Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung, Trưởng SOM ASEAN của Việt Nam dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự các cuộc họp.

Các cuộc họp đã hoàn tất công tác chuẩn bị và thống nhất chương trình nghị sự của các hội nghị bộ trưởng, trong đó có việc kiểm điểm và đề ra các định hướng thúc đẩy hợp tác ASEAN với các bên đối tác trong khuôn khổ ASEAN+3 và EAS.

Nhân dịp các cuộc họp SOM lần này, các nước cũng đã trao đổi về một số trọng tâm, ưu tiên hợp tác trong khuôn khổ ASEAN+3 và EAS như khuyến nghị (về tăng cường hợp tác trong vấn đề an ninh phi truyền thống, mở rộng phạm vi của Quỹ dự trữ lúa gạo Đông Á và hợp tác giữa các đài triển khai Tuyên bố EAS về tăng cường hợp tác biển, triển khai các khuyến nghị của Nhóm Tầm nhìn Đông Á II, trong đó Việt Nam nhận chủ trì 3 phát thanh truyền hình công cộng ở Đông Á).

Chiều cùng ngày, các bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã có phiên đối thoại với các đại diện Ủy ban liên chính phủ ASEAN về Nhân quyền (AICHR) và tham dự Hội nghị Ủy ban Hiệp ước khu vực Đông Nam Á không vũ khí hạt nhân (SEANFWZ).

Được sự ủy quyền của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung, Trưởng SOM ASEAN của Việt Nam đã dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự các hoạt động này.

Phiên đối thoại giữa các bộ trưởng Ngoại giao ASEAN với các đại diện AICHR được tổ chức thường niên, là dịp để các đại diện AICHR báo cáo tình hình công tác và xin chỉ đạo của các bộ trưởng về định hướng hoạt động thời gian tới.

Tại phiên đối thoại, các bộ trưởng hoan nghênh nỗ lực của AICHR trong triển khai Kế hoạch công tác 5 năm giai đoạn 2016-2020, thông qua các hoạt động ưu tiên của AICHR trong năm 2017 và đề nghị AICHR triển khai hiệu quả các hoạt động này để tiếp tục thúc đẩy hợp tác về nhân quyền ở khu vực, đóng góp thiết thực cho tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN hướng tới người dân và lấy người dân làm trung tâm.

Tại Hội nghị Ủy ban Hiệp ước khu vực Đông Nam Á không vũ khí hạt nhân (SEANFWZ), các nước đã tiến hành kiểm điểm tiến độ thực hiện Kế hoạch hành động Tăng cường thực hiện Hiệp ước SEANWFZ (2013-2017); xem xét thúc đẩy thương lượng với các nước có vũ khí hạt nhân về việc tham gia Nghị định thư của Hiệp ước nhằm đảm bảo các nước này cam kết tôn trọng Hiệp ước, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân chống lại các quốc gia thành viên Hiệp ước; trao đổi hướng tăng cường hợp tác giữa mạng lưới Cơ quan pháp quy hạt nhân ASEAN (ASEANTOM) và Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA).

Ngày 24.7, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 49 (AMM-49) sẽ chính thức khai mạc tại thủ đô Vientiane. Các hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN+3 và EAS sẽ diễn ra vào ngày 26.7.