Những công trình thanh niên ý nghĩa

Trong giai đoạn 2012-2017, Đoàn Thanh niên PVCFC đã thực hiện được 46 công trình, phần việc thanh niên, trong đó có 5 công trình đăng ký đảm nhận cấp Đoàn Khối Doanh nghiệp Trung ương, 17 công trình cấp huyện, 24 công trình cấp cơ sở. Trong đó nổi bật là công trình thanh niên thư viện PVCFC. Từ khi được xây dựng và đi vào sử dụng đến nay thư viện đã có khoảng 4.000 đầu sách liên quan đến nhiều lĩnh vực như: kinh tế, chính trị, kỹ năng sống... phục vụ nhu cầu đọc sách của mọi thành viên trong gia đình PVCFC. Có thể nói đây là một công trình thanh niên đầy ý nghĩa, có tác động mạnh mẽ đến đời sống văn hóa, tinh thần của đoàn viên thanh niên.

Một công trình thanh niên ý nghĩa, đầy tính nhân văn khác là lớp học tình thương dạy chữ và những điều hay lẽ phải cho trẻ em nghèo được Đoàn Thanh niên PVCFC tổ chức tại thị trấn Nhà Phấn, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau. Lớp học được duy trì dưới sự đứng lớp luân phiên của các đoàn viên, thanh niên công ty. Các bạn đoàn viên, thanh niên PVCFC đã phải rất kiên nhẫn, nỗ lực trong quá trình giảng dạy, để đảm bảo mỗi em tiếp thu tốt nhất kiến thức trong buổi học; đồng thời thường xuyên động viên, khuyến khích, tâm sự với các em để các em gắn bó với lớp học, tìm thấy niềm vui trong học tập, vơi đi cảm giác tự ti. Tuổi trẻ PVCFC còn luôn đi đầu trong nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật, công nghệ hiện đại; đề xuất, áp dụng các ý tưởng hay, những sáng kiến, cải tiến kỹ thuật vào việc duy trì, vận hành Nhà máy Đạm Cà Mau tuyệt đối an toàn, ổn định và hiệu quả, tiết kiệm chi phí quản lý, vật tư vật liệu tại nhà máy. Nhiều giải pháp được áp dụng vào thực tiễn giúp nâng cao năng suất, hiệu quả công việc như: phần mềm Smart Pearl (tích hợp tất cả các công việc như chấm công, điều ca, quản lý nhân sự...), xây dựng áp dụng chương trình AtSS (quan sát an toàn - 5S - Sáng kiến) giúp cải tiến, nâng cao hiệu quả công việc phát huy tối đa sự sáng tạo.

Từ thực tiễn công tác Đoàn và phong trào thanh niên, tại PVCFC đã xuất hiện nhiều tấm gương sáng trong học tập, lao động, sáng tạo. Nhiều năm liền, Đoàn PVCFC được Trung ương Đoàn công nhận, tuyên dương các công trình sáng tạo và trao tặng danh hiệu “Người thợ trẻ giỏi toàn quốc”. Cụ thể, Đoàn PVCFC có 1 đề tài sáng tạo được Trung ương Đoàn tuyên dương tại Festival sáng tạo trẻ toàn quốc, 2 đề tài được tuyên dương tại Festival sáng tạo trẻ cấp Tập đoàn, đoàn viên Lê Thị Tú Yên, Nguyễn Như Niên được tuyên dương “Người thợ trẻ giỏi toàn quốc” lần thứ VII và lần VIII với nhiều sáng kiến góp phần tối ưu hóa sản xuất, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Kiến tạo văn hóa DN

Trong Dự án Tái tạo văn hóa PVCFC, Đoàn PVCFC đã thành lập câu lạc bộ đọc và chia sẻ về các sách hay “mỗi tuần một cuốn sách”, tổ chức các hoạt động rèn luyện sức khỏe theo chương trình “7 Habits - 7 thói quen để thành đạt”, làm mới về mặt tri thức, xây dựng một tập thể PVCFC bền vững với triết lý “từ thành công cá nhân đến thành công tập thể”.

Hiệu quả tích cực có thể kể đến là sự thay đổi rõ nét trước và sau khi triển khai chương trình “7 Habits - 7 thói quen để thành đạt”. Kết quả của hoạt động này được tái hiện lại qua các đoạn phim trẻ trung, vui nhộn và mang tính giáo dục cao. Mỗi đoàn viên, thanh niên PVCFC đều ý thức rằng, mình vừa là một nhân tố hưởng thụ văn hóa vừa là nhân tố kiến tạo văn hóa theo phương châm “Làm việc cùng Đạm Cà Mau bạn phải thay đổi và thay đổi của bạn làm cho Đạm Cà Mau phát triển”. Trên tinh thần này, đoàn viên, thanh niên công ty luôn ý thức trách nhiệm của mình, sống tích cực và lao động hăng say, góp sức cùng tập thể để xây dựng văn hóa DN.