cam kết đưa sự đổi mới như động lực cho mối quan hệ song phương Việt-Mỹ để đi từ xung đột đến tình bằng hữu” – Ngoại trưởng John Kerry phát biểu.

“Không có kẻ thù mãi mãi, chỉ có tình bạn đón chờ”

Đánh giá về mối quan hệ Việt-Mỹ, Ngoại trưởng John Kerry nhấn mạnh ngày nay, khi người Mỹ nghĩ về Việt Nam, họ đã hình dung về một đất nước thay vì một cuộc chiến và đó chính là những thành công được cả hai quốc gia chia sẻ. “45 năm trước, hàng trăm nghìn lính Mỹ đã đến Việt Nam tham chiến. Ngày nay, hàng trăm nghìn người Mỹ đang tìm đến các cơ hội ở thị trường Việt Nam, hay đến tham quan các địa danh lịch sử của đất nước này” - ông nói.

Ngoại trưởng Kerry nhớ lại những cảm nhận về bầu không khí năng động đến khó tin của người Việt Nam trong lần đầu tiên ông trở lại với tư cách dân sự vào năm 1991. “Tôi thấy rõ sự sẵn sàng của Việt Nam để nối kết với thế giới cũng như sự sẵn sàng của thế giới chào đón sự hội nhập của Việt Nam”.

Tuy nhiên, chặng đường bình thường hóa quan hệ giữa hai nước đã diễn ra đầy gian khó, với rất nhiều công việc phải làm cũng như đòi hỏi lòng dũng cảm và cả sự thỏa hiệp. “Tôi luôn cảm kích sự hợp tác của tất cả các nhà lãnh đạo Việt Nam mà tôi đã làm việc cùng trong 10 năm qua, đã giúp thiết lập một mối quan hệ đối tác phi thường và mở ra con đường giúp chúng ta cùng đứng đây ngày hôm nay” - ông Kerry trân trọng.

Ngoại trưởng Mỹ đánh giá cao việc Việt Nam đã giúp Mỹ tìm lại hài cốt của hàng nghìn binh sĩ trên chiến trường Việt Nam, “dù rằng chính Việt Nam còn có rất nhiều liệt sĩ chưa tìm thấy mộ phần”. “Họ đã tình nguyện đào xới các cánh đồng lúa, mời chúng tôi đến nhà, mở các cánh cổng nhà giam cho chúng tôi vào thị sát dù đôi khi không báo trước, để có thể phỏng vấn các tù nhân. Việt Nam thậm chí còn cho phép các máy bay trực thăng của Mỹ bay đến các ngôi làng để trực tiếp hỏi người dân. Trong ít nhất một trường hợp, họ đã giúp chúng tôi vượt qua khu vực vẫn còn là bãi mìn” - ông Kerry xúc động phát biểu.

Theo Ngoại trưởng Hoa Kỳ, những tình bạn gắn kết, những nỗ lực được vun đắp đã giúp dẫn đến kết quả bình thường hóa quan hệ vào tháng 7.1995. “Chủ đề về đổi mới chính là động lực cho mối quan hệ Việt Nam-Mỹ. Người dân Việt Nam từ các bài học lịch sử đã luôn thể hiện cách ứng xử “không có kẻ thù mãi mãi, chỉ có những tình bạn đang trông chờ được thiết lập”.

Ông ca ngợi Việt Nam đang nổi lên như một hình mẫu thành công tại Châu Á và đóng vai trò ngày càng quan trọng hơn tại khu vực và trên thế giới. “Nếu nhìn lại lịch sử quan hệ hai nước, chúng ta có thể thấy rằng tiến trình bình thường hóa không thể diễn ra nếu thiếu đi các cuộc đối thoại chân thành giữa chính quyền hai nước, dù đó là những vấn đề nhạy cảm như nhân quyền. Và tôi cam kết sẽ tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ chân thành này trong tương lai” - Ngoại trưởng Mỹ phát biểu.

Việt Nam luôn thúc đẩy quyền con người

Trong bài diễn văn đáp từ, Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang khẳng định Việt Nam coi trọng và xem Hoa Kỳ là một đối tác quan trọng hàng đầu. Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang kỳ vọng - thông qua các cuộc đối thoại - Việt Nam-Hoa Kỳ sẽ hiểu nhau hơn, nhất là về cách tiếp cận cũng như những đặc thù về văn hóa, lịch sử của mỗi bên.

“Việt Nam luôn nỗ lực để bảo vệ và thúc đẩy quyền con người, phấn đấu để người dân được hưởng những thành quả tốt đẹp nhất của công cuộc đổi mới. Cũng như những gì chính quyền Hoa Kỳ đang hướng tới, chúng tôi không ngừng cải thiện các chương trình y tế, xã hội, giáo dục cho người dân, đặc biệt là những người dân nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số” - Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang nói.

Theo Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang, có mặt trong chuyến thăm chính thức đến Mỹ còn có các vị chức sắc tôn giáo và các cán bộ phụ trách tôn giáo, nhằm có các cuộc trao đổi thẳng thắn và cởi mở với các cơ quan, tổ chức của Hoa Kỳ về tôn giáo. “Tôi tin rằng thông qua các cuộc trao đổi như vậy, các bạn bè Hoa Kỳ sẽ hiểu rõ hơn về tình hình thực tế ở Việt Nam” - Chủ tịch Nước nêu rõ.