“Bản thân sự việc hai nhà lãnh đạo gặp nhau đã là một chỉ số tích cực cho sự quan tâm của cả hai quốc gia trong việc gìn giữ và thúc đẩy các chương trình nghị sự song phương toàn diện. Tôi biết rằng cả hai nhà lãnh đạo từng gặp nhau tại Hội nghị APEC năm 2011 và khá hiểu nhau, nhưng đây là lần đầu tiên họ có cơ hội cùng ngồi lại và thảo luận về toàn bộ các vấn đề giữa hai nước”.

Theo cựu Đại sứ Michalak, cuộc hội đàm của hai nhà lãnh đạo Mỹ-Việt còn có ý nghĩa quan trọng khi diễn ra đúng thời điểm các nhà đàm phán hai nước đang gặp gỡ tại Malaysia để thúc đẩy Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) - một trong những chủ đề quan trọng trong chương trình nghị sự. Ông Michalak cho rằng, trong bối cảnh nền kinh tế thế giới, trong đó có Mỹ và Việt Nam, đang phải trải qua giai đoạn khó khăn, nhiều nhà đầu tư Mỹ vẫn tin tưởng Việt Nam sẽ đưa ra các quyết định đúng đắn và sẽ có khả năng xử lý vấn đề nợ xấu ngân hàng.

“Các nhà đầu tư Mỹ có cảm nhận tốt về Việt Nam và mong muốn Việt Nam thành công. Việt Nam đang đối mặt với sự cạnh tranh mạnh mẽ từ các quốc gia ASEAN khác trong việc thu hút nguồn đầu tư, nhưng cho đến nay vị thế của Việt Nam vẫn được đánh giá cao” - ông nói.