Năm 2016, EVNSPC đã hoàn thành đường dây điện vượt biển dài nhất Việt Nam đưa điện ra đảo Lại Sơn (Kiên Giang)

Ông Nguyễn Phước Đức – Phó Tổng giám đốc EVNSPC cho biết, năm vừa qua, TCty đã đảm bảo cấp điện ổn định tại các tỉnh, thành phía Nam. Cùng với việc đạt kết quả tốt trong sản xuất - kinh doanh, công tác đầu tư - xây dựng của Tổng công ty cũng gặt hái nhiều thành công, điển hình là các dự án đầu tư cấp điện cho vùng sâu, vùng xa và hải đảo như hoàn thành đưa điện lưới quốc gia đến xã đảo Lại Sơn và Hòn Nghệ (tỉnh Kiên Giang).

TCty cũng đầu tư lưới điện đảm bảo cấp điện tưới tiêu tại các tỉnh Bình Phước, Ninh Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu, đầu tư cấp điện phục vụ các trạm bơm để giảm xâm ngập mặn khu vực Cà Mau, Sóc Trăng… trong những tháng cao điểm mùa khô năm 2016. Năm qua, TCty đã thực hiện sửa chữa lớn 993 công trình với tổng giá trị 786 tỷ đồng; hoàn thành đóng điện 620 công trình, dự án, gồm 108 công trình lưới điện 110 kV, 512 công trình lưới điện phân phối, với tổng khối lượng 326 km đường dây 110 kV, 1.766 km đường dây trung thế, 2.924 km đường dây hạ thế, tổng công suất tăng thêm của trạm 110 kV là 2.243 MVA, trạm phân phối là 348 MVA.

Phát biểu tại hội nghị, ông Dương Quang Thành đánh giá cao những thành tích đạt được của EVNSPC năm 2016, trong đó, việc đưa điện ra các đảo của tỉnh Kiên Giang, cũng như cung cấp điện tại chỗ cho 2 đảo Phú Quý và Côn Đảo của TCty đã đáp ứng được như cầu về điện cho người dân trên đảo. Một trong những nỗ lực đáng ghi nhận của EVNSPC năm qua là tỷ lệ tổn thất điện năng thực hiện được thấp so với chỉ tiêu được giao 0,02%.

Bà con trên đảo Lại Sơn vui mừng sắm sửa khi đảo có điện

“Năm 2017 và những năm tiếp theo, việc đảm bảo điện cho miền Nam còn căng thẳng, đặc biệt trong giai đoạn 2018 - 2020, do một số dự án nguồn điện tại khu vực này có nguy cơ không vào vận hành đúng tiến độ. EVNSPC phải tiếp tục đảm bảo cung cấp điện cho phát triển kinh tế - xã hội của miền Nam, trong đó, cần tập trung đảm bảo cung cấp điện với chất lượng cao cho các khu công nghiệp, các vùng kinh tế trọng điểm; nâng cấp, cải tạo lưới điện phục vụ các địa phương có tốc độ phát triển kinh tế cao như Long An, Kiên Giang, Tây Ninh, các vùng nuôi tôm tập trung tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long…” – Ông Thành nói.

Năm 2016, EVNSPC đã đưa điện ra cho nhiều đảo ở phía Nam

Ông Dương Quang Thành chỉ đạo, EVNSPC nghiên cứu các giải pháp cấp điện cho các đảo không kéo điện lưới để giảm chi phí phát điện bằng nguồn năng lượng tái tạo tại chỗ, lắp đặt pin năng lượng mặt trời sản xuất điện tại các văn phòng của các công ty điện lực, trạm biến áp; đầu tư nghiên cứu quy mô lớn nguồn năng lượng gió, mặt trời để đưa vào vận hành năm 2018 – 2020, đẩy mạnh hơn nữa việc ứng dụng khoa học công nghệ trong việc quản lý vận hành.