Vị thế đầu ngành

Với bất cứ nhà đầu tư nào, vị thế ngành của doanh nghiệp IPO được quan tâm hàng đầu. BSR là đơn vị tiếp nhận, quản lý, vận hành sản xuất kinh doanh NMLD Dung Quất, đang đầu tư vào một hệ thống tài sản cố định hiện đại gồm máy móc thiết bị của NMLD được xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế, nhập khẩu từ các nước G7, hiện đại và có độ tin cậy vận hành cao. Sau hơn 7 năm đi vào hoạt động, BSR đạt tổng doanh thu trên 36 tỉ USD, lợi nhuận trên 13 ngàn tỉ đồng (tính đến hết quý I/2017) và nộp ngân sách Nhà nước (trên 7 tỉ USD) hơn gấp đôi tổng mức đầu tư nhà máy (3 tỉ USD).

BSR đã chiếm lĩnh được thị phần xăng dầu tương đối lớn ở trong nước (khoảng 30%). Cty đang hoạt động kinh doanh theo cơ chế thị trường, cạnh tranh sòng phẳng với hàng hóa (xăng dầu, LPG,…) nhập khẩu. BSR được tự tính giá thành sản phẩm theo hướng thu hút các đầu mối tiêu thụ trong nước. Hiện Công ty có quan hệ hợp tác với 31 đầu mối xăng dầu trên cả nước. Thị phần trong nước của BSR được nhận định sẽ tăng thêm vì cùng với giá hấp dẫn, BSR còn có lợi thế hơn so với các công ty cùng ngành phải nhập khẩu sản phẩm. Đặc biệt, với việc giá thành xăng dầu nước ta đang thuộc hàng thấp trong khu vực, BSR có thể mở rộng thị trường bằng việc thực hiện xuất khẩu.

Các sản phẩm xăng dầu của BSR hiện nay đều có chất lượng tốt hơn mức tiêu chuẩn. Theo quy chuẩn Việt Nam, hàm lượng lưu huỳnh tối đa của xăng là 500 phần triệu nhưng xăng của BSR chỉ có hàm lượng từ 30-135 phần triệu. Tiêu chuẩn của Việt Nam cho phép tối đa 2,5% lượng benzen và aromat trong xăng, nhưng xăng của BSR chỉ có hàm lượng benzen 1,15 - 1,46%. Ngoài ra, dòng sản phẩm dầu diesel ôtô của BSR cũng có lượng lưu huỳnh thấp, ít khí thải độc hại.

Bên cạnh thế mạnh về các sản phẩm xăng dầu cơ bản, BSR đã và đang thực hiện nghiên cứu và phát triển (R&D) các sản phẩm mới, có chất lượng cao, thân thiện với môi trường, với mục đích đa dạng hóa danh mục sản phẩm trên cơ sở phù hợp với nhu cầu sử dụng sản phẩm của nhiều tầng lớp khác nhau trong xã hội.. Dự kiến, sau khi nâng cấp, mở rộng nhà máy, các sản phẩm xăng dầu của BSR sẽ hoàn toàn đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng EURO 5.

Nền tảng tài chính tốt

Những con số được đề cập ở trên cho thấy bức tranh tài chính của BSR khá vững vàng. Cụ thể, năm 2016, các chỉ tiêu doanh thu, lợi nhuận sau thuế và nộp ngân sách nhà nước thực tế đều vượt so với kế hoạch. Cụ thể, doanh thu thực tế là 73.598,25 tỉ đồng, vượt 4%, chỉ tiêu lợi nhuận sau thuế đạt 4.492 tỉ đồng, gần gấp 5 lần so với kế hoạch. Điều đặc biệt ý nghĩa là trong năm 2016, giá dầu thô thế giới có nhiều biến động mạnh, có lúc xuống dưới 30 USD/thùng đã làm cho doanh thu và lợi nhuận sau thuế của BSR năm 2016 sụt giảm so với năm 2015, nhưng tỷ suất lợi nhuận sau thuế trên vốn chủ sở hữu (ROE) vẫn đạt được khá cao với mức 14,2%.

Năm 2017, BSR đặt kế hoạch thực hiện vượt các chỉ tiêu từ 15-20%. Kết quả sản xuất kinh doanh quý I/2017 của doanh nghiệp đang cho thấy những dấu hiệu khả quan. Trong quý đầu tiên của năm, sản lượng sản xuất và tiêu thụ đạt 1,7 triệu tấn sản phẩm các loại, doanh thu trên 21 ngàn tỉ đồng, NNS Nhà nước trên 2,5 ngàn tỉ đồng. Đáng chú ý là hiệu quả hoạt động của BSR đang ngày càng được cải thiện rõ rệt. Nếu như năm 2013, tổng doanh thu của BSR đạt 154 nghìn tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế là 2,93 nghìn tỉ đồng, thì đến năm 2016, mặc dù doanh thu chỉ đạt 74,57 nghìn tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế lại tăng cao gấp đôi và đạt 4,49 nghìn tỉ đồng.

Dư địa phát triển lớn

Hiện nay, công suất của NMLD mới chỉ đáp ứng được trên 30% nhu cầu xăng dầu trong nước, phần lớn nhu cầu xăng dầu còn lại phải nhập khẩu từ nước ngoài (năm 2018 cùng với sự ra đời của NNLD Nghi Sơn thì 02 NM cũng chỉ đáp ứng được 80% nhu cầu thị trường). BSR đang tiếp tục triển khai công tác đầu tư nâng cấp, mở rộng NMLD Dung Quất, đã hoàn thành công tác thiết kế tổng thể (FEED) và dự kiến hoàn thành công tác nâng cấp, mở rộng NMLD Dung Quất vào cuối năm 2021, khi đó công suất Nhà máy tăng thêm 30%, đạt mức 8,5 triệu tấn/năm và đáp ứng được 50 - 60% nhu cầu tiêu thụ xăng dầu trong nước.

Đồng thời, việc nâng cấp mở rộng Dung Quất cũng sẽ giúp BSR đa dạng hóa và tăng thêm sản phẩm hóa dầu, lĩnh vực đang chiếm nhiều lợi thế và tạo ra lợi nhuận vượt trội. Thực tế hiện nay cho thấy, chỉ với khoảng 3% sản lượng hóa dầu, lĩnh vực này đóng góp tới 44% lợi nhuận cho toàn công ty. Phân tích một cách định lượng có thể thấy BSR là món ăn đáp ứng được khẩu vị của nhiều nhà đầu tư. Tuy nhiên, với quy mô rất lớn của doanh nghiệp, cũng như lượng hàng khủng được tung ra trong đợt IPO, nhất là trong bối cảnh thị trường cuối năm được nhận định sẽ có nhiều đợt IPO của các doanh nghiệp nhà nước lớn ra thị trường, giới đầu tư rất cần các thông tin chi tiết về hoạt động của BSR. Đây chính là cơ sở để nhà đầu tư xác định mục tiêu bỏ vốn vào BSR, đặc biệt là các nhà đầu tư giá trị.