Ông Lê Đức Phương - Tổng Giám đốc Cty CP thương mại và phát triển Organic Việt Nam:

Tôi có thể khẳng định các sản phẩm được nhập khẩu và phần phối chính thức về thị trường VN, có tem dán phụ, ghi rõ đầy đủ thông tin nhà nhập khẩu, nhà sản xuất nhà phân phối và đều được cấp phép của Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm.

Tôi không nắm rõ về kỹ thuật những tôi nghĩ tiêu chuẩn chung của VN cũng không khác các nước khác trên thế giới được, chắc là nó cũng như nhau thôi.

Các sản phẩm chúng tôi đưa về VN phải qua rất nhiều nước kiểm tra, thủ tục rất ngặt nghèo. Tôi nói ví dụ như đầu tiên bạn muốn đưa sản phẩm sữa bột công thức về VN thì sản phẩm ấy phải được Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm – Bộ Y tế cấp giấy phép cho từng sản phẩm.

Sau khi nhập khẩu về VN mỗi một lô hàng chúng tôi đều phải qua Viện Kiểm nghiệm Vệ sinh an toàn thực phẩm quốc gia Bộ Y tế dể lấy mẫu kiểm tra thành phần của từng lô hàng nhập khẩu. Bên Nộ Nông nghiệp cũng có sự tham gia của Cục Thú y để người ta kiểm tra các thành phần sữa có mang các yếu tố lở mồm long móng, các yếu tố khác có thể gây ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng, cũng như ảnh hưởng đến nền nông nghiệp, chăn nuôi, có mang mầm bệnh nào đó hay không.

Mỗi 1 lô hàng nhập khẩu đều được kiểm nghiệm độc lập, kiểm nghiệm thực tế chứ không phải đưa mẫu về kiểm tra. Như vậy, tôi nghĩ với quy định như vậy của VN là tương đối chặt chẽ và đảm bảo với từng lon sữa nhập khẩu chính thức đưa ra thị trường.

Trước đây còn có giấy phép nữa thuộc Bộ Công thương nhưng mới đây được bãi bỏ. Tất nhiên sau đó là những thủ tục tiếp theo như nộp thuế và một số các thủ tục khác thì sản phẩm đó mới được lưu hành trên thị trường.