Được biết, hiện nay Công ty cổ phần Luyện cán thép Gia Sàng (GSS) đã tìm kiếm và lựa chọn được nhà đầu tư chiến lược là Công ty cổ phần thương mại Thái Hưng với cam kết mua lại tài sản của GSS thông qua đấu giá, không tháo dỡ máy móc, thiết bị trên dây truyền sản xuất; đồng thời hợp tác khôi phục sản xuất thép trở lại, tạo công ăn việc làm cho người lao động, bảo đảm an sinh xã hội.

Với tổng số tiền bán đấu giá tài sản gần 57 tỉ đồng tưởng chừng như có thể giải quyết hoàn toàn các khoản nợ người lao động. Thế nhưng, với quyết định thi hành án trên tay, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam – Chi nhánh Thái Nguyên đã yêu cầu Gia Sàng phải trả cả gốc và lãi gần hết số tiền nêu trên (bao gồm hơn 33 tỉ đồng tiền nợ gốc và hơn 22 tỉ đồng tiền lãi). Tại buổi làm việc với tập thể người lao động và các bên liên quan; đại diện ban lãnh đạo và cán bộ ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam – Chi nhánh Thái Nguyên đã cam kết cắt giảm lãi suất để chuyển trả lại cho GSS giải quyết quyền lợi cho người lao động. Mặc dù vậy, số tiền mà ngân hàng cam kết hoàn trả lại so với khoản nợ người lao động hơn 41 tỉ đồng là quá ít ỏi để GSS có thể đảm bảo giải quyết hết quyền lợi cho người lao động.          

Ngay sau cuộc họp liên ngành ngày 29.8.2016, vào ngày 4.10.2016, Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên đã ra Công văn số 3711/UBND-KGVX về việc giải quyết đề nghị của người lao động Công ty Cổ phần Luyện cán thép Gia Sàng với nội dung: Sau khi phải trả Ngân hàng theo quyết định của cơ quan thi hành án, số tiền còn lại của việc bán đấu giá phải chi trả các khoản nợ sau: nợ tiền trợ cấp chấm dứt hợp đồng lao động, nợ tiền người lao động bỏ ra nộp vào BHXH, nợ tiền thỏa thuận cho người lao động về hưu, nợ lương hưu, nợ thanh toán cho cá nhân tai nạn rủi ro, nợ BHXH”. Đồng thời trong công văn cũng đề nghị: “Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam – Chi nhánh Thái Nguyên và Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam xem xét chia sẻ khó khăn với Công ty Cổ phần Luyện cán thép Gia Sàng theo đó đề nghị Ngân hàng cho Công ty nộp trước phần tiền nợ gốc để Công ty có thêm tiền trả nợ người lao động”.          

Công văn số: 3711/UBND-KGVX 4.10.2016 của UBND tỉnh Thái Nguyên là hoàn toàn phù hợp với sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ thể hiện tại Công văn số 354/VPCP-V.I, ngày 15.01.2015, cụ thể: Thủ tướng Chính phủ đề nghị: “Bộ Công thương chủ trì, phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên và cơ quan có liên quan có biện pháp xử lý, hỗ trợ cần thiết, phù hợp để giải quyết chế độ chính sách cho người lao động, đào tạo, bố trí việc làm nhằm ổn định đời sống người lao động. Trường hợp vượt quá thẩm quyền, báo cáo Thủ tướng Chính phủ”. 

 Như vậy, trong trường hợp đặc thù của GSS, việc cho phép Công ty Cổ phần Luyện cán thép Gia Sàng chỉ phải thanh toán phần nợ gốc hoàn toàn thuộc thẩm quyền của Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam và không vượt quá thẩm quyền như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Rõ ràng, văn bản kiến nghị của tập thể người lao động và Ban lãnh đạo Công ty Cổ phần Luyện cán thép Gia Sàng gửi các cấp ban ngành từ trung ương đến địa phương và Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Công văn số 04/GSS ngày 4.1.2017 về việc giải quyết quyền lợi cho người lao động) là hoàn toàn phù hợp với tâm tư nguyện vọng của tập thể người lao động trong hoàn cảnh của Công ty.

Hiện nay, Công ty Cổ phần Luyện cán thép Gia Sàng đã thực sự hồi sinh trở lại. Dây chuyền cán thép công suất 10 vạn tấn thép xây dựng/năm đã cho ra những mẻ thép đầu tiên vào ngày 28.12.2016. Quá trình khôi phục sản xuất còn gặp rất nhiều khó khăn, nhưng điều quan trọng nhất là việc hơn 200 lao động đã có việc làm và hứa hẹn sẽ thanh toán toàn bộ số nợ còn lại trong một tương lai không xa.

Rõ ràng, với sự đồng cảm, quan tâm chia sẻ của các cấp ban ngành từ trung ương đến địa phương, đặc biệt là phía Ngân hàng Công thương Việt Nam chi nhánh Thái Nguyên và Ngân hàng Công thương Việt Nam cho phép GSS chỉ phải nộp trước phần tiền nợ gốc, khoanh lãi để Công ty có thêm tiền trả nợ người lao động, nhất là trong thời điểm Tết Đinh Dậu đang cận kề là hoàn toàn hợp tình hợp lý.

Báo Lao Động sẽ thông tin thêm đến bạn đọc các số tiếp theo.