Theo phản ánh của người dân, năm 2012 lãnh đạo thôn có họp dân thông báo việc dồn điền đổi thửa từ nhiều mảnh nhỏ thành mảnh to để tiện canh tác. Theo lời của cán bộ thôn Hải Triều, nếu người dân lấy ruộng xa được 1,2 sào còn ruộng gần chỉ được 0,8 sào. Tuy nhiên, khi người dân bị chia ruộng xa không được 1,2 sào như  đã hứa mà chỉ được nhận 1 sào.

Cũng theo chủ trương của lãnh đạo thôn, người dân cứ có 1 sào đất cắt bớt 15m2 để bán lấy tiền làm đường nhưng hiện nay mới làm được 2 trục chính còn 1 trục đường ra cánh đồng lớn vẫn chưa làm. Cán bộ thôn Hải Triều cho rằng, hết tiền nên chưa thể làm đường trong khi việc đi lại làm đồng của người dân rất khó khăn.

Thực hiện xây dựng nông thôn mới, để được dồn điền đổi thửa, người dân nơi đây cho hay cán bộ thôn yêu cầu mỗi hộ phải đóng 10 triệu đồng/sào để làm đường.

Cũng theo phản ánh, lãnh đạo thôn Hải Triều đã lấy phần đất mỗi sào bớt 15m2 đất làm nông thôn mới bán cho 10 hộ dân với giá 150 triệu đồng/suất 150m2 từ năm 2013. Lãnh đạo thôn cho rằng đây là đất chân đê rìa làng được quy hoạch thành khu dân cư. Nếu hộ dân nào có nhu cầu mua thì đóng tiền, 1 năm sau sẽ được cấp sổ đỏ để xây dựng nhà cửa, trồng cây lâu năm.

Tin theo lời hứa của cán bộ thôn, 10 hộ dân thôn Hải Triều đã đăng ký và đóng tiền mua đất. Tuy nhiên đã 3 năm trôi qua, 10 hộ dân người đã đóng đủ số tiền 150 triệu đồng, người đóng 70 triệu đồng, 100 triệu đồng... nhưng vẫn không được cấp sổ đỏ như lời hứa của cán bộ thôn.

Ông Đoàn Văn Hợi, một trong số 10 hộ dân mua đất bức xúc: Chúng tôi vì tin tưởng nên thấy cán bộ thôn thông báo thì nghe theo, thấy nhiều người làm thì mình cũng làm theo chứ không tìm hiểu xác thực thông tin đó có chính xác không. Vì thế, năm 2013 khi nghe cán bộ thôn thông báo nếu người nào có nhu cầu mua đất ở chân đê rìa làng thì thôn sẽ bán cho 150m2 đất với giá 150 triệu đồng.

Bí thư thôn Nguyễn Văn Thái hứa mua đất sau 1 năm sẽ được chuyển đổi từ đất nông nghiệp để xây nhà. Ông Hợi đã nộp đủ số tiền cho ông phó thôn Nguyễn Ngọc Thái (nay là trưởng thôn). Đã 3 năm trôi qua nhưng lần nào ông Hợi thắc mắc cũng nhận được câu trả lời là phải chờ vì đây là khu quy hoạch nên chưa thể làm ngay. Khi người dân đắp đất để xây dựng thì bị chính quyền xã ngăn cấm.

“Điều tôi và nhiều hộ dân lo lắng là số tiền lớn chúng tôi tin tưởng đóng cho cán bộ thôn nhưng chỉ ký vào sổ thu của các ông. Chúng tôi không hề nhận được biên lai, giấy tờ chứng minh số tiền chúng tôi đã nộp. Trong khi đất mua không được sử dụng”, ông Hợi lo lắng nói.

Bà vũ Thị Ngoan, cũng là một trong những hộ mua đất 2 lúa để làm nhà, mở rộng chăn nuôi ở thôn Hải Triều cho biết: Nghe Trưởng thôn phổ biến chủ trương gia đình cũng đăng ký mua 1 suất 150 m2 với giá 150 triệu đồng.  Tháng 5/2013, bà Ngoan đã nộp 100 triệu đồng cho Phó thôn Nguyễn Ngọc Thái và đến nay vẫn bặt vô âm tín... Thậm chí, người dân đến thắc mắc lãnh đạo thôn chưa có sổ đỏ thì được chỉ luôn: “Nếu có vấn đề gì thắc mắc làm đơn gửi lên UBND xã giải quyết!”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Ngọc Thái (trước là Phó thôn nay là Trưởng thôn Hải Triều) thừa nhận: Có chuyện bán đất cho 10 hộ dân ở thôn Hải Triều với giá 150 triệu đồng/suất 150m2. Tuy nhiên, ông Thái cho rằng đây là chủ trương của UBND xã Tân Lễ. Số tiền thu được từ việc bán đất đã nộp lên UBND xã. Còn số tiền thu 10 triệu đồng/ sào từ việc dồn điển đổi thửa được dùng đàu tư xây dựng nông thôn mới.

Điều đáng nói, đầu tư xây dựng nông thôn mới ở Hải Triều thực hiện từ năm 2011 – 2014 và đã hoàn thành đủ 19 chỉ tiêu nông thôn mới. Dù đã về đích nông thôn mới 2 năm nhưng các khoản thu chi đến nay vẫn chưa được lãnh đạo thôn công khai khiến người dân vô cùng bức xúc. Việc bán đất cho 10 hộ dân với giá 150 triệu đồng/suất đã 3 năm vẫn chưa công khai đã thu được bao nhiêu tiền của những ai. Số tiền thu được từ chủ trương thu mỗi sào nộp 10 triệu đồng để dồn điền đổi thửa phục vụ nhu cầu xây dựng nông thôn mới không hoạch toán rõ ràng. Những người con của quê hương mỗi lần về đều ân hương, hay những hộ gia đình kinh tế khá giả,các hộ kinh doanh trên địa bàn thôn đều  đóng góp xây dựng quê hương nhưng người dân không được biết số tiền đó đã được sử dụng như thế nào?

Những việc làm khuất tất của cán bộ thôn Hải Triều khiến người dân vô cùng bức xúc.

Đề nghị các cơ quan chức năng xã Tân Lễ, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình vào cuộc giải quyết bức xúc của người dân.