Hai bộ trưởng nhất trí cho rằng, việc Việt Nam và Trung Quốc tăng cường tin cậy chính trị và hợp tác toàn diện là phù hợp với lợi ích căn bản và lâu dài của nhân dân hai nước.

Về vấn đề biên giới lãnh thổ, trong thời gian tới hai bộ Ngoại giao sẽ tích cực thúc đẩy các cơ quan hữu quan trao đổi để sớm ký kết Hiệp định về hợp tác khai thác tiềm năng du lịch khu vực thác Bản Giốc và Hiệp định về quy chế tàu thuyền qua lại tự do ở cửa sông Bắc Luân.

Trao đổi ý kiến về vấn đề biển Đông, hai bên khẳng định giải quyết mọi bất đồng thông qua đàm phán hòa bình, xử lý thỏa đáng các vấn đề nảy sinh với thái độ xây dựng, không để các vấn đề này ảnh hưởng đến quan hệ hợp tác hữu nghị Việt - Trung cũng như hòa bình, ổn định tại biển Đông.

* Trong ngày 4.8, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tiếp người đồng nhiệm Pháp Laurent Fabius đang thăm chính thức Việt Nam từ 3-5.8. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh Việt Nam và Pháp đang tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973-2013).

Trong cuộc hội đàm, Ngoại trưởng Fabius bày tỏ sự ủng hộ việc giải quyết tranh chấp tại biển Đông một cách hòa bình, trên cơ sở tuân thủ luật pháp quốc tế.