Theo đó, VAFI đề nghị Bộ Công thương nhanh chóng đề xuất Chính phủ cho phép bán toàn bộ vốn nhà nước tại 2 doanh nghiệp bia đầu ngành của Việt Nam, cụ thể Sabeco bán 90% và Habeco 82% theo hình thức đấu giá công khai tại Sở Giao dịch chứng khoán nhằm gia tăng tối đa giá trị tại 2 doanh nghiệp trên. Bộ không nên áp dụng việc mua bán thỏa thuận nhằm tránh tiêu cực, đồng thời, tạo sân chơi cho nhiều nhà đầu tư lớn tham gia cạnh tranh giá.

Số tiền đấu giá thu được, theo tính toán của VAFI có thể tới 3 tỉ USD. Trước đó, vào năm 2014, Thai Beverage - công ty của tỉ phú Charoen Sirivadhanabhakdi (người Thái) cũng đã có nhiều cuộc tiếp xúc ở cấp cao với Chính phủ Việt Nam với mong muốn mua cổ phần của Sabeco và định giá thương hiệu này ở mức 2 tỉ USD nhưng vẫn chưa được chấp thuận.

Còn tại Habeco, Tập đoàn Carlsberg Breweries A/S đang sở hữu từ 17,23% cổ phần và muốn tiếp tục mua thêm 13% cổ phần để nâng tỉ lệ sở hữu lên mức trên 30%. Tuy nhiên, lãnh đạo đơn vị này cũng cho biết đang chờ ý kiến chỉ đạo của Bộ Công Thương.