Không để bị động trước sự cố do mưa bão

Hơn 1 tháng trôi qua, nhiều người dân ở thị xã Long Khánh (Đồng Nai) vẫn không không quên được cơn giông kèm lốc xoáy bất ngờ kéo đến, cuốn phăng một bảng quảng cáo bằng tôn bay lên trạm biến áp Núi Tung 3 tuyến 476 An Lộc thuộc lưới điện của Điện lực Long Khánh. Sự cố làm ngắn mạch 2 pha (B-C), hư hỏng 2 máy biến áp, 2 van chống sét, 2 cầu chì tự rơi, gây mất điện tại toàn khu vực tại các xã Suối Tre, Bình Lộc, ấp Suối Chồn xã Bảo Vinh, ấp Bầu Cối xã Bảo Quang và một phần ấp Trung tâm xã Xuân Lập. Ngay sau khi sự cố xảy ra, Điện lực Long Khánh đã nhanh chóng huy động lực lượng phối hợp với công an địa phương cô lập vùng sự cố, di dời bảng quảng cáo và cảnh báo cho người dân biết để phòng tránh khi lưu thông qua vị trí này. Chỉ chưa được 3 giờ sau đó, Điện lực Long Khánh đã hoàn tất việc thay các thiết bị hư hỏng, đảm bảo cung ứng điện cho người dân.

Sự cố ở trạm biến áp Núi Tung chỉ là một trong các sự cố về lưới điện do mưa bão gây ra mà các đơn vị trực thuộc EVN SPC nhanh chóng xử lý, nhằm đảm bảo đưa điện trở lại sớm nhất cho bà con. Theo ông Nguyễn Phước Đức - Phó Tổng giám đốc SVN SPC, không chỉ nhanh chóng xử lý sự cố, EVN SPC và các đơn vị trực thuộc có nhiều biện pháp phòng ngừa nhằm đảm bảo an toàn lưới điện vào mùa mưa.

Cụ thể, EVN SPC đã chỉ đạo 21 đơn vị thành viên thực hiện công tác chuẩn bị phòng chống thiên tai; Thành lập lại Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) tại TCty và 5 khu vực. Bên cạnh đó, EVN SPC yêu cầu các điện lực điạ phương tăng cường trách nhiệm cá nhân, xử lý kỷ luật nghiêm túc đối với các trường hợp để xảy ra sự cố chủ quan. Các điện lực địa phương phải tiếp tục thực hiện các công trình sửa chữa lớn, nối trụ, cải tạo xà đỡ nâng tĩnh không đường dây 110 kV thêm 4 m theo kế hoạch đã phê duyệt; lắp đặt, sửa chữa các biển báo hiệu tại các vị trí giao chéo giữa đường dây 110 kV với đường thủy nội địa...

Cần sự chung tay của người dân

Theo ông Nguyễn Phước Đức, việc đảm bảo an toàn lưới điện vào mùa mưa rất cần sự chung tay của địa phương và người dân. Do đó, ngoài xây dựng lực lượng xung kích ứng trực mỗi khi thời tiết có mưa bão; EVN SPC đã đẩy mạnh tuyên truyền về điện trong nhân dân để chằng néo nhà cửa để không gãy đổ vào lưới điện.

EVN SPC chỉ đạo Cty Lưới điện cao thế miền Nam lập phương án đền bù để chặt hạ cây cao su ngoài hành lang nhưng có nguy cơ ngã đổ vào lưới điện 110 kV trên địa bàn các tỉnh Bình Dương, Bình Phước và Tây Ninh. Cùng với đó, để ngăn chặn, giảm thiểu sự cố HLATLĐCA, các điện lực địa phương cần tăng cường phối hợp với chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền và các biện pháp phòng tránh tai nạn điện trong dân. Trong đó phải xử lý dứt điểm các vụ vi phạm HLATLĐ cao áp còn tồn tại, kết hợp thực hiện các biện pháp củng cố lưới điện, ngăn chặn vi phạm HLATLĐCA.

Trước và trong mùa mưa bão, EVN SPC cũng đã yêu cầu các đơn vị trực thuộc xử lý ngay đối với các vị trí có nguy cơ gây ra sự cố và tai nạn cho người dân. Kiểm tra và nâng cao độ võng đối với các vị trí đường dây vượt sông, vượt đường giao thông, đường dây đi qua vùng lũ nhằm đảm bảo an toàn cho người dân. Thường xuyên phát quang và dọn dẹp hành lang lưới điện. Vận động người dân sinh sống dọc theo lưới điện chặt tỉa cây xanh, chằng néo mái tôn, di dời ăng ten tivi có nguy cơ gãy đổ để đảm bảo an toàn lưới điện. “Đảm bảo an toàn lưới điện cũng chính là đảm bảo an ninh năng lượng cho sinh hoạt, sản xuất kinh doanh của người dân” - Ông Nguyễn Phước Đức nói.