Đợt bảo dưỡng lần này được chia làm 7 gói thầu, cụm phân xưởng công nghệ đầu tiên đã dừng vận hành là RFCC. Ngay khi hoàn thành công tác xả và làm thổi sạch sơ bộ dầu trong hệ thống xong thì phân xưởng sẽ được bàn giao cho nhà thầu thực hiện công việc theo kế hoạch.

Dự kiến, tổng thời gian dừng và bàn giao các cụm phân xưởng chính cho các nhà thầu để thực hiện công tác bảo dưỡng của nhà máy sẽ được tiến hành trong 38 ngày. Trong đó phức tạp nhất là gói thầu số 1 và 2 là các phân xưởng công nghệ chính của nhà máy.

Đặc biệt trong lần BDTT lần 3 này có khoảng 6.000 đầu mục công việc với sự tham gia của 4.000 nhân sự và hàng chục nghìn máy móc, thiết bị chuyên dụng. Các nhà thầu tham gia BDTT lần 3 có năng lực và nhiều kinh nghiệm, có tiến độ đề xuất tốt và chi phí hợp lý. Ba nhà thầu nước ngoài trúng thầu đến từ Singapore, Malaysia và Hàn Quốc đều là nhà thầu có kinh nghiệm bảo dưỡng các nhà máy lọc dầu trên thế giới và đã tham gia thực hiện bảo dưỡng NMLD Dung Quất các lần trước.

Theo ông Trần Ngọc Nguyên, Tổng giám đốc Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR), để chuẩn bị cho đợt bảo dưỡng tổng thể lần 3 (3 năm bảo dưỡng/lần), BSR đã lên kế hoạch triển khai trước 2 năm (từ năm 2015). Cụ thể, BSR đã chủ động triển khai sớm một số phần việc quan trọng, như tiến hành mua sắm vật tư (có thời gian chế tạo lâu), triển khai sớm công tác chuẩn bị chi tiết, tìm phương án để rút ngắn thời gian lựa chọn nhà thầu… để giảm thiểu các rủi ro về tiến độ nếu có xảy ra.

Trước đó, để đảm bảo tính ổn định, độ tin cậy của hơn 8.000 thiết bị quan trọng đang hoạt động, BSR đã tổ chức 2 lần bảo dưỡng tổng thể (trong các năm 2011 và 2014), với các công việc như: Làm sạch, bảo dưỡng, sửa chữa các khuyết tật, kiểm tra tính toàn vẹn, đánh giá hiệu suất, cải tiến tăng công suất, nâng cao hiệu quả sản xuất.

Hai lần bảo dưỡng trước đây, Nhà máy Lọc dầu Dung Quất đã giải quyết hoàn toàn các vấn đề kỹ thuật trọng tâm, để đảm bảo nhà máy hoạt động liên tục an toàn, ổn định, tin cậy ở 105% công suất như hiện nay.

Trong thời gian nhà máy dừng hoạt động để bảo dưỡng, do có sự chuẩn bị nguồn cung cho thị trường trong nước nên việc cung ứng xăng dầu vẫn ổn định, sẽ không xảy ra tình trạng khan hiếm xăng dầu. 

Sau khi thực hiện xong công tác bảo dưỡng tổng thể, theo kế hoạch, nhà máy lọc dầu Dung Quất sẽ vận hành trở lại vào ngày 23.7.2017. Tuy nhiên, BSR phấn đấu rút ngắn thời gian khoảng 5 - 7 ngày và sẽ giúp tiết kiệm hàng trăm tỷ đồng cho công ty.

 

Tin bài liên quan