Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ ấn tượng với huyện Vân Hồ vì năng lực thu hút nhà đầu tư và đã có những bước chuẩn bị rất bài bản để phát triển các dự án đầu tư trên địa bàn. Thủ tướng nhấn mạnh, là huyện 30A nghèo nhất nhì tỉnh Sơn La, nhưng Vân Hồ đã thu hút được hai dự án trị giá 2.300 tỉ đồng từ tập đoàn TH.

“Tôi được biết đây là một dự án có ý nghĩa, bao trùm đem lại những giá trị bền vững về xã hội và môi trường, bao gồm các hạng mục quy hoạch trồng rau hoa, quả, dược liệu trên diện tích hơn 1.000ha và nhà máy chế biến hoa quả có quy mô lớn ở khu vực Tây Bắc

Mộc Châu, Vân Hồ có lợi thế phát triển nông nghiệp công nghệ cao trong lĩnh vực dược liệu. Với dự án lớn như vậy của tập đoàn TH True Milk, bà con dân tộc của chúng ta được hưởng lợi, được đảm bảo an sinh xã hội. Một huyện 30A như huyện Vân Hồ làm được kỳ tích thu hút nhà đầu tư quy mô lớn như vậy, các huyện khác có làm được không? Tôi cho rằng đó là ví dụ điển hình của sự vào cuộc mạnh mẽ của chính quyền địa phương và sự hợp tác của doanh nghiệp” - Thủ tướng phát biểu.

Đề cập tới trường hợp điển hình này, Thủ tướng tiếp tục đặt vấn đề: Một địa phương khó khăn về kinh tế, phức tạp về an ninh như Vân Hồ đã làm được điều đó thì các huyện khác đều có khả năng và cơ hội thành công.

Được biết, Vân Hồ là huyện mới chia tách từ huyện Mộc Châu với nhiều địa danh “nổi tiếng” về các vấn đề an ninh phức tạp. Tuy nhiên, khi thực hiện khảo sát, các nhà đầu tư - trong đó có tập đoàn TH True Milk đã được tạo điều kiện tối đa để xây dựng các kế hoạch đầu tư khả thi. Ông Nguyễn Quang Phi Tín - Giám đốc Dự án - thuộc tập đoàn TH True Milk - cho biết, lãnh đạo UBND huyện đã có các giải pháp mạnh mẽ và có các cam kết để giải phóng mặt bằng, bàn giao các khu vực trồng cây ăn quả và dược liệu.

Trước sự tích cực của chính quyền địa phương, ngày 17/7, Dự án nông nghiệp công nghệ cao sản xuất nước hoa quả, dược liệu tại Sơn La của tập đoàn TH đã nhận được chứng nhận đầu tư với quy mô đầu tư 2.300 tỉđồng. “Trong đó chúng tôi chia làm hai Dự án. Dự án 1 có quy mô đầu tư 1.200 tỉ đồng xây dựng nhà máy chế biến hoa quả và đồ uống dược liệu ứng dụng công nghệ cao. Dự án 2 có quy mô đầu tư 1.100 tỉ đồng phát triển vùng nguyên liệu, trồng một số cây đặc sản phù hợp với thổ nhưỡng (cây cam) và cây dược liệu (sơn tra…)”.

Khi các cam kết đầu tư được ký kết, tập đoàn TH True Milk đã được bàn giao 1.035ha đất tại huyện Vân Hồ để triển khai các hạng mục xây dựng nhà máy chế biến, phát triển vùng nguyên liệu. “Đó là tốc độ rất nhanh so với nhiều tỉnh thành khác. Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư hôm nay, khi nhận chứng nhận đầu tư, chúng tôi sẽ tiến hành triển khai ngay các hạng mục đầu tiên của Dự án theo kế hoạch” - ông Tín nói.

Cũng trong khuôn khổ Hội nghị, ông Hoàng Văn Chất - Bí thư tỉnh ủy Sơn La cho biết, tỉnh Sơn La là một trong ba tỉnh có diện tích tự nhiên lớn (14.174km2) Việt Nam, dân số trên 1,2 triệu người.

Với tiềm năng, lợi thế về đất đai, lao động và khí hậu, cùng với chủ trương phát triển kinh tế bền vững, tỉnh Sơn La nỗ lực từ cấp chính quyền cơ sở để có thể hỗ trợ các chủ đầu tư thực hiện có hiệu quả các Dự án đầu tư thu hút được trên địa bàn.