Nhiều nghiên cứu đã cho rằng do việc tham gia TPP, Việt Nam sẽ phải thực hiện cải cách trên nhiều lĩnh vực, trong đó có việc điều chỉnh khuôn khổ pháp lý, để phù hợp với các đối tác tham gia TPP. Việc cải cách này sẽ mở ra cơ hội tăng trưởng đáng kể cho Việt Nam... Do đó Việt Nam sẽ được hưởng lợi đáng kể từ những cải cách nêu trên. Theo đó, thu nhập của người dân Việt Nam có thể tăng 13% và kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng tới 37% vào năm 2025 nhờ tham gia Hiệp định TPP. Những lĩnh vực mà Việt Nam có thế mạnh trong TPP bao gồm xuất khẩu dệt may và da giày sau khi được hưởng các ưu đãi thuế quan từ các thành viên TPP…

Tuy nhiên, theo một nghiên cứu do Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR) thuộc Đại học Kinh tế Quốc dân công bố, Hiệp định TPP sẽ tác động đáng kể tới nhiều lĩnh vực kinh tế, trong đó đặc biệt là ngành chăn nuôi Việt Nam. Theo đó, sản xuất trong nước sẽ có xu hướng bị thu hẹp do cạnh tranh đến từ các nước tham gia TPP, đặc biệt là đối với ngành thịt. Người tiêu dùng và các doanh nghiệp nhập khẩu sẽ được hưởng lợi, trong khi phần lớn người nông dân và các doanh nghiệp chăn nuôi cũng như xuất khẩu trong lĩnh vực này sẽ bị thiệt hại do không cạnh tranh được với mặt hàng ngoại nhập.

Thực tế cho thấy, TPP còn đang ở giai đoạn chuẩn bị, nhưng ngành chăn nuôi trên cả nước đã lao đao vì các mặt hàng thịt ngoại giá rẻ tới mức “không thể ngờ” đã tràn ngập thị trường “đè bẹp” sản xuất trong nước. Các mặt hàng sữa, thịt bò, thịt lợn bị cạnh tranh nặng nề do Việt Nam không có lợi thế chăn nuôi gia súc lớn. Các doanh nghiệp nhỏ, các hộ nông dân chăn nuôi nhỏ lẻ đang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi họ còn rất mơ hồ và thiếu kiến thức về vấn đề này. Trong khi đó nhiều chuyên gia lại đổ lỗi cho việc ngành chăn nuôi Việt Nam yếu kém chính là do cơ chế chính sách. Chỉ khi những vướng mắc, bất cập được tháo gỡ thì chăn nuôi trong nước mới đủ sức đương đầu trước “sóng lớn” hội nhập.

Còn theo khảo sát của Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội, 80% số doanh nghiệp được hỏi đang thiếu hẳn các kiến thức về hội nhập, không hề biết những gì đang chờ đợi mình phía trước trong khi cánh cửa hội nhập đang mở dần.

Thiếu thông tin về hội nhập, liệu doanh nghiệp Việt Nam có thua ngay trên sân nhà? Đây là nỗi lo lớn nhất của doanh nghiệp Việt Nam trước ngưỡng cửa hội nhập đang cận kề. Biết là như thế, nhưng các doanh nghiệp Việt Nam, nhất là các doanh nghiệp khu vực tư nhân, doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ đến nay vẫn chưa thực sự nhận thức rõ ràng, đầy đủ về các yêu cầu, tác động thực sự của hội nhập. Lý giải cho việc thiếu quan tâm đến TPP, nhiều doanh nghiệp cho rằng: Do tình hình kinh tế khó khăn, họ đang phải gồng mình để lo cho sự tồn tại của doanh nghiệp, ít có thời gian để quan tâm, tìm hiểu kỹ về TPP.

Nguy cơ đã được chỉ rõ, thế nhưng trên các diễn đàn kinh tế, trong các hoạt động truyền thông công tác thông tin tuyên truyền và nhất là khâu chuẩn bị hội nhập TPP cho doanh nghiệp dường như chỉ mới bắt đầu. Các doanh nghiệp - lực lượng thực hiện các quy định của TPP chưa thật sự quan tâm, hoặc là thờ ơ đón nhận. Để hội nhập tốt kinh tế quốc tế, đã đến lúc cần có sự tham gia vào cuộc của cả hệ thống chính trị, của các bộ, ngành, địa phương trong việc chuẩn bị chính sách phù hợp để thực hiện, chứ không để doanh nghiệp cứ lơ mơ với TPP như hiện nay.