Sẽ thoái 49% vốn trong 2 năm

Việc thoái vốn tại các tổng công ty, tập đoàn Nhà nước là chủ trương đã được Chính phủ phê duyệt và đang thúc đẩy mạnh mẽ. Tuy nhiên, việc TKV chấp nhận buông tới 49% cổ phần tại DTK vẫn có gì đó khiến nhiều người băn khoăn. Có phải do quá khó khăn và việc thoái vốn khỏi doanh nghiệp “con cưng” này là chẳng đặng đừng đối với TKV?

Công bố tại buổi Hội thảo, đại diện TKV cho biết kế hoạch thoái vốn tại DTK sẽ chia thành 2 giai đoạn. Giai đoạn 1, trong năm 2017 sẽ thoái khoảng 34% - tương đương gần 2.360 tỉ đồng. Giai đoạn 2, năm 2018, tiếp tục thoái thêm 15% nữa, chỉ giữ lại đủ lượng cổ phần chi phối là 51%. Sau thông tin trên, xem ra các nhà đầu tư không mấy để tâm khi mã chứng khoán DTK trên thị trường upCom vẫn chưa có bất kỳ một biến động nào khác thường. Tính đến hết phiên giao dịch ngày 28.7, giá tham chiếu của mã cổ phiếu này vẫn đứng ở mức 14.000 đồng/CP và khối lượng giao dịch cũng không thay đổi. Lệnh mua và bán tỏ ra khá èo uột khi suốt từ 14.7 đến hết phiên ngày 28.7 chỉ có 3.000 cổ phiếu hoàn thành giao dịch.

Trước đó, trong buổi họp báo đầu tháng 7 của ngành Công Thương, đại diện Bộ Công Thương đã nhận định ngành than gặp nhiều bất lợi do yếu tố tác động dây chuyền khi ngành điện (đặc biệt là nhiệt điện) đang trong giai đoạn khó khăn chồng chất. Trong khi giá than trong nước được điều chỉnh tăng tùy từng chủng loại thì giá than nhập khẩu lại rẻ hơn, dẫn tới các doanh nghiệp không mua than nội địa phục vụ sản xuất.

“Niềm hy vọng” trở thành gánh nặng

Thực tế, nhiều doanh nghiệp do TKV sở hữu cũng đang lâm vào khủng hoảng. Chẳng hạn như DTK, đơn vị đang được thực hiện các thủ tục thoái vốn vừa nêu ở trên. Vốn dĩ đơn vị này được kỳ vọng là “gà đẻ trứng vàng” ở thời điểm mới hình thành (2009), bởi thị trường điện khi ấy rất sôi nổi. DTK lại có lợi thế nguồn nhiên liệu đầu vào chủ động và làm chủ về giá nên ưu thế cạnh tranh rất lớn. Ngoài ra, phân tích của Công ty CP Chứng khoán Dầu khí (PSI) thì trong hai thập niên tới, nhiệt điện sẽ đóng vai trò chủ đạo. Vậy nhưng sự trồi sụt của thị trường và kinh doanh thua lỗ khiến DTK trở thành gánh nặng, TKV không đủ sức để tiếp tục gồng gánh và chờ đợi. Cụ thể, DTK đã lỗ hơn 828 tỉ đồng do phát sinh lỗ chênh lệch tỉ giá ngoại tệ lớn nhưng chưa được tính hết trong cơ cấu giá bán điện. Tuy nhiên, như Lao Động đã từng phản ánh, “một nguyên nhân gây lỗ khác là phần lớn nhà máy phát điện của TKV thường xuyên gặp phải trục trặc do hỏng hóc về công nghệ của Trung Quốc cung cấp, phải dừng hoạt động trong nhiều tháng, điển hình như Nhà máy nhiệt điện Cẩm Phả”.

Sau khi CPH hồi đầu năm 2016, DTK lỗ lũy kế lên tới 1.016 tỉ đồng và theo tính toán của PSI, đến hết quý II/2017, tỷ lệ nợ phải trả trên tổng nguồn vốn của DTK là 74,1%. Lý giải về khoản lỗ trên, Tổng giám đốc DTK, ông Ngô Trí Thịnh - cho rằng do nguồn vốn vay để đầu tư các dự án của DTK là nợ dài hạn bằng ngoại tệ, tuy nhiên vì chưa được giải quyết thanh toán chênh lệch tỉ giá ngoại tệ trong giá bán điện nên DTK phải chịu chi phí lỗ tỷ giá ngoại tệ khá lớn. Đồng thời còn do phải trích lập dự phòng đầu tư tài chính tại các công ty con, công ty nhận vốn góp theo quy định.

Cũng trong cuộc họp báo hồi đầu tháng 7, đại diện Bộ Công Thương từng cho biết, các đề án tái cơ cấu EVN, PVN và Vinachem đều đã được trình Thủ tướng Chính phủ, nhưng tới nay chỉ còn đề án của TKV là chưa hoàn thành do vẫn đang hoàn thiện.