Tới dự và chủ trì lễ ký kết, về phía Bộ Tư lệnh Hải quân có đồng chí Chuẩn đô đốc Phạm Hoài Nam - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng - Tư lệnh Quân chủng Hải quân. Cùng có mặt và chứng kiến Lễ ký còn có đại diện lãnh đạo Bộ Công Thương, Tổng Cục Năng lượng, đại diện Bộ Quốc phòng và Bộ Tài chính.

Ông Dương Quang Thành - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Thành viên EVN phát biểu tại lễ ký - cho biết: Thời điểm năm 2015, hai phía đã có ý tưởng chuyển giao hệ thống điện trên quần đảo Trường Sa sang EVN để Tập đoàn chung sức gánh vác một phần cùng Bộ Tư lệnh Hải quân thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Kể từ thời điểm đó, giữa EVN và BTL Hải quân đã có nhiều buổi làm việc và đặc biệt, EVN với sự hỗ trợ của BTL Hải quân đã tổ chức hai đoàn công tác ra Trường Sa cho các CBCNV trong Tập đoàn. Toàn thể CBCNV EVN cũng đã đóng góp để xây dựng nhà văn hóa đa năng trên đảo Đá Lớn C với đầy đủ hệ thống cung cấp điện và trang bị thiết yếu phục vụ sinh hoạt của cán bộ chiến sĩ trên đảo.

Tập đoàn và BTL Hải quân đã được sự ủng hộ hiệu quả của Bộ Quốc phòng, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính và được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận cho phép chuyển giao hệ thống điện trên quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1 từ BTL Hải quân sang Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Có thể nói, để đi đến kết quả là lễ ký kết ngày hôm nay, giữa EVN, các đơn vị của EVN và BTL Hải quân, các đơn vị của BTL Hải quân đã có rất nhiều sự phối hợp, gắn bó, giúp đỡ lẫn nhau với tinh thần trách nhiệm cao nhất và đều xuất phát từ tâm nguyện “Tất cả vì Trường Sa thân yêu”- ông Thành nói.

EVN ngoài nhiệm vụ chịu trách nhiệm chính trong việc đảm bảo cung ứng điện cho phát triển kinh tế xã hội của đất nước còn thực hiện nhiệm vụ chính trị quan trọng là đưa điện đến các vùng sâu, vùng xa, các vùng nông thôn, miền núi, hải đảo góp phần phát triển kinh tế xã hội và giữ vững an ninh, quốc phòng, chủ quyền quốc gia.

Trong những năm qua EVN đã tiếp nhận, quản lý vận hành và đầu tư hàng nghìn tỉ đồng để đảm bảo cung cấp điện tại 9/12 huyện đảo của cả nước, đó là: Các huyện đảo Vân Đồn, Cô Tô (Quảng Ninh), Cát Hải, Bạch Long Vỹ (Hải Phòng), Lý Sơn (Quảng Ngãi), Phú Quý (Bình Thuận), Côn Đảo (Bà Rịa - Vũng Tàu), Phú Quốc, Kiên Hải (Kiên Giang).

Ngày hôm nay, Tập đoàn rất vinh dự được tiếp nhận hệ thống điện trên huyện đảo Trường Sa là huyện đảo thứ 10 và Chính phủ cũng sẽ giao cho EVN tiếp nhận lưới điện trên huyện đảo Cồn Cỏ (tỉnh Quảng Trị). Như vậy, trong năm 2017 EVN tiếp nhận, quản lý vận hành, đảm bảo cung cấp điện trên 11/12 huyện đảo của cả nước, góp phần đắc lực trong công cuộc xây dựng và bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc, phát triển kinh tế biển đảo”.

Do đặc điểm vị trí địa lý cách xa đất liền và bao gồm nhiều đảo, điểm đảo, trải dài trên vùng biển rộng lớn, việc cấp điện cho quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 sẽ khó khăn hơn rất nhiều so với việc cấp điện ở các đảo khác. Trên cơ sở đánh giá chất lượng, tình trạng của các thiết bị trên toàn bộ hệ thống điện Trường Sa và Nhà giàn DK1, ước tính sơ bộ tổng vốn đầu tư sửa chữa, thay thế để sửa chữa, nâng cấp các thiết bị tại các đảo, điểm đảo và nhà giàn DK1 cần khoảng 145 tỉ đồng.

Thực hiện chủ trương đường lối của Đảng và Nhà nước, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tư lệnh Hải quân bàn giao hệ thống năng lượng sạch và chiếu sáng trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1 cho EVN tiếp nhận quản lý vận hành để đảm bảo đáp ứng nhu cầu điện năng, nâng cao chất lượng cuộc sống phục vụ cho các cán bộ chiến sỹ và nhân dân trên các điểm đảo và nhà giàn DK1, nâng cao hiệu quả năng lực phòng thủ để bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Để phát huy năng lực và thế mạnh của mỗi bên, cũng tại buổi lễ, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Bộ Tư lệnh Hải quân đã tổ chức ký kết Thỏa thuận hợp tác giữa EVN và Bộ Tư lệnh Hải quân về việc cung cấp điện cho quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1 với mục tiêu phối hợp thực hiện cung cấp điện đầy đủ, liên tục, ổn định 24/24h phục vụ đời sống sinh hoạt và làm việc của cán bộ chiến sĩ, nhân dân trên các đảo, điểm đảo thuộc quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1, góp phần đảm bảo giữ vững an ninh quốc phòng, bảo vệ chủ quyền, phát triển kinh tế biển đảo.