Đơn giản mà phức tạp, mộc mạc mà tinh tế

Theo chuyên gia Duy Anh, cà phê là loại thức uống phức tạp vì hạt cà phê sau khi hái xuống phải trải qua quá trình chế biến công phu mới có thể cho ra thứ hương vị nồng nàn đặc trưng. Bản thân những nghệ nhân tham gia vào từng khâu trong toàn bộ quy trình chế biến cũng phải đặt hết tâm huyết vào đó và đủ nhạy cảm để nhận ra đâu là hạt cà phê tốt, đâu là mẻ cà phê ngon, đâu là tách cà phê chất. Tức là, dù cà phê có được sản xuất theo quy trình hiện đại cỡ nào thì vẫn cần sự thẩm định của những người am hiểu, tinh tường về cà phê thì sản phẩm làm ra mới có hương vị tinh tế, “chạm” được trái tim người thưởng thức.

Bà Duy Anh cho biết: “Mọi công thức, quy chuẩn máy móc thiết lập sẵn cho từng công đoạn như rang xay hay phối trộn đều chỉ mang tính tương đối. Những chuyên gia tham gia vào quy trình sản xuất vẫn phải kiểm nghiệm chất lượng cuối cùng bằng chính sự tinh tường, nhạy cảm của mình.” Mặt khác, bà cũng chia sẻ, để có thể cảm nhận được trọn vẹn những tầng hương ẩn chứa trong cà phê, “đọc” được những cung bậc vị đi từ đắng, chát, chua, ngọt… có trong tách cà phê, vai trò của người thử cà phê rất quan trọng. “Phải luôn giữ đầu óc thật tỉnh táo, tập trung tuyệt đối, hoàn toàn chỉ nghĩ đến cà phê thì mới cảm nhận được chính xác những tầng hương vị phức tạp của nó.” – bà nói.

Tinh tế là thế nhưng theo bà, cà phê vẫn chứa đựng sự mộc mạc, bình dị rất riêng. Mộc mạc bởi hạt cà phê vốn là sản phẩm của người nông dân, hấp thu cái đất, cái nắng, cái gió của cả một vùng miền mà lớn lên. “Chỉ cần cầm hạt cà phê lên ngửi là tôi có thể biết nó được người ta trồng thế nào, chăm sóc ra sao, hiểu được cả tâm huyết, sự nhọc nhằn và đam mê mà người nông dân đặt trọn vào đó.” – bà cho hay.

Cà phê Buôn Mê - đặc sản cà phê Việt

Theo bà Duy Anh, các công đoạn chế biến ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cà phê nhưng việc chọn hạt cà phê từ vùng nguyên liệu ban đầu mới là yếu tố cốt lõi, quyết định tính đặc trưng trong sản phẩm cuối cùng. Bà Duy Anh cho rằng, hạt cà phê cũng có “tâm tính” riêng, phản ánh đặc trưng vùng miền cũng như cách mà người nông dân tạo ra nó. Ở Việt Nam thì hầu như các tỉnh Tây Nguyên như Gia Lai, Đăk Lăk, Kontum, Lâm Đồng… đều trồng được cà phê nhưng duy chỉ có Buôn Mê Thuột (Đăk Lăk) là có thổ nhưỡng thích hợp cho cây cà phê, đặc biệt là giống Robusta phát triển tốt nhất. Cà phê Buôn Mê nổi tiếng với vị đậm cân bằng, không đắng gắt, ngọt dịu, thêm chút chua đằm, rất khác biệt với cà phê ở những vùng khác. Bên cạnh đó, cà phê Buôn Mê cũng được đánh giá là có hương thơm quyến rũ, thanh, nồng mà không gắt, nhẹ nhàng lan tỏa trong miệng, đọng lại hậu vị thơm lâu trong cổ họng. Nó hoàn toàn xứng đáng để được tôn vinh như một sản quốc ẩm của người Việt. Theo bà, đó cũng là lý do để Vinacafé chọn cà phê Buôn Mê làm nguyên liệu gốc cho các sản phẩm của mình bởi không chỉ muốn tạo ra sản phẩm cà phê ngon, Vinacafé còn có sứ mệnh bảo tồn và phát triển di sản cà phê Việt.

Tâm huyết với cà phê Buôn Mê

Cà phê ngon cần những người tâm huyết! Đó là điều mà bà Duy Anh đã đúc kết được sau ngần ấy năm làm nghề. Bà cho rằng, thành công của Vinacafé không chỉ nhờ những con người đang thầm lặng miệt mài ngày đêm bên những mẻ cà phê để làm tròn sứ mệnh giữ trọn hương vị nguyên bản của cà phê Buôn Mê trong từng gói sản phẩm mà còn nhờ những khách hàng tâm huyết, gắn bó với Vinacafé trong suốt mấy chục năm qua.

Bà xúc động chia sẻ: “Tôi còn nhớ thời điểm năm 1993, khi lần đầu Vinacafé cho ra mắt cà phê hòa tan 3 trong 1, người tiêu dùng đã đón nhận sản phẩm nồng nhiệt khiến chúng tôi vô cùng hồ hởi, hạnh phúc. Từ đó đến nay, chúng tôi vẫn luôn có những khách hàng trung thành, tâm huyết, hết mình ủng hộ sản phẩm. Khi nhận ra sản phẩm có chút thay đổi nhỏ nào, họ sẽ góp ý giúp mình tạo nên sản phẩm tốt hơn sau đó. Rồi có những người ra nước ngoài sinh sống một thời gian, trở lại Việt Nam và thưởng thức Vinacafé, vẫn nhận ra hương vị quen thuộc mà họ yêu thích. Điều này nhắc nhở chúng tôi đừng bao giờ làm mất đi cái chất cà phê đặc trưng của Vinacafé: hương vị nguyên bản của cà phê Buôn Mê Thuột!”

Bà cũng cho biết, khi tạo ra bất cứ sản phẩm nào, bà và đội ngũ Vinacafé cũng luôn cặn kẽ lắng nghe ý kiến của khách hàng để tạo ra sản phẩm phù hợp số đông nhưng vẫn làm bật lên tinh thần của cà phê Buôn Mê nguyên bản. Bà tiết lộ: “Thật ra, không có sản phẩm mà mọi người đều thích, chỉ có sản phẩm phù hợp với một phân khúc khách hàng nhất định. Ví dụ, có người thích uống vị đậm vượt trội, có người thích uống nhẹ nhàng hơn. Do đó, Vinacafé vẫn cố gắng đa dạng sản phẩm để đáp ứng nhu cầu từng phân khúc nhưng vẫn không làm mất đi nét tinh túy vốn có của cà phê Buôn Mê.”

Nguyên chất từ 100% hạt cà phê Buôn Mê. Vị Đậm Hương Nồng.

Chắt lọc đưỡng chất từ miền đất đỏ bazan màu mỡ hơn 9 tháng nắng mưa, những hạt cà phê Buôn Mê Thuột được phơi khô tự nhiên trong nắng mà không sấy công nghiệp.  Chính điều đó tạo nên hương vị trứ danh của một trong những ly cà phê ngon nhất Việt Nam.

Vinacafé Original Buôn Mê Thuột 3 in 1 Mới - Tuyển chọn từ 100% hạt cà phê Buôn Mê Thuột, kết hợp bí quyết rang truyền đời của các nghệ nhân Vinacafé, mang đến ly cà phê ngon đúng chất: thơm nồng từng ngụm nhỏ - đắng đậm ngay đầu lưỡi – ngọt thanh nơi cổ họng.