Ước mơ sở hữu giàn khoan do người Việt Nam làm chủ

Ngay từ những ngày đầu thành lập, PV Drilling đã xác định rõ tầm nhìn chiến lược là trở thành nhà thầu khoan, cung cấp dịch vụ kỹ thuật khoan dầu khí tin cậy và uy tín trên thế giới. Và điều kiện tiên quyết để trở thành nhà thầu khoan chuyên nghiệp, đó là phải có giàn khoan. Ước mơ sở hữu giàn khoan hiện đại, do người Việt Nam làm chủ 100% luôn là khát vọng cháy bỏng trong trái tim những thế hệ lãnh đạo PV Drilling thời bấy giờ.

Tuy nhiên, để biến ước mơ thành hiện thực, PV Drilling đã trải qua vô vàn khó khăn, thách thức trong suốt hơn 5 năm kể từ ngày đầu thành lập (26.11.2001). Nhưng bằng ý chí và sự kiên định, ngày 24.3.2007, giàn khoan PV DRILLING I do PV Drilling sở hữu được đóng theo mẫu thiết kế mới nhất lúc bấy giờ của Singapore đã hạ thủy thành công và được đưa vào vận hành, cung cấp dịch vụ cho khách hàng vào tháng 7.2007.

Cũng trong năm đó, PV DRILLING 11, một giàn khoan đất liền tiếp tục được PV Drilling đầu tư để phục vụ kịp thời cho chiến dịch khoan phát triển mỏ của Công ty Đầu tư và Phát triển Dầu khí PIDC tại Algeria. Giờ đây dù đã sở hữu 6 giàn khoan hiện đại, công nghệ cao nhưng PV DRILLING I vẫn được ví là đứa con tinh thần quý giá nhất của PV Drilling.

Ngày 2.5.2017, tại Myanmar, đại diện lãnh đạo cấp cao của PV Drilling vinh dự nhận biểu trưng do Total E&P Myanmar trao tặng, chúc mừng chiến dịch khoan với những kỷ lục cao về an toàn và hiệu quả là một minh chứng nữa cho giá trị thương hiệu của PV DRILLING I. Một năm trước, vào ngày 19.8.2016 tại Yangon (Myanmar), PV Drilling đã chính thức ký kết hợp đồng cung cấp giàn khoan PV DRILLING I cho chiến dịch khoan của Total E&P Myanmar. Sự kiện này đánh dấu một bước ngoặt lớn của PV Drilling khi lần đầu tiên đưa giàn khoan tự nâng thực hiện dịch vụ bên ngoài lãnh thổ, khẳng định uy tín và năng lực cung cấp dịch vụ trên đấu trường quốc tế.

Cơ hội mở “cánh cửa” ra thị trường quốc tế

Công tác chuẩn bị cho giàn đã được PV Drilling lên kế hoạch kỹ và thực hiện nghiêm ngặt nhằm đảm bảo chiến dịch khoan cho Total E&P Myanmar được triển khai nhanh chóng và hiệu quả nhất. Căn cứ hậu cần tại Rannong (Thái Lan) được thiết lập để tập kết thiết bị, vật tư cần thiết cho hoạt động của giàn trong suốt chiến dịch. Bên cạnh đó, khu vực giàn PV DRILLING I triển khai công việc có cấu tạo đáy biển với lớp bùn dày và thành phần không đồng nhất, ẩn chứa nhiều rủi ro đe dọa sự cân bằng của giàn khoan trong quá trình chống chân và dằn tải.

Trong quá trình thi công giếng cho Total E&P Myanmar, có những công việc lần đầu tiên giàn PV DRILLING I thực hiện như kỹ thuật khoan mới bằng ống chống (Casing while drilling)... Ngoài ra, việc tiếp nhận và sử dụng nhân lực địa phương cũng là vấn đề không đơn giản khi nguồn nhân lực này chưa có kinh nghiệm làm việc trên giàn và trình độ ngoại ngữ rất hạn chế, ít nhiều ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động cũng như công tác đảm bảo an toàn trên giàn.

Nhận định về thành công của chiến dịch khoan phát triển 4 giếng thuộc Dự án LCP-Badamyar, ban lãnh đạo Total E&P Myanmar đánh giá cao sự chuyên nghiệp và chất lượng trong dịch vụ cung cấp của nhà thầu khoan PV Drilling, góp phần đưa dự án hoàn thành xuất sắc, về đích trước kế hoạch với thời gian dừng sản xuất rất thấp (5%) và xác lập kỷ lục khoan an toàn cao.

Thời điểm năm 2016, khi giá dầu thế giới sụt giảm mạnh gây ảnh hưởng đến nhu cầu giàn khoan và tạo ra một áp lực lớn lên giá thuê giàn, dẫn đến số lượng giàn khoan phải nằm chờ việc không ngừng gia tăng trên thị trường trong nước và quốc tế. Trong bối cảnh đầy thách thức, PV Drilling đã xuất sắc vượt qua 10 công ty lớn hàng đầu trên thế giới, giành được sự tín nhiệm của Total E&P Myanmar và được lựa chọn trao thầu cung cấp giàn khoan biển tự nâng PV DRILLING I cho chiến dịch khoan tại Myanmar.

Tổng giám đốc PV Drilling Phạm Tiến Dũng đã chúc mừng thành tích của giàn PV DRILLING I với 10 năm liên tục hoạt động an toàn, hiệu quả không để xảy ra sự cố gây mất thời gian lao động, thành tích Zero LTI này cũng đã được Hiệp hội Các nhà thầu khoan quốc tế (IADC) chứng nhận. Tính đến thời điểm hiện tại, hiệu suất hoạt động của giàn PV DRILLING I trung bình đạt 97,79%. Để đến được cột mốc lịch sử này, sự kiên trì theo đuổi mục tiêu, tính kỷ luật cao, chuyên môn giỏi và sự chuyên nghiệp của đội ngũ khoan PV Drilling, chính là điều quan trọng nhất để tạo nên thành công.

Một số thành tích giàn PV DRILLING I 
tại khoan trường Myanmar:

Ngày 2.11.2016, bắt đầu khoan cho khách hàng Total E&P Myanmar với chương trình khoan gồm 4 giếng khai thác và 1 giếng khoan thăm dò, giàn kết thúc chiến dịch khoan vào ngày 7.4.2017. Đối với 4 giếng khoan khai thác, giàn đã hoàn thành kế hoạch khoan hiệu quả và rút ngắn được 22 ngày so với kế hoạch khoan ban đầu, tiết kiệm thêm chi phí cho nhà thầu. Đối với giếng khoan thăm dò, giàn đã khoan hiệu quả và hoàn thành đúng tiến độ nhà thầu đã đưa ra. Đặc biệt, giàn đã đạt được mốc hơn 200.000 giờ Zero LTI (Lost Time Incidents), không để xảy ra tai nạn ảnh hưởng tới hoạt động của giàn. Hiệu suất hoạt động liên tục của giàn trong suốt chiến dịch khoan đạt 98,7%.