Đơn vị chủ lực của PVN

Quá trình hình thành và phát triển của PVEP gắn với lịch sử phát triển của ngành dầu khí Việt Nam trong hơn nửa thế kỷ qua. Khởi điểm từ Công ty PetroVietnam II (thành lập tháng 5/1988) và PetroVietnam I (thành lập tháng 11/1988), sau nhiều lần đổi tên và tái cơ cấu, PVEP được thành lập vào ngày 4/5/2007 trên cơ sở hợp nhất hai đơn vị quan trọng nhất của ngành là Công ty Đầu tư - Phát triển Dầu khí (PIDC) tại Hà Nội và Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) tại TP. Hồ Chí Minh.

Hiện nay cơ cấu tổ chức của PVEP gồm 15 Ban chức năng, 4 Công ty TNHH một thành viên, 11 Công ty Liên doanh Điều hành chung và 2 Chi nhánh. Tính đến hết năm 2016, PVEP có 1.537 cán bộ công nhân viên, trong đó trình độ Tiến sĩ chiếm 3%, Thạc sĩ chiếm 19%, Kỹ sư và Cử nhân 67%, Cao đẳng và Trung cấp chiếm 11%.

Mặc dù xuất phát điểm muộn hơn so với các công ty dầu khí quốc tế, từ một đơn vị ban đầu chỉ quản lý giám sát các nhà thầu nước ngoài thực hiện các hợp đồng tìm kiếm thăm dò khai thác dầu khí tại Việt Nam, PVEP ngày hôm nay đã trở thành đơn vị chủ lực trong lĩnh vực thăm dò khai thác dầu khí, là nhà điều hành trực tiếp, có vai trò và tiếng nói ngang bằng với các nhà thầu quốc tế trong 43 dự án dầu khí thăm dò khai thác tại Việt Nam và 11 dự án ở các quốc gia trên thế giới. Các hoạt động thăm dò khai thác dầu khí được PVEP triển khai cả chiều rộng lẫn chiều sâu.

PVEP đã phát triển vượt bậc và gặt hái nhiều thành công trong lĩnh vực thăm dò khai thác dầu khí, đóng góp quan trọng trong sự nghiệp vinh quang của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam ở những giai đoạn phát triển mạnh mẽ nhất trong lịch sử của Ngành.

Từ xuất phát điểm là không có dầu khí, từ khi thành lập đến cuối năm 2016, PVEP đã khai thác trên 35,72 triệu tấn dầu và condensate, 16,01 tỉ mét khối khí, gia tăng trữ lượng 340,8 triệu tấn quy dầu. Đến nay tổng gia tăng trữ lượng của PVEP đạt 340,8 triệu tấn quy dầu. Tổng sản lượng đã khai thác tính hết năm 2016 là 51,72 triệu tấn quy dầu, trong đó sản lượng khai thác trong nước là 49,83 triệu tấn và nước ngoài là 1,89 triệu tấn.

PVEP đã chuyển đổi thành công mô hình tổ chức quản lý từ hạch toán phụ thuộc sang hạch toán độc lập, tổng tài sản của PVEP tăng từ 30.723 tỷ đồng năm 2007 lên trên 151.781 tỷ đồng tính đến hết năm 2016. Vốn chủ sở hữu của PVEP tăng từ 20.972 tỷ đồng năm 2007 lên 78.972 tỷ đồng tính đến hết năm 2016. Tổng tài sản của PVEP tính đến cuối năm 2016 đạt hơn 151.781 nghìn tỷ đồng, doanh thu trung bình hằng năm đạt khoảng 43,4 nghìn tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế trung bình hằng năm đạt hơn 20,4 nghìn tỷ đồng.

Lực lượng cán bộ, lao động kỹ thuật của PVEP đã thực sự trưởng thành, từng bước làm chủ khoa học công nghệ, tự điều hành các dự án dầu khí và đảm nhận tốt các vị trí trước đây phải thuê chuyên gia nước ngoài. Với việc quản lý 41 Dự án dầu khí trong nước và 11 Dự án dầu khí tại nước ngoài, PVEP là đơn vị tiên phong của Tập đoàn nói riêng và của đất nước nói chung trong hội nhập kinh tế quốc tế và đầu tư nước ngoài, đồng hành và là đối tác tin cậy của nhiều công ty dầu khí quốc tế tại Việt Nam và trên thế giới.

Công cụ điều tiết vĩ mô

Trải qua chặng đường phát triển đầy gian khó, PVEP đã từng bước trở thành một công ty dầu khí quốc tế thực thụ, lớn mạnh vượt bậc về tiềm lực tài chính so với những ngày đầu hoạt động, là đơn vị chủ lực của Tập đoàn thực hiện vai trò là công cụ điều tiết vĩ mô của nền kinh tế, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng cho đất nước.

Mặc dù có nhiều biến động về tình hình kinh tế, tình hình tài chính cũng như giá dầu trên thị trường trong những năm gần đây, nhưng PVEP luôn coi trọng các nghĩa vụ với ngân sách nhà nước, thực hiện đầy đủ theo các quy định và luôn cố gắng hoàn thành vượt mức với trung bình gần 15 nghìn tỷ đồng nộp ngân sách nhà nước hằng năm. Liên tục trong nhiều năm PVEP được Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế tặng bằng khen về hoàn thành xuất sắc nghĩa vụ thuế. Đặc biệt, năm 2013, PVEP là Tổng Công ty đứng vị trí thứ nhất trong Bảng xếp hạng 1.000 doanh nghiệp nộp thuế lớn nhất Việt Nam do Vietnam Report phối hợp với Tổng Cục thuế và Báo Vietnamnet công bố.

Để có được những thành tựu quan trọng nêu trên, ban lãnh đạo PVEP đã triển khai nhiều giải pháp quyết liệt, trong đó tập trung vào 4 yếu tố quyết định. Đó là: chiến lược đúng đắn, phù hợp với từng giai đoạn phát triển; năng lực về con người và về khoa học công nghệ được nâng cao; hệ thống tài chính lành mạnh, minh bạch, đạt chuẩn quốc tế, có hệ số nợ trên vốn chủ sở hữu đạt mức an toàn cao; quản lý nguồn vốn, kiểm soát hợp lý các chi phí bao gồm chi phí cho các hoạt động tìm kiếm thăm dò, khoan, khai thác dầu khí và các chi phí quản lý chung (G&A).

PVEP đã luôn tìm tòi các giải pháp ứng dụng khoa học công nghệ, tăng tính chuyên nghiệp trong công tác điều hành và chuyên môn hóa các bước trong hệ thống quy trình công việc. Hiện nay, PVEP đã và đang triển khai các hệ thống quản lý điều hành và quản trị hiệu quả, minh bạch, tiên tiến với sự hỗ trợ của các công cụ quản trị hiện đại đảm bảo sự sát sao, tính hiệu quả, giảm thiểu các sai sót trong quá trình điều hành. Đặc biệt, PVEP là một trong những đơn vị đầu tiên của ngành Dầu khí triển khai hệ thống quản trị rủi ro (ERM) nhằm dự báo những nguy cơ tiềm ẩn. Bên cạnh đó, phong trào “sáng kiến, sáng chế” là chuyện doanh nghiệp nào cũng làm nhưng để biến được những sáng kiến đó thành giải pháp, áp dụng vào thực tiễn đem lại hiệu quả hàng chục nghìn tỉ đồng thì không phải việc đơn giản. Tuy nhiên, PVEP đã chinh phục được điều đó. Sáng kiến, sáng chế đã trở thành động lực, đem lại một tinh thần và môi trường làm việc tốt cho tập thể PVEP.

Người lao động quyết định thành công

Góp phần vào các thành tựu của PVEP phải kể đến sự đóng góp quyết định của đội ngũ người lao động qua các thời kỳ. PVEP tự hào có một tập thể người lao động, đặc biệt là lực lượng lao động kỹ thuật trong lĩnh vực E&P có trình độ cao trong khu vực, đủ kiến thức và kinh nghiệm. Từ chỗ phải thuê chuyên gia nước ngoài đảm nhận nhiều vị trí quan trọng về quản lý cấp cao và kỹ thuật, đến nay đội ngũ cán bộ của PVEP đã dần thay thế các vị trí do người nước ngoài đảm nhận, đặc biệt các cán bộ biệt phái của PVEP tại các dự án điều hành chung đã hoàn thành rất tốt, hiệu quả các công việc ngay từ những giai đoạn đầu của thời kỳ sản xuất, góp phần ngày càng gia tăng tỷ lệ Việt Nam hóa nguồn nhân lực chủ chốt một cách đáng kể qua các năm.

Sự trưởng thành của đội ngũ người lao động PVEP hôm nay không hề dễ dàng. Những ngày tháng lăn lộn tại các công trình dầu khí trên các vùng biển xa bờ, trên đất liền đối mặt với nắng nóng ở sa mạc Sahara tại Algeria, khó khăn ở rừng rậm Amazon tại Peru, bất ổn về an ninh ở Venezuela hay những phức tạp về địa chất, kỹ thuật trong hoạt động thăm dò khai thác mà cán bộ, kỹ sư PVEP phải trải qua và tìm ra giải pháp khắc phục đã tôi luyện để họ bản lĩnh hơn, chịu được áp lực công việc trong mọi hoàn cảnh, tìm ra những hướng đi phù hợp, biến thách thức thành cơ hội. Điển hình như các dự án Đại Hùng, Sông Đốc, từ những dự án tưởng như không còn giá trị do các công ty nước ngoài bỏ lại, dưới bàn tay khối óc của người lao động PVEP đã phát triển thành công, mang lại hiệu quả kinh tế cao, đóng góp không nhỏ vào việc đảm bảo sản lượng khai thác của PVEP nói riêng, Tập đoàn Dầu khí nói chung. Còn rất nhiều những minh chứng thực tế khác cho bản lĩnh và khát vọng của những người đi tìm lửa luôn nhìn về tương lai với một niềm tin PVEP sẽ thành công hơn, phát triển bền vững, đủ nội lực và bản lĩnh tiếp tục chinh phục những đỉnh cao mới, thành tựu mới.

PHÓ THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ TRỊNH ĐÌNH DŨNG:

“Những cống hiến và thành tựu của PVEP là thể hiện sinh động của lòng yêu nước”

“Trải qua gần 30 năm xây dựng và phát triển, 10 năm hoạt động theo mô hình Tổng Công ty, các thế hệ lãnh đạo và người lao động Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí đã nỗ lực phấn đấu, vượt qua nhiều khó khăn và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đưa lĩnh vực thăm dò khai thác và điều hành hoạt động dầu khí thực sự trở thành khâu cốt lõi của ngành Dầu khí Việt Nam. Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí, từ vị thế tiếp cận, học hỏi các đối tác nước ngoài, nay đội ngũ chuyên gia Tổng Công ty đã dần làm chủ được khoa học công nghệ; có nhiều sáng kiến, cải tiến phù hợp với thực tiễn của Việt Nam; Từ chỗ chưa có dầu khí nay Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí đã là đơn vị chủ lực trong thăm dò, khai thác của Tập đoàn, đóng góp tích cực vào tăng trưởng sản xuất kinh doanh của Tập đoàn, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng, đồng thời tham gia bảo vệ chủ quyền trên Biển Đông.

Trong 10 năm qua, những cống hiến và thành tựu của các đồng chí đã thể hiện sinh động của lòng yêu nước, góp phần vào sự phát triển kinh tế chung của đất nước. Với những thành tích nêu trên, Tổng Công ty đã vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng thưởng danh hiệu Anh hùng Lao động và nhiều hình thức khen thưởng cao quý khác.

Những năm gần đây, ngành Dầu khí Việt Nam nói chung và Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí nói riêng phải đối mặt với những khó khăn, thách thức lớn do giá dầu giảm sâu, kéo dài, sản lượng khai thác ở nhiều mỏ suy giảm, nguồn vốn đầu tư ngày càng hạn hẹp. Đứng trước những khó khăn đó, tập thể lãnh đạo và người lao động Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí đã thể hiện được tinh thần đoàn kết, nỗ lực, quyết tâm để thực hiện tốt các mục tiêu, kế hoạch do Tập đoàn giao để thực hiện tốt chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và những nhiệm vụ trong Nghị quyết số 41-NQ/TW của Bộ Chính trị về định hướng Chiến lược phát triển ngành Dầu khí Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035.

Thay mặt đồng chí Thủ tướng Chính phủ, tôi biểu dương và chúc mừng những kết quả mà tập thể lãnh đạo, cán bộ, người lao động Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí đã đạt được trong chặng đường 10 năm xây dựng và phát triển. Tôi tin tưởng rằng, Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí sẽ phát huy truyền thống vốn có và những thành tích đạt được của nhiều thế hệ Người đi tìm lửa PVEP, vượt qua khó khăn, đổi mới sâu sắc, toàn diện, nâng cao chất lượng hoạt động, phấn đấu giành được những thắng lợi to lớn hơn nữa, đóng góp lớn và hiệu quả hơn nữa cho sự nghiệp xây dựng, và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam Xã hội Chủ nghĩa.”

Phó Thủ tướng TRỊNH ĐÌNH DŨNG

Khát vọng PVEP

"Nhìn lại chặng đường xây dựng và phát triển của Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP), đặc biệt là giai đoạn 10 năm (2007 - 2017) hoạt động dưới mô hình Tổng Công ty bằng chủ trương và quyết định đúng đắn của Chính phủ, Bộ Công Thương và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, các thế hệ CBCNV PVEP có quyền tự hào bởi những công sức, tâm huyết, sự cố gắng vượt bậc và tinh thần lao động - sáng tạo của đội ngũ những chuyên gia, kỹ sư và người lao động PVEP đã làm nên những thành tựu to lớn và những đóng góp nổi bật, quan trọng cho công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập kinh tế quốc tế của đất nước và sự phát triển vững mạnh của Ngành Dầu khí Việt Nam.

Trên con đường nhiều chông gai, thăng trầm nhưng cũng đầy vinh quang ấy, chúng ta không thể quên được những năm tháng những con người dầu khí bôn ba trong công việc, miệt mài với những trang thiết bị còn quá thô sơ đối với công nghiệp dầu khí quốc tế đương thời, bươn chải với cuộc sống trên những vùng đất ở đồng bằng, duyên hải Bắc Bộ, tuy kết quả công việc chưa có nhiều hứa hẹn mà lòng vẫn “phơi phới dậy tương lai”.

Không thể quên được những thưở ban đầu của hành trình “đem chuông đi đánh xứ người”, khi “quân, tướng” thăm dò khai thác PVEP cùng chia sẻ cuộc sống “cơm niêu nước lọ”, một chiếc nồi mang theo được xoay xở để nấu ra đủ món cho bữa cơm, ngày qua ngày, để rồi đoàn quân ấy lần đầu tiên thắng thầu quốc tế và gây dựng nền tảng để làm nên kỳ tích Bir Seba - Sahara hôm nay.

Không thể nào quên những cán bộ, chuyên gia PVEP đã xông pha vì công việc, nhiệm vụ với tinh thần của những người lính thực thụ: đối mặt với những cản phá trực tiếp, trái phép của nước ngoài như như cắt cáp tàu địa chấn, đe dọa an toàn trong hoạt động trên biển Đông; đến đất lửa Iraq làm việc tại những khu vực còn nguyên dư âm của bom đạn, khủng bố trong sự che chở của những manh áo giáp; thích nghi và bám trụ với dự án trong những môi trường an ninh bất ổn với sự hoành hành của tội phạm có vũ trang như tại Venezuela…tất cả vì tinh thần trách nhiệm và mong ước sao cho PVEP hoàn thành các mục tiêu nhiệm vụ và thành công với các dự án dầu khí ở trong và ngoài nước.

Đó chính là những minh chứng sống động của lòng yêu nước, của đam mê nghề nghiệp, của khát vọng khơi những nguồn vàng đen để làm giàu cho đất nước.

Chính tình yêu nước và khát vọng đó đã giúp các thế hệ người lao động của PVEP vượt qua hết những khó khăn này đến khó khăn khác, vượt hết hiểm nguy này đến hiểm nguy khác để hoàn thành được sứ mệnh của người lính tìm dầu mà Tổ quốc, nhân dân giao phó".

TS NGÔ HỮU HẢI -

Thành viên Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc PVEP

 

Các thành tích đã đạt được:

- Danh hiệu Anh hùng Lao động (2014)

- 01 Huân chương Độc lập hạng Ba (2012)

- 01 Huân chương Lao động hạng I (2008)

- 02 Huân chương Lao động hạng II (1995, 2010)

- 01 Huân chương Lao động hạng III (1985)

- 01 Bằng khen Thủ tướng Chính phủ (2007)

- 05 Cờ thi đua Chính phủ (2011, 2012, 2013, 2014, 2015)

- 01 Bằng khen Bộ Công Thương (2013)

- 02 Bằng khen Tập đoàn (2014, 2015)

- 10 năm Tập thể Lao động xuất sắc

PVEP được trao tặng các giải thưởng về khoa học công nghệ:

l Giải Ba giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam (VIFOTEC) năm 2013;

l Giải C Giải thưởng KHCN Dầu khí năm 2015: Công trình “Phát triển khai thác tối ưu các mỏ và các cấu tạo/phát hiện dầu khí tại bể Cửu Long”;

l Giải A Giải thưởng KHCN Dầu khí năm 2015: Cụm công trình “Ứng dụng các giải pháp KHCN tiên tiến để nâng cao hiệu quả PTKT kết hợp với thăm dò mở rộng DA Mỏ Đại Hùng - Lô 05-1(a), Bể Nam Côn Sơn, thềm lục địa Việt Nam”;

l Giải Ba giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam (VIFOTEC) năm 2016.

l Từ năm 2012 đến năm 2016, PVEP đã triển khai và thực hiện: Công nhận 55 Sáng kiến (44) và giải pháp kỹ thuật hợp lý hóa sản xuất (11); 8 SK được công nhận SK cấp Tập đoàn;

l Các sáng kiến đều có chất lượng tốt và đặc biệt đều được áp dụng vào thực tế sản xuất của Tổng công ty, mang lại hiệu quả kinh tế cũng như lợi ích xã hội thiết thực, góp phần quan trọng khắc phục những khó khăn trong sản xuất, giảm thiểu thời gian phải dừng hoạt động, bảo vệ môi trường, tăng năng suất lao động, tiết kiệm chi phí, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của PVEP.

l PVEP đã Đăng ký Sáng chế tại Cục sở hữu trí tuệ Bộ KHCN cho 01 sáng kiến “Xây dựng mô hình độ rỗng kép để đánh giá và dự báo sản lượng khai thác dầu trong đối tượng móng nứt nẻ trên thềm lục địa Việt Nam”

l Tổng giá trị làm lợi do áp dụng sáng kiến và giải pháp từ năm 2012 đến năm 2016 ước tính là 852.860.103 USD, cụ thể là năm 2012: 618.834.720 USD; năm 2013: 51.827.450 USD; năm 2014: 73.134.629 USD; năm 2015: 34.488.397 USD; năm 2016: 74.574.907 USD.

 

10 sự kiện tiêu biểu của PVEP giai đoạn 2007 - 2017
1. 10 năm kể từ ngày thành lập 04/5/2007, Tổng Công ty Thăm dò Khai thác dầu khí (PVEP) đã phát triển lớn mạnh và trở thành Công ty Dầu khí Quốc tế với 52 dự án ở trong nước và nước ngoài. Tổng tài sản 150 nghìn tỷ đồng, doanh thu đạt trên 464 ngàn tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước đạt 214 ngàn tỷ đồng, 7 năm liên tục (2012-2016) đứng Top 10 trong 1.000 doanh nghiệp nộp thuế cao nhất ở Việt Nam, luôn đi đầu trong hoạt động an sinh xã hội với tổng số tiền đóng góp là 650 tỷ đồng.

2. Đi đầu trong công tác tìm kiếm thăm dò dầu khí song song với thực hiện nhiệm vụ chính trị bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, đạt kỷ lục với 46 phát hiện dầu khí mới ở trong nước và nước ngoài, gia tăng trữ lượng dầu khí (phần PVEP) đạt 230,5 triệu tấn quy dầu.
3. Luôn hoàn thành xuất sắc, vượt mức chỉ tiêu về sản lượng khai thác dầu khí hàng năm, với tổng sản lượng khai thác đạt 55,9 triệu tấn quy dầu/163,2 triệu tấn quy dầu của toàn bộ các liên doanh thuộc PVEP, chiếm 2/3 sản lượng khai thác toàn ngành Dầu khí Việt Nam.
4. Đưa 41 mỏ mới vào khai thác đảm bảo tuyệt đối an toàn, tiết kiệm tối đa chi phí, trong đó có 32 mỏ ở trong nước và 9 mỏ/dự án ở nước ngoài.
5. Từ xuất phát điểm không trực tiếp điều hành hoạt động khai thác dầu khí, đến nay PVEP đã trực tiếp điều hành thành công các dự án phát triển khai thác ở trong và ngoài nước. Như tại mỏ Đại Hùng, Mỏ Sông Đốc, Mỏ Bir Seba tại Algeria …
6. Tiên phong trong hội nhập kinh tế quốc tế và đầu tư ra nước ngoài với 11 dự án tại 9 quốc gia trong tổng số 52 dự án dầu khí đang triển khai của PVEP. Rút ra được nhiều bài học quý báu về đầu tư ra nước ngoài.
7. Đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu khoa học công nghệ, phong trào lao động sáng tạo, phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật. Đã có 10 đề tài nghiên cứu khoa học, 64 sáng kiến/giải pháp cấp Tổng công ty, 12 sáng kiến cấp Tập đoàn, tổng số tiền làm lợi 900 triệu USD. Đạt 2 lần giải Ba Giải thưởng Sáng tạo KHCN Việt Nam - VIFOTEC năm 2013 và 2016.
8. Tiên phong trong ứng dụng hiệu quả các công cụ quản trị tiên tiến, không ngừng nâng cao chất lượng quản trị doanh nghiệp như hệ thống ERP, PVEP iBoard, hệ thống quản trị rủi ro, quản trị cơ sở dữ liệu Thăm dò Khai thác Dầu khí (EPDB) và hệ thống KPI đánh giá các dự án đầu tư.
9. Đột phá trong chính sách tiền lương, và các chế độ đãi ngộ khác đối với người lao động lao động, người quản lý, nhằm phát triển nguồn nhân lực chuyên môn, kỹ thuật cao trong lĩnh vực đặc thù thăm dò khai thác. Tổng số lao động PVEP là 1.535 người/2.000 người toàn bộ Dự án của PVEP, trong đó 89% nhân sự có trình độ Tiến sỹ, Thạc sỹ, Kỹ sư và Cử nhân.
10. Được Đảng, Nhà nước, Chính phủ phong tặng danh hiệu Đơn vị Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới năm 2014 và nhiều phần thưởng cao quý khác. Được Chính phủ xếp hạng là Tổng công ty đặc biệt của Nhà nước năm 2015. Được xã hội, cộng đồng doanh nghiệp vinh danh bởi thứ hạng cao trên các bảng xếp hạng quan trọng như: Top 10 Sao Vàng Đất Việt, Top 100 thương hiệu hàng đầu, Top 14/500 Doanh nghiệp lớn nhất, Doanh nghiệp vì người lao động, Doanh nghiệp thực hiện tốt trách nhiệm ASXH.