Ngày 18.7, Cục Kỹ thuật An toàn và Môi trường công nghiệp (Bộ Công Thương) cho biết: Theo báo cáo của Công ty Thuỷ điện Ialy về vận hành hồ chứa thuỷ điện Pleikrong trong các ngày từ 10-13.7.2017, sự thay đổi giảm mực nước hồ tại thời điểm tối đa chỉ hơn 1 mét, cụ thể từ cao trình 545,28m xuống cao trình 543,85 - thời điểm giảm từ 1h00 ngày 10.7 đến 1h00 ngày 11.7, chứ không phải là 7 mét như một số cơ quan báo chí đưa tin.

Việc nuôi cá trên lòng hồ là do người dân tự phát, tự nuôi. Đồng thời, nguyên nhân cá chết được xác định do thiếu ôxy chứ không liên quan đến việc rút nước hay xả lũ như một số báo chí đăng tải. Trên tinh thần hỗ trợ bà con sớm ổn định sản xuất, Công ty thủy điện Ialy đã báo cáo tình hình thực tế và kiến nghị Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) có hướng hỗ trợ cho người dân sớm khôi phục sản xuất.

Trước đó, ngày 14.7, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Kon Tum Nguyễn Đức Tuy đã chỉ đạo Sở NNPTNT Kon Tum lấy mẫu cá phân tích xác định khả năng cá chết do dịch bệnh; Sở TNMT phân tích mẫu nước để xác định nguyên nhân.

Hiện nay, Sở Tài nguyên và Môi trường Kon Tum đã lấy mấu nước để phân tích xác định nguyên nhân. Sở Công Thương cũng được yêu cầu kiểm tra, làm rõ việc vận hành của thủy điện Pleikrong và các hồ chứa nước của các cơ sở kinh doanh trong khu vực. Công an tỉnh phối hợp với Sở TNMT kiểm tra việc xả thải của các cơ sở sản xuất trong khu vực. Đồng thời, UBND huyện Đăk Hà được tỉnh giao chủ trì đánh giá, xác định thiệt hại và có giải pháp hỗ trợ nhân dân sớm ổn định. sản xuất.