Làm đường nứt nhà dân

Báo Lao Động nhận được đơn của 7 hộ dân thuộc thôn Mễ Thượng, xã Yên Khang (huyện Ý Yên, Nam Định) phản ánh nhà ở và các công trình phụ khác bị lún nứt. Những sự cố này đã ảnh hưởng tới sinh hoạt và nếu để kéo dài các công trình đó lại xuống cấp tiếp sẽ gây mất an toàn cho những hộ gia đình này.

Đơn của ông Mai Văn Bạ trình bày: Trong quá trình thi công do chấn động của xe cơ giới, xe lu… các tường nhà tôi đã bị rạn nứt nhiều chỗ, sân cũ hỏng làm lại sân mới cũng hỏng, tường bao đổ, bể nước vỡ, các cọc sứ trang trí hiên nhà cũng bị vỡ và hỏng nhiều, công trình phụ bị nứt xuyên tường… Đơn của các hộ dân gửi tới các cơ quan có trách nhiệm từ tháng 6.2015. Đến tháng 10.2015 tập thể 7 gia đình có gửi đơn chung nhắc lại vấn đề đã nêu. Tháng 11.2015, họ tiếp tục gửi đơn trình bày tình trạng lún nứt các công trình của các gia đình và kiến nghị xử lý các sự cố lún nứt để đảm bảo an toàn cho các gia đình đang sinh sống tại những ngôi nhà và các công trình khác đang bị lún nứt đó.

Không thấy hồi âm

Ngày 5.12.2015, họ tiếp tục làm đơn gửi các cơ quan có trách nhiệm thuộc tỉnh Ninh Bình và báo Lao Động nhờ giúp đỡ. Trong khi báo Lao Động cử phóng viên đi điều tra thì ngày 17.12.2015 những người dân không may này lại tiếp tục làm đơn gửi ông Bộ trưởng Bộ GTVT, Sở GTVT tỉnh Ninh Bình.

Dự án thành phần đầu tư xây dựng tuyến đường kết nối giữa đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình với quốc lộ 1 thuộc dự án nâng cấp mở rộng quốc lộ 1A đoạn Đoan Vĩ - cửa phía bắc và đoạn cửa phía nam tỉnh Ninh Bình được thực hiện bằng nguồn vốn trái phiếu chính phủ: Sở GTVT Ninh Bình là chủ đầu tư (CĐT), BQL các dự án giao thông vốn nước ngoài thuộc Sở GTVT tỉnh Ninh Bình là cơ quan tổ chức thực hiện; đơn vị thi công là DN xây dựng Xuân Trường và Cty CPXD cầu 75, các đơn vị này được chỉ định thầu.

Trao đổi với PV Lao Động, ông Phạm Minh Cường - PGĐ trực tiếp phụ trách dự án khẳng định, đến lúc này (27.11.2015) Sở GTVT Ninh Bình chưa nhận được bất cứ một đơn thư nào của dân phản ánh về tình trạng lún nứt nhà ở và các công trình khác của dân (?!).

Ông Hoàng Thanh Ba - Chủ tịch xã Yên Khang, Ý Yên, Nam Định cho biết, xã đã tập hợp đơn thư của 7 hộ gia đình này, cử cán bộ địa chính chuyển lên Hội đồng Giải phóng mặt bằng huyện Ý Yên. Theo ông Trần Công Huề - Chủ tịch Hội đồng Giải phóng mặt bằng huyện Ý Yên, ông đã làm việc với ông Hai - Chỉ huy trưởng công trường (thuộc DN Xuân Trường) từ tháng 9.2015, nhưng việc này chưa được Xuân Trường giải quyết. Khi PV điện thoại cho ông Hai, được ông trả lời: Việc chưa giải quyết với dân là do... chưa có ý kiến của chủ đầu tư (Sở GTVT Ninh Bình)!

Tiếp xúc với chúng tôi, các hộ dân cho biết, trước khi thi công con đường, Hội đồng giải phóng mặt bằng và nhà thầu thi công đã gặp các hộ dân, đồng thời chụp ảnh ghi biên bản chi tiết hiện trạng các công trình của các hộ dân, nói là để làm cơ sở so sánh đối chiếu nếu như trong quá trình thi công có xảy ra sự cố thì Hội đồng giải phóng mặt bằng và nhà thầu có trách nhiệm đền bù. Biên bản đó được ông Ngọc nhân viên Ban QLDA đứng ra lập có chữ ký các thành viên của đoàn và đại diện các gia đình. Dân đề nghị giao cho mỗi gia đình một bản nhưng ông Ngọc nói rằng đem về để lãnh đạo ký và chuyển lại, nhưng sau đó ông lại trả lời chỉ cần dân ký vào biên bản là được rồi và không giao lại cho dân mỗi hộ một bản như đã hứa. Ngày 3.12.2015, ông PGĐ Sở GTVT Ninh Bình cũng tỏ ra ngỡ ngàng trước việc cơ quan nào có trách nhiệm bàn giao biên bản này cho dân…

Trước kiến nghị của các hộ dân về lún, nứt các công trình nhà ở, đề nghị các đơn vị có trách nhiệm của tỉnh Ninh Bình (chủ đầu tư, đơn vị thi công) kiểm tra, khắc phục, tránh khiếu kiện kéo dài.