Xem thường ý kiến dân

Chỉ tay về phía máy móc đang thi công san lấp để thực hiện chân đập Rào Trổ, nơi chỉ cách nhà dân vài trăm mét, ông Phạm Bá Đắc (người dân khu TĐC thôn Phúc Lập, xã Kỳ Thượng) bức xúc: “Ai đời đưa dân về TĐC nằm ngay dưới chân đập. Mùa mưa lũ về dân hoang mang, lo sợ lắm. Nói dại chứ chẳng may... vỡ đập thì chết sạch”.

Anh Lê Văn Lý (32 tuổi) cho biết thêm, trước khi triển khai di dời, TĐC về đây, cơ quan chức năng có tổ chức thăm dò lấy ý kiến người dân. Khi đó, có 3 phương án được đưa ra, hầu hết người dân chọn phương án về ở khu vực từ nhà anh Vẻ đến xóm 9, có ký vào biên bản. Nhưng đùng một cái, khi di dời lại đưa dân về ở ngay dưới chân đập ở thôn Phúc Lập này.

“Họ xem thường ý kiến người dân, xem thường sự an toàn, tính mạng của dân” - anh Lý bức xúc. Nhiều người dân còn phản ánh, dân bị đưa về TĐC ngay cạnh công trường đang nổ mìn san lấp chân đập khiến nhiều nhà dân bị rạn nứt.

Tiết kiệm ngân sách?

Chủ tịch UBND xã Kỳ Thượng - ông Vũ Trung Tiến - cho biết, theo đăng ký ban đầu, có 49 hộ dân về TĐC tập trung thôn Phúc Lập, nhưng sau đó có 2 hộ rút đi theo diện TĐC tự do. Ông Tiến cho rằng, nếu như vỡ đập thì đâu chỉ các hộ dân ở đó bị ảnh hưởng.

Ngày 13.4, ông Lê Văn Trọng - Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Kỳ Anh, Phó ban Chỉ đạo dự án “Quy hoạch bố trí sắp xếp, ổn định dân cư vùng sạt lở hai bờ sông Rào Trổ xã Kỳ Thượng, di dời dân ra khỏi lòng hồ Rào Trổ phục vụ dự án nước” - cho biết, đây là một dự án lồng ghép “2 trong 1” để tiết kiệm ngân sách. Bởi, khu vực TĐC xã Kỳ Thượng mà dân đang phản ánh, tháng 10.2009 UBND tỉnh đã có Quyết định số 3418 phê duyệt dự án quy hoạch sắp xếp dân cư vùng sạt lở hai bờ sông Rào Trổ.

Khi dự án bắt đầu triển khai thì năm 2011 UBND tỉnh triển khai dự án cấp nước cho Khu kinh tế Vũng Áng nên điều chỉnh dự án để lồng ghép theo Quyết định số 4016 ngày 19.12.2011. Với quyết định đó, có 120 hộ dân xã Kỳ Thượng phải bố trí, sắp xếp ổn định TĐC. Tổng chi phí dự án là 38,792 tỉ đồng. Thời điểm này đã giải ngân 27 tỉ đồng.

Ông Trọng cũng khẳng định, có việc người dân hoang mang lo lắng khi về ở TĐC dưới chân đập Rào Trổ. Thực tế, ông cũng nghĩ đến vấn đề an toàn khi về đây nhìn thấy khoảng cách từ chân đập đến khu TĐC tầm 200 - 300m. “Chúng tôi cũng đã truyền đạt những lo lắng của người dân đến tỉnh. Có thể tỉnh sẽ thành lập đoàn và chuyên gia khảo sát, nghiên cứu” - ông Trọng nói.

Cũng theo ông Trọng, hiện chưa có một văn bản nào khẳng định an toàn hay không an toàn khi người dân ở đó. Có thể khi hoàn thành đập thì người ta sẽ thẩm định, khảo sát an toàn đập, an toàn TĐC ở đó.