Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đánh giá cao và ghi nhận những nỗ lực không mệt mỏi của tập thể lãnh đạo, người lao động TCty PVEP đóng góp vào thành tích chung của ngành dầu khí, đảm bảo các cân đối vĩ mô của nền kinh tế và an sinh xã hội. Trong bối cảnh hiện nay, Phó Thủ tướng yêu cầu PVEP cần tập trung chỉ đạo thực hiện các biện pháp tổ chức - kỹ thuật để triển khai hiệu quả công tác thăm dò, thẩm lượng tại các lô do PVEP tự điều hành, tham gia điều hành chung, đồng thời nâng cao năng lực quản trị, thực hiện đúng tiến độ, an toàn và có hiệu quả các dự án đầu tư được duyệt, chủ động chịu trách nhiệm thu xếp vốn để thực hiện các dự án đầu tư theo quy định hiện hành.

Phó Thủ tướng yêu cầu PVEP và các đơn vị thành viên PVN tập trung thực hiện quyết liệt đồng bộ các giải pháp, phấn đấu khai thác vượt 1 triệu tấn dầu so với kế hoạch năm 2017 đã được Chính phủ giao trên tinh thần tiết kiệm, nâng cao hiệu quả. Đây là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng được Chính phủ giao cho ngành Dầu khí nói chung, trong đó có PVEP nhằm thực hiện các mục tiêu tăng trưởng, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội.

Bên cạnh nhiệm vụ khai thác, PVEP cần quan tâm thường xuyên tới công tác kiểm tra, giám sát an toàn và bảo vệ môi trường tại các lô TCty đang thực hiện thăm dò, khai thác dầu khí. Nghiên cứu, rà soát để có các biện pháp, giải pháp đồng bộ, quyết liệt thực hiện việc tái cơ cấu bộ máy quản lý, tổ chức hoạt động, phân công, phân bổ nguồn lực, nhân lực hợp lý, khoa học; tích cực nghiên cứu và áp dụng các thành tựu khoa học công nghệ mới để nâng cao năng lực cạnh tranh và nâng cao hiệu quả trong quản lý - điều hành hoạt động sản xuất kinh doanh.

Báo cáo về chặng đường 10 thành lập theo mô hình TCty, TS Ngô Hữu Hải, Tổng giám đốc PVEP khẳng định: 10 năm qua, PVEP đã có những bước phát triển vượt bậc và gặt hái được nhiều thành tích xuất sắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Không chỉ làm tốt nhiệm vụ tìm kiếm, thăm dò và khai thác dầu khí trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam, PVEP còn là đơn vị kinh tế đầu tiên của Việt Nam vươn ra thị trường dầu khí thế giới.

Trong suốt chặng đường 10 năm đầy gian khó, PVEP đã đạt được những mốc thành tựu xuất sắc, tiêu biểu như: PVEP đã trở thành Công ty Dầu khí Quốc tế với 52 dự án ở trong nước và nước ngoài. Tổng tài sản 150 ngàn tỉ đồng; Doanh thu đạt trên 464 ngàn tỉ đồng; Nộp Ngân sách Nhà nước đạt 214 ngàn tỉ đồng; 7 năm liên tục đứng Top 10 trong 1.000 doanh nghiệp nộp thuế cao nhất ở Việt Nam; Luôn đi đầu trong hoạt động an sinh xã hội với tổng số tiền đóng góp là 650 tỉ đồng.

PVEP luôn là doanh nghiệp đi đầu trong công tác tìm kiếm thăm dò dầu khí song song với thực hiện nhiệm vụ chính trị bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, đạt kỷ lục với 46 phát hiện dầu khí mới ở trong nước và nước ngoài; Gia tăng trữ lượng dầu khí đạt 230,5 triệu tấn quy dầu; Tổng sản lượng khai thác đạt 55,9 triệu tấn quy dầu trong tổng số 163,2 triệu tấn quy dầu của toàn bộ các liên doanh thuộc PVEP, chiếm 2/3 sản lượng khai thác dầu khí của toàn ngành Dầu khí Việt Nam.

Với những thành tích xuất sắc, PVEP đã được Đảng, Nhà nước, Chính phủ phong tặng danh hiệu Đơn vị Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới năm 2014 và nhiều phần thưởng cao quý khác; Được Chính phủ xếp hạng là Tổng công ty Đặc biệt của Nhà nước năm 2015. PVEP cũng được vinh danh với nhiều giải thưởng quan trọng như Top 10 Sao Vàng Đất Việt, Top 10/100 thương hiệu hàng đầu, Top 14/500 Doanh nghiệp lớn nhất, Doanh nghiệp vì Người Lao động, Doanh nghiệp thực hiện tốt trách nhiệm an sinh xã hội.

Nhân dịp này, PVEP đã vinh danh những tập thể, người lao động tiêu biểu đã có những đóng góp và lao động xuất sắc trong suốt 10 năm xây dựng và trưởng thành của TCty; Trao tài trợ cho 2 công trình xây dựng đền thờ nghĩa trang Liệt sĩ quốc tế Việt - Lào (huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An) và công trình Trạm Y tế xã Hải Châu (huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định).