Tại cuộc gặp, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bày tỏ sự vui mừng trước những tiến triển tích cực trong quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ kể từ sau chuyến thăm Hoa Kỳ của Chủ tịch nước năm 2013, hợp tác hai nước không chỉ gói gọn trong phạm vi song phương mà đã từng bước mở rộng ra tầm khu vực, toàn cầu.

Chủ tịch nước khẳng định cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ là bộ phận máu thịt không thể tách rời của Tổ quốc Việt Nam, là cầu nối ngày càng vững chắc cho tình hữu nghị giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Đồng thời, Chủ tịch nước mong muốn bạn bè Hoa Kỳ ủng hộ nhiều hơn nữa cho quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình ổn định phát triển ở khu vực và thế giới.

Chủ tịch nước cho biết, một trong những thách thức ngày càng nghiêm trọng đối với hòa bình, ổn định, phát triển tại khu vực Đông Nam Á và châu Á-Thái Bình Dương là giải quyết tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông. Đặc biệt, việc Trung Quốc tiến hành các hoạt động cải tạo đảo, đá với quy mô lớn tại Trường Sa, vi phạm luật pháp quốc tế, vi phạmTuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) đang gây quan ngại cho hầu hết các nước. 

Chủ tịch nước khẳng định, Đảng, Nhà nước và toàn thể nhân dân trong nước luôn kiên định và quyết tâm bảo vệ độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam, bảo vệ hòa bình, ổn định, giải quyết hòa bình các tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982, thực hiện DOC, tiến tới Bộ quy tắc về ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC); mong bà con và bạn bè Hoa Kỳ ủng hộ lập trường chính nghĩa của Việt Nam.