Sau khi nghe đại diện Công ty TNHH MTV Thủy điện Trung Sơn - đơn vị trực tiếp tham gia quản lý dự án báo cáo khái quát về kết quả của dự án, bà Kristalina cho rằng Dự án Thủy điện Trung Sơn, dưới sự hỗ trợ về vốn và kỹ thuật của WB đã triển khai thành công, đặc biệt đã tiết kiệm 40 triệu USD. Khi đưa vào vận hành, công trình sẽ giúp nâng cao sản lượng điện, ngăn lũ và bảo vệ ba khu bảo tồn thiên nhiên, giúp bảo vệ vẻ đẹp cảnh quan, mang lại lợi ích xã hội cho người dân.

Bà Kristalina cho biết, WB đánh giá rất cao sự nỗ lực của Việt Nam, đặc biệt là ngành điện chỉ trong thời gian ngắn, đã phát triển nguồn và lưới điện, đưa điện đến hầu hết các hộ dân trên cả nước, góp phần xóa đói giảm nghèo, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội. Đây là một kinh nghiệm quý để WB chia sẻ ra thế giới. Tuy nhiên, bà Kristalina cũng cho rằng, nhu cầu năng lượng của Việt Nam vẫn tiếp tục tăng cao với mức tăng trưởng khoảng trên 10%/năm. Do đó, Việt Nam cần tiếp tục phát triển các nguồn điện.

Bà Kristalina cũng thông tin thêm về những chính sách hỗ trợ của WB cho phát triển năng lượng tái tạo. Cụ thể, WB đang xem xét hỗ trợ cải thiện chính sách, hỗ trợ giai đoạn thí điểm hoặc tăng công suất cho năng lượng mặt trời để đạt mục tiêu đề ra. Bên cạnh đó, WB cũng đang nghiên cứu cơ chế hỗ trợ vốn cho EVN trong điều kiện Chính phủ không còn bảo lãnh vay vốn.

Trong buổi làm việc, bà Kristalina cũng cho thấy WB rất quan tâm tới những vấn đề về đời sống của người dân sau khi được tái định cư hay việc người lao động sẽ ra sao khi dự án Thủy điện Trung Sơn kết thúc.

Để trả lời cho những câu hỏi này, ông Vũ Hữu Phúc - Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty TNHH MTV Thủy điện Trung Sơn cho biết, công tác tái định cư, phục hồi sinh kế, hỗ trợ đền bù… cho người dân bị ảnh hưởng được Công ty tích cực phối hợp cùng chính quyền địa phương thực hiện trên cơ sở sự đồng thuận của người dân bị ảnh hưởng, căn cứ vào các qui định của Chính phủ kết hợp với các chính sách an sinh xã hội. Một trong những yếu tố vô cùng quan trọng đó là phải lắng nghe tâm tư, nguyện vọng người dân. Cố gắng dùng ngôn ngữ phi kỹ thuật, ngôn ngữ đời thường để truyền đạt thông tin đầy đủ kế hoạch cho người dân biết.

Trong suốt quá trình đầu tư xây dựng, Thủy điện Trung Sơn đã thường xuyên nhận được sự quan tâm, giám sát chặt chẽ, sự hỗ trợ tích cực của chính quyền địa phương và sự ủng hộ của đồng bào đã di dời nhà cửa, bản làng, nhường đất xây dựng công trình. Về vấn đề người lao động, trên công trường thủy điện Trung Sơn hiện có khoảng 700 người lao động, trong đó có khoảng 2/3 là lao động địa phương, không có chuyên môn. Ông Phúc hy vọng, sau khi dự án thủy điện Trung Sơn đi vào hoạt động sẽ không gây ra bất cứ xáo trộn gì đối với người lao động.